Khát vọng công bằng & bình đẳng
Khát vọng công bằng & bình đẳng
(Ngày Nay) - Năm 2020 khép lại với những điều chưa từng có tiền lệ, làm đảo lộn cuộc sống của người dân toàn thế giới. Điều này cũng làm sâu sắc hơn tình trạng bất bình đẳng trong đời sống xã hội, nơi những người nghèo, người yếu thế phải nỗ lực để đảm bảo quyền sống và quyền được bảo vệ trước đại dịch COVID-19.
Vaccine COVID-19 có dành cho người nghèo?
Vaccine COVID-19 có dành cho người nghèo?

(Ngày Nay) - Vaccine ngừa COVID-19 đang được triển khai tiêm đại trà tại nhiều quốc gia trên thế giới, mang lại hi vọng cho người dân thế giới về khả năng sớm chấm dứt đại dịch. Tuy nhiên câu chuyện chia sẻ vaccine công bằng lại đang nổi lên với nhiều khả năng những công dân thuộc các quốc gia nghèo, được đánh giá là đối tượng dễ bị tổn thương nhất do tác động của dịch COVID-19, lại là những người có nguy cơ “bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chạy đua sở hữu vaccine toàn cầu này.

Đói nghèo không thể quyết định được tương lai
Đói nghèo không thể quyết định được tương lai
[Ngày Nay] - Không thể lựa chọn mái ấm nơi mình sinh ra, nhưng nhiều thanh niên trẻ ở các vùng quê nghèo quyết không chấp nhận hoàn cảnh. Họ vươn lên để có một tương lai tốt đẹp hơn cho gia đình mình và cho chính bản thân mình.
Không người nghèo nào bị bỏ lại phía sau
Không người nghèo nào bị bỏ lại phía sau
[Ngày Nay] - Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, việc thực hiện tiếp cận giảm nghèo đa chiều triển khai trong 5 năm qua dù là bước đi khởi đầu nhưng đã làm thay đổi cách nghĩ, cách làm ở nhiều địa phương.
Người nghèo Ấn Độ lao đao vì lệnh ở nhà
Người nghèo Ấn Độ lao đao vì lệnh ở nhà
(Ngày Nay) - Với chiếc xe kéo nằm bất động bên ngoài căn nhà nhỏ của mình, Sailesh Kumar là một trong hàng trăm triệu người nghèo ở Ấn Độ, đang vắt óc suy nghĩ để tìm cách sống sót trong những ngày cả đất nước đóng cửa.
Ảnh: Phạm Đức Long
Người nghèo ở phố
(Ngày Nay) - Dịch bệnh khiến người ta phải quay về với những giá trị cơ bản và hướng nội. Mặt khác, nó kéo trái tim con người lại gần nhau hơn, dù họ buộc phải giãn cách về mặt vật lý. Tuy nhiên, hiểu và thông cảm cho nhau, luôn là một quá trình đòi hỏi thời gian, mà quan trọng là gạt đi những định kiến.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Chương trình. Ảnh: VGP/Thành Chung
Cả nước tiếp tục chung tay vì người nghèo
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững và hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, ngày 17/10, tại Cung Văn hóa hữu nghị Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp "Cả nước chung tay vì người nghèo" năm 2018.
Lao động tự do & rủi ro
Lao động tự do & rủi ro
(Ngày Nay) - Tại nhiều quốc gia, lực lượng lao động tự do đang chiếm tỷ lệ khá cao và có nhiều đóng góp vào sự phát triển nền kinh tế. Tuy nhiên, nhiều người vẫn rơi vào vòng luẩn quẩn rủi ro – thiệt thòi và đứng bên lề xã hội.
Chị Nam hạnh phúc nhìn con gái ngoan ngoãn và chăm học
'Con gái, đừng ai bấp bênh, đói nghèo như mẹ'
(Ngày Nay) - Vì “không biết đẻ” nên bị chồng ruồng bỏ khi 5 đứa con gái vẫn còn “lít nhít”, đứa bé nhất 2 tuổi, đứa lớn nhất đang học dở phổ thông, chị Nam phải “mót” thức ăn thừa ăn qua ngày, làm thuê, nuôi lợn, lấy chuồng gà làm chỗ ngủ... Trong những ngày túng quẫn, chị nhờ cả vào hàng xóm láng giềng.
Từ thiện: Đúng & không đúng
Từ thiện: Đúng & không đúng
Sau những "mùa từ thiện" chừng đôi tháng, lại đầy rẫy thông tin về “từ thiện vô nghĩa” và “lừa đảo”, “thất vọng”… Nhiều người làm từ thiện xong cảm thấy lòng tốt của mình dường như vô nghĩa.