Nguy cơ thiếu hụt nhân tài nước ngoài tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Với việc nhiều lao động nước ngoài không thể trở lại Trung Quốc, đội ngũ lao động chất lượng cao mà nước này từng sở hữu có thể không bao giờ hồi phục hoàn toàn.
Nguy cơ thiếu hụt nhân tài nước ngoài tại Trung Quốc

Trung Quốc đang có nguy cơ thiếu hụt lượng nhân tài nước ngoài vì lệnh kiểm soát ngặt nghèo để phòng, chống COVID-19. Theo cuộc khảo sát của một nhóm các doanh nghiệp lớn tại châu Âu, những hạn chế về đi lại có thể gây hại cho sự phát triển của nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới.

Trong khảo sát về chỉ số niềm tin kinh doanh mới nhất, Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc cũng công bố hạn chế về nhập cảnh đang dẫn đầu danh sách những thách thức trong việc thu hút và giữ chân nhân tài nước ngoài.

Việc mất đi nguồn lao động chất lượng cao không chỉ tác động cục bộ lên mỗi công ty mà lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế Trung Quốc. Bởi nhiều người trong số những lao động này đang nắm giữ kiến thức sâu sắc về hoạt động kinh doanh ở sở tại. Việc bị cấm cửa hoặc mắc kẹt bên ngoài đại lục có thể khiến họ từ bỏ ý định quay trở quay lại.

Cũng theo khảo sát trên, số lượng người lao động nước ngoài ở Trung Quốc đang giảm dần, thậm chí, trước cả thời điểm diễn ra đại dịch. Sự dịch chuyển này có khả năng làm suy yếu tính đa dạng về quan điểm cũng như làm tổn hại đến văn hóa của các doanh nghiệp tại Trung Quốc.

Có tới 35% công ty báo cáo số lao động ngoại quốc của họ đang giảm dần trong vòng 5 năm qua, chỉ 18% cho biết nguồn lực này vẫn đang tăng trưởng. Hiện tại, hầu như các công ty không thể thay thế hoặc đưa thêm nhân sự từ bên ngoài vào Trung Quốc.

“Đã hơn một năm kể từ khi đóng cửa biên giới, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc đang không hiểu vì sao nhân lực của họ vẫn chưa được phép quay lại dù đã chấp nhận các thủ tục kiểm dịch cần thiết”, Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc cho hay.

Họ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tốc độ mở cửa của Trung Quốc, cũng như yêu cầu các cơ quan y tế công cộng của nước này nêu rõ những điều kiện để người lao động có thể nhập cảnh.

Bên cạnh những khúc mắc về việc hạn chế đi lại, 90% các công ty châu Âu tham gia khảo sát cũng cho biết điều kiện kinh doanh ở Trung Quốc không được cải thiện hoặc bắt đầu trở nên khó khăn hơn vào năm ngoái. Và dù chính phủ nước này đã ban hành luật cấm chuyển giao công nghệ cưỡng bức, nhưng 40% các vụ chuyển giao vẫn là thiếu công bằng và các doanh nghiệp của châu Âu buộc phải chấp nhận để duy trì quyền hoạt động và khả năng tiếp cận thị trường.

Theo số liệu từ khảo sát, hiện nay có gần 1 triệu lao động người nước ngoài đang làm việc tại Trung Quốc, chiếm 0,07% tổng dân số. Tỉ lệ này thấp hơn Nhật Bản và Hàn Quốc khi 2 quốc gia này lần lượt sở hữu 1,3% và 1,7%.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy bất chấp những lo ngại về nguồn nhân lực, các công ty châu Âu vẫn có kết quả hoạt động ổn định trong năm ngoái, nhờ nền kinh tế phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​và nhu cầu bị dồn nén trong đại dịch của người tiêu dùng Trung Quốc.

Lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ, lợi nhuận trước lãi vay và thuế ở đại lục cao hơn các khu vực khác trên thế giới, theo đánh giá của 51% công ty tham gia khảo sát. 2/3 trong số công ty cũng tỏ ra lạc quan về hoạt động kinh doanh tại thị trường này trong vòng hai năm tới. Đây được xem là mức tăng cao nhất kể từ năm 2014, hơn 48% so với cuộc khảo sát trước đó.

Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã trở thành một trụ cột quan trọng trong hoạt động kinh doanh toàn cầu của nhiều công ty đa quốc gia. Có rất ít công ty cân nhắc về việc chuyển ra khỏi Trung Quốc. Và họ đang nỗ lực để đảm bảo hoạt động của mình trong khu vực này, giảm thiểu tác động của những rủi ro tiềm tàng trong ít nhất là trung hạn.

Cuộc khảo sát chỉ số niềm tin kinh doanh mới nhất được tiến hành trước các lệnh trừng phạt giữa Bắc Kinh và Brussels trong tháng 3 về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương. Trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh và Washington, Bắc Kinh và EU đang ngày càng gia tăng, các công ty châu Âu đã nhận ra cánh cửa dành cho họ tại đại lục không phải là một cánh cửa luôn mở.

Thương Hải

(Theo South China Morning Post)

UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".