Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 không phải ai cũng biết

(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao lại có ngày 8/3 và ý nghĩa thật sự của nó là gì?
Phong trào đấu tranh đòi quyền lợi của nữ công nhân ngành dệt may.
Phong trào đấu tranh đòi quyền lợi của nữ công nhân ngành dệt may.

Ngày 8/3 hàng năm được nhiều quốc gia trên thế giới coi Ngày Quốc tế Phụ nữ. Đó là ngày mà người phụ nữ được công nhận mà không phân biệt quốc gia, dân tộc, văn hóa, nền kinh tế hay chính trị. Theo un.org, Ngày Quốc tế Phụ nữ lần đầu tiên xuất hiện từ các hoạt động của các phong trào lao động ở Bắc Mỹ và trên khắp Châu Âu.

Thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ, điêu đứng. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1857 các công nhân nữ ngành dệt may tại hai thành phố Chicago và New-York (Mỹ) đã tổ chức cuộc đấu tranh nhằm đòi tăng lương, giảm giờ làm, chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York.

Đến tháng 3 năm 1859, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

Khoảng nửa thế kỷ sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Đến 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin - Đức đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Năm 1975, Liên Hợp Quốc bắt đầu kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ vào ngày 8/3.

Bắt nguồn từ một ngày để phụ nữ trên toàn thế giới đấu tranh và đòi hỏi quyền lợi nhưng đến nay, ngày 8/3 đã không chỉ mang màu sắc chính trị mà đã trở thành một ngày để những người đàn ông để thể hiện tình cảm với những người phụ nữ xung quanh họ.

Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
Không khí lạnh gây mưa rét cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ ngày 17/1 không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
Nhiều người Nhật tự tử vì COVID-19
(Ngày Nay) - Một cuộc khảo sát cho thấy tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản đã tăng vọt trong làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19, đặc biệt là ở phụ nữ và trẻ em, mặc dù tỷ lệ này đã giảm trong đợt đầu tiên khi chính phủ cung cấp các khoản hỗ trợ hào phóng cho người dân.