Người biểu tình lẫn phản đối ông Trump sẽ xuống đường cùng lúc

0:00 / 0:00
0:00
Các cuộc biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump từ chối chấp nhận kết quả bầu cử, cùng các cuộc biểu tình phản đối điều này sẽ diễn ra ở trung tâm thủ đô Washington vào cuối tuần.
Tổng thống Trump trả lời các câu hỏi của truyền thông trước Nhà Trắng. Ảnh: Washington Post.
Tổng thống Trump trả lời các câu hỏi của truyền thông trước Nhà Trắng. Ảnh: Washington Post.

Các cuộc biểu tình ủng hộ tổng thống được khởi xướng bởi các nhân vật truyền thông cực hữu (như người dẫn chương trình Fox News Sean Hannity), những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng (như chủ tịch Proud Boys Enrique Tarrio), những người tin vào thuyết âm mưu và các nhà hoạt động ủng hộ ông Trump.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình chống lại nhóm này do các nhóm chống phát xít và chống phân biệt chủng tộc tổ chức cũng được lên kế hoạch ở gần địa điểm trên.

Các trong phào biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump như “Women for Trump” (Phụ nữ ủng hộ Trump), “Million MAGA March” (Diễu hành Vì nước Mỹ Vĩ đại Trở lại), “Stop the Steal” (Hãy dừng lại hành vi đánh cắp), tin rằng có gian lận phiếu bầu. Họ sẽ xuống đường vào sáng 14/11 xung quanh khu vực Freedom Plaza, ở trung tâm thủ đô Washington, D.C.

Cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump Jason Mille trả lời một tweet ủng hộ biểu tình hôm 12/11: “Rất yêu thích sự ủng hộ dành cho Donald Trump!”.

Trên Facebook, nhóm “Million MAGA March” vừa được lập ra để công khai kêu gọi tham gia cuộc biểu tình đã thu hút gần 35.000 thành viên. Trong khi nhóm “Women for Trump” được hơn 145.000 người theo dõi.

Một số cuộc biểu tình chống tổng thống đương nhiệm cũng đã được lên kế hoạch. Trong đó, một cuộc biểu tình sẽ diễn ra gần ga Union do các nhà hoạt động địa phương tổ chức, một cuộc khác với sự dẫn dắt của nhóm Chống Chủ nghĩa phát xít D.C. tuyên bố sẽ “ngăn nhặn những ý định của chính quyền Trump nhằm đánh cắp cuộc bầu cử”.

Cả cảnh sát Washington lẫn Cục Công viên Quốc gia Mỹ đều chưa cấp giấy phép cho các cuộc biểu tình. Không rõ các cơ quan này có kế hoạch ngăn chặn các cuộc biểu tình ngày 14/11 hay không.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser cho biết các quan chức thành phố theo dõi chặt chẽ các cuộc thảo luận trên mạng xã hội xung quanh các sự kiện được lên kế hoạch.

“Chúng tôi tiếp tục theo dõi những hoạt động đó và chuẩn bị sẵn sàng”, bà Bowser nói tại một cuộc họp báo tuần này. “Cảnh sát trưởng của chúng tôi cũng trong tâm thế tương tự. Chúng tôi sẽ ở đó để hỗ trợ các cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình”.

Bà cảnh báo người từ bên ngoài không nên mang súng vào thành phố vì Washington có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn các vùng khác của đất nước. Sở hữu một băng đạn hơn 10 viên đạn cũng là bất hợp pháp.

Cảnh sát Washington đã thông báo kế hoạch phong tỏa các con đường cũng như hạn chế cho đậu xe ở trung tâm thành phố.

Cảnh sát Washington được đặt trong tình trạng báo động cao độ vào tuần trước trong bối cảnh nhiều thành phố của Mỹ lo ngại tình trạng bất ổn và các cuộc biểu tình bạo lực có thể xảy ra sau Ngày Bầu cử. Dù điều này chưa xảy ra, nhiều cơ sở kinh doanh ở trung tâm thủ đô vẫn đóng chặt cửa trong những ngày cuối tuần.

Theo Zing
(Ảnh minh hoạ)
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý
(Ngày Nay) -  Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai "Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021",  Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội yêu cầu các cấp Công đoàn Thủ đô triển khai nghiêm túc tới cán bộ, nhân viên.
Sự trở lại của những cái bắt tay
Sự trở lại của những cái bắt tay
(Ngày Nay) - Một trong những điểm nhấn nổi bật nhất từ ​​hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua chính là cái bắt tay giữa hai vị Tổng thống - một khoảnh khắc hữu nghị đã bị bỏ quên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.