Người biểu tình lẫn phản đối ông Trump sẽ xuống đường cùng lúc

0:00 / 0:00
0:00
Các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử, cùng các cuộc biểu tình phản đối điều này sẽ diễn ra ở trung tâm thủ đô Washington vào cuối tuần.
Tổng thống Trump trả lời các câu hỏi của truyền thông trước Nhà Trắng. Ảnh: Washington Post.
Tổng thống Trump trả lời các câu hỏi của truyền thông trước Nhà Trắng. Ảnh: Washington Post.

Các cuộc biểu tình ủng hộ tổng thống được khởi xướng bởi các nhân vật truyền thông cực hữu (như người dẫn chương trình Fox News Sean Hannity), những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng (như chủ tịch Proud Boys Enrique Tarrio), những người tin vào thuyết âm mưu và các nhà hoạt động ủng hộ ông Trump.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình chống lại nhóm này do các nhóm chống phát xít và chống phân biệt chủng tộc tổ chức cũng được lên kế hoạch ở gần địa điểm trên.

Các trong phào biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump như “Women for Trump” (Phụ nữ ủng hộ Trump), “Million MAGA March” (Diễu hành Vì nước Mỹ Vĩ đại Trở lại), “Stop the Steal” (Hãy dừng lại hành vi đánh cắp), tin rằng có gian lận phiếu bầu. Họ sẽ xuống đường vào sáng 14/11 xung quanh khu vực Freedom Plaza, ở trung tâm thủ đô Washington, D.C.

Cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump Jason Mille trả lời một tweet ủng hộ biểu tình hôm 12/11: “Rất yêu thích sự ủng hộ dành cho Donald Trump!”.

Trên Facebook, nhóm “Million MAGA March” vừa được lập ra để công khai kêu gọi tham gia cuộc biểu tình đã thu hút gần 35.000 thành viên. Trong khi nhóm “Women for Trump” được hơn 145.000 người theo dõi.

Một số cuộc biểu tình chống tổng thống đương nhiệm cũng đã được lên kế hoạch. Trong đó, một cuộc biểu tình sẽ diễn ra gần ga Union do các nhà hoạt động địa phương tổ chức, một cuộc khác với sự dẫn dắt của nhóm Chống Chủ nghĩa phát xít D.C. tuyên bố sẽ “ngăn nhặn những ý định của chính quyền Trump nhằm đánh cắp cuộc bầu cử”.

Cả cảnh sát Washington lẫn Cục Công viên Quốc gia Mỹ đều chưa cấp giấy phép cho các cuộc biểu tình. Không rõ các cơ quan này có kế hoạch ngăn chặn các cuộc biểu tình ngày 14/11 hay không.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser cho biết các quan chức thành phố theo dõi chặt chẽ các cuộc thảo luận trên mạng xã hội xung quanh các sự kiện được lên kế hoạch.

“Chúng tôi tiếp tục theo dõi những hoạt động đó và chuẩn bị sẵn sàng”, bà Bowser nói tại một cuộc họp báo tuần này. “Cảnh sát trưởng của chúng tôi cũng trong tâm thế tương tự. Chúng tôi sẽ ở đó để hỗ trợ các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình”.

Bà cảnh báo người từ bên ngoài không nên mang súng vào thành phố vì Washington có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn các vùng khác của đất nước. Sở hữu một băng đạn hơn 10 viên đạn cũng là bất hợp pháp.

Cảnh sát Washington đã thông báo kế hoạch phong tỏa các con đường cũng như hạn chế cho đậu xe ở trung tâm thành phố.

Cảnh sát Washington được đặt trong tình trạng báo động cao độ vào tuần trước trong bối cảnh nhiều thành phố của Mỹ lo ngại tình trạng bất ổn và các cuộc biểu tình bạo lực có thể xảy ra sau Ngày Bầu cử. Dù điều này chưa xảy ra, nhiều cơ sở kinh doanh ở trung tâm thủ đô vẫn đóng chặt cửa trong những ngày cuối tuần.

Theo Zing
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.