Nguy cơ thiếu hụt nhân tài nước ngoài tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Với việc nhiều lao động nước ngoài không thể trở lại Trung Quốc, đội ngũ lao động chất lượng cao mà nước này từng sở hữu có thể không bao giờ hồi phục hoàn toàn.
Nguy cơ thiếu hụt nhân tài nước ngoài tại Trung Quốc

Trung Quốc đang có nguy cơ thiếu hụt lượng nhân tài nước ngoài vì lệnh kiểm soát ngặt nghèo để phòng, chống COVID-19. Theo cuộc khảo sát của một nhóm các doanh nghiệp lớn tại châu Âu, những hạn chế về đi lại có thể gây hại cho sự phát triển của nền kinh tế đứng thứ 2 thế giới.

Trong khảo sát về chỉ số niềm tin kinh doanh mới nhất, Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc cũng công bố hạn chế về nhập cảnh đang dẫn đầu danh sách những thách thức trong việc thu hút và giữ chân nhân tài nước ngoài.

Việc mất đi nguồn lao động chất lượng cao không chỉ tác động cục bộ lên mỗi công ty mà lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế Trung Quốc. Bởi nhiều người trong số những lao động này đang nắm giữ kiến thức sâu sắc về hoạt động kinh doanh ở sở tại. Việc bị cấm cửa hoặc mắc kẹt bên ngoài đại lục có thể khiến họ từ bỏ ý định quay trở quay lại.

Cũng theo khảo sát trên, số lượng người lao động nước ngoài ở Trung Quốc đang giảm dần, thậm chí, trước cả thời điểm diễn ra đại dịch. Sự dịch chuyển này có khả năng làm suy yếu tính đa dạng về quan điểm cũng như làm tổn hại đến văn hóa của các doanh nghiệp tại Trung Quốc.

Có tới 35% công ty báo cáo số lao động ngoại quốc của họ đang giảm dần trong vòng 5 năm qua, chỉ 18% cho biết nguồn lực này vẫn đang tăng trưởng. Hiện tại, hầu như các công ty không thể thay thế hoặc đưa thêm nhân sự từ bên ngoài vào Trung Quốc.

“Đã hơn một năm kể từ khi đóng cửa biên giới, cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc đang không hiểu vì sao nhân lực của họ vẫn chưa được phép quay lại dù đã chấp nhận các thủ tục kiểm dịch cần thiết”, Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc cho hay.

Họ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tốc độ mở cửa của Trung Quốc, cũng như yêu cầu các cơ quan y tế công cộng của nước này nêu rõ những điều kiện để người lao động có thể nhập cảnh.

Bên cạnh những khúc mắc về việc hạn chế đi lại, 90% các công ty châu Âu tham gia khảo sát cũng cho biết điều kiện kinh doanh ở Trung Quốc không được cải thiện hoặc bắt đầu trở nên khó khăn hơn vào năm ngoái. Và dù chính phủ nước này đã ban hành luật cấm chuyển giao công nghệ cưỡng bức, nhưng 40% các vụ chuyển giao vẫn là thiếu công bằng và các doanh nghiệp của châu Âu buộc phải chấp nhận để duy trì quyền hoạt động và khả năng tiếp cận thị trường.

Theo số liệu từ khảo sát, hiện nay có gần 1 triệu lao động người nước ngoài đang làm việc tại Trung Quốc, chiếm 0,07% tổng dân số. Tỉ lệ này thấp hơn Nhật Bản và Hàn Quốc khi 2 quốc gia này lần lượt sở hữu 1,3% và 1,7%.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy bất chấp những lo ngại về nguồn nhân lực, các công ty châu Âu vẫn có kết quả hoạt động ổn định trong năm ngoái, nhờ nền kinh tế phục hồi nhanh hơn dự kiến ​​và nhu cầu bị dồn nén trong đại dịch của người tiêu dùng Trung Quốc.

Lần đầu tiên trong vòng một thập kỷ, lợi nhuận trước lãi vay và thuế ở đại lục cao hơn các khu vực khác trên thế giới, theo đánh giá của 51% công ty tham gia khảo sát. 2/3 trong số công ty cũng tỏ ra lạc quan về hoạt động kinh doanh tại thị trường này trong vòng hai năm tới. Đây được xem là mức tăng cao nhất kể từ năm 2014, hơn 48% so với cuộc khảo sát trước đó.

Phòng Thương mại Châu Âu tại Trung Quốc cho biết, Trung Quốc đã trở thành một trụ cột quan trọng trong hoạt động kinh doanh toàn cầu của nhiều công ty đa quốc gia. Có rất ít công ty cân nhắc về việc chuyển ra khỏi Trung Quốc. Và họ đang nỗ lực để đảm bảo hoạt động của mình trong khu vực này, giảm thiểu tác động của những rủi ro tiềm tàng trong ít nhất là trung hạn.

Cuộc khảo sát chỉ số niềm tin kinh doanh mới nhất được tiến hành trước các lệnh trừng phạt giữa Bắc Kinh và Brussels trong tháng 3 về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương. Trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh và Washington, Bắc Kinh và EU đang ngày càng gia tăng, các công ty châu Âu đã nhận ra cánh cửa dành cho họ tại đại lục không phải là một cánh cửa luôn mở.

Thương Hải

(Theo South China Morning Post)

Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
Bất động sản Việt Nam đang tăng tính cạnh tranh?
(Ngày Nay) - Theo ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh, Masterise Homes, đơn vị này tham vọng trở thành người tiên phong mang căn hộ hàng hiệu Ritz-Carlton, Hanoi sang các thị trường bất động sản phát triển và cạnh tranh hàng đầu thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội sáng 20/10.
Thủ tướng Chính phủ: Quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KTXH
(Ngày Nay) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã báo cáo Quốc hội về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 với các mục tiêu, chỉ tiêu và 12 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu; trong bối cảnh thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn, nhất định chúng ta sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh để phục hồi và phát triển KTXH, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.
Ảnh minh hoạ.
Bất chấp dịch bệnh COVID-19, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn tăng mạnh
(Ngày Nay) - Số liệu mới nhất cho thấy, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam trong 8 tháng qua vẫn đạt 10,4 tỷ USD, bất chấp các ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19. Có thể nhận thấy rằng, các doanh nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã chống chịu rất tốt và hoàn toàn có thể phục hồi nhanh trước những gián đoạn tạm thời vì đại dịch hoành hành vừa qua.
Dự án khu dân cư thương mại dịch vụ 43 ha Tân Phú được coi là “khu đất vàng” tọa lạc tại phường Hòa Phú (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương).
Nhiều tình tiết mới liên quan nhóm lợi ích thâu tóm đất công, hưởng lợi ‘khủng’ ở Bình Dương
(Ngày Nay) - Trong Báo cáo Phòng chống tham nhũng năm 2021, Chính Phủ xác định rõ tồn tại là xử lý tài sản liên quan đến các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế còn chậm, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng còn thấp so với tài sản bị chiếm đoạt, thiệt hại. Tổng số tiền phải thi hành liên quan đến thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế là trên 72 nghìn tỷ đồng, đang tổ chức thi hành trên 34 nghìn tỷ đồng, đã thu được trên 4 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh hoạ.
CDC Mỹ: Vaccine Pfizer đạt hiệu quả bảo vệ cao đối với thanh thiếu niên
(Ngày Nay) -  Vaccine phòng COVID-19 của Pfizer Inc/BioNTech đạt hiệu quả tới 93% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện đối với lứa tuổi thanh thiếu niên từ 12-18 tuổi. Đây là Đây là kết luận được Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) của Mỹ đưa ra trong báo cáo nghiên cứu công bố ngày 19/10 vừa qua.
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.