Nhà giá rẻ, nói thì hay nhưng mua ở đâu?!

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Vài ngày trước, tôi đọc bài báo phỏng vấn lãnh đạo một công ty bất động sản, đại ý, công ty này sẽ cố gắng để người dân TP.HCM mua được nhà với giá 2 tỷ đồng.

Điệp khúc nhà giá rẻ thi thoảng lại được nhắc đến, nhưng?! 

Nhà báo Lê Xuân Thọ.
Nhà báo Lê Xuân Thọ.

1. Căn hộ giá 2 tỷ ư? Ok, nhưng với quy mô như thế nào? Một phòng ngủ, hai phòng ngủ hay ba phòng ngủ? Tất cả không được nhắc tới!

Nhìn quanh TP.HCM bây giờ, với giá 2 tỷ đồng, thật khó để mua được căn hộ hai phòng ngủ với chất lượng khá. Nên nói bán căn hộ giá 2 tỷ đồng cho thị trường này, dễ thu hút được quan tâm. Nhưng đọc xong cả bài, chỉ thấy PR các dự án khác hơn là bày tỏ sự phục vụ nguyện vọng khách hàng.

Khi tìm kiếm trên internet với những từ khóa đại loại như “nhà ở xã hội”, “nhà giá rẻ”, “căn hộ có giá phải chăng”,… bạn sẽ thu được hàng ngàn kết quả mà hầu như, đều có thêm tiền tố hoặc hậu tố tiêu cực. Vì sao?

Lấy danh nghĩa làm các dự án bất động sản như vậy, chủ đầu tư dễ xin phép được hơn, đó là chưa nói, sẽ thêm được vô số ưu đãi về thuế, tiền sử dụng đất,… Nhưng khi làm xong, lấy lí do biến động thị trường đất hay vật tư, họ rao bán với giá cao hơn giá lúc làm dự án. Thậm chí, họ còn phớt lờ quy định đối tượng được mua nhà ở xã hội, để làm lũng đoạn thị trường sản phẩm này, sau đó bán căn hộ với giá cao hơn vài trăm triệu đồng so với ban đầu. Khi bị cơ quan chức năng sờ nắn, họ bèn đổ thừa do… cò bất động sản.

2. Còn nhớ cuối năm 2020, Ngày Nay có loạt bài phản ánh hàng nghìn căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm bị bỏ hoang. Nguyên nhân chính là những hộ thuộc diện di dời, nhường đất để làm KĐTM Thủ Thiêm, sau khi nhận tiền đền bù, họ lại… không đủ tiền để mua lại một căn hộ mới để ở trong khu tái định cư. Vào thời điểm 2008 - 2010, họ thậm chí phải bù thêm cả tỷ đồng nếu muốn được sở hữu căn hộ trong khu tái định.

Không chỉ bán nhà tái định cư với cái giá mà người tái định cư không mua nổi, một số chủ đầu tư còn tự ý biến nhà tái định cư thành nhà thương mại. Điển hình phải kể đến Công ty Thuận Việt, đã tự thay đổi thiết kế hơn 1.200 căn nhà từ tái định cư sang nhà thương mại với tên dự án New City, rồi bán ra với giá lên đến 70 triệu đồng/ m2.

Theo bảng niêm yết giá của công ty này năm 2019, thì căn hộ có giá thấp nhất đã lên đến 2,9 tỷ đồng với quy mô một phòng ngủ, rộng 50 m2. Với việc bán gần hết hơn 1.200 căn hộ đấy, ước tính Thuận Việt bỏ túi khoảng 5.000 tỷ đồng. Nhưng chỉ bị phạt… 108 triệu đồng hồi năm 2018.

Nhà giá rẻ, nói thì hay nhưng mua ở đâu?! ảnh 1
New City (phải) nằm trên đất công thuộc khu 38,4 ha Bình Khánh nhưng Thuận Việt vẫn qua mặt các cơ quan chức năng thay đổi thiết kế, rao bán căn hộ trái pháp luật. Ảnh: Trần Anh Ngọc.

3. Đây rõ ràng là một sự việc vô cùng nghiêm trọng. Không chỉ trục lợi từ chính sách của Nhà nước khi làm nhà tái định cư, nhà giá rẻ, chủ đầu tư còn xâm phạm đến lợi ích của người dân thuộc đối tượng được ưu tiên mua các dòng sản phẩm bất động sản này.

Vậy mà chẳng hiểu sao, Thuận Việt hay nhiều công ty với chiêu thức như vậy, vẫn tồn tại và “sống khỏe” trong khi giấc mơ sở hữu nhà của người dân tại TP.HCM ngày càng xa vời.

Một số người nói vui, đấy là biến thể của bong bóng bất động sản, gọi là bong bóng... xà phòng bất động sản, nhìn thì rất đẹp, thu hút nhiều người ít tiền quan tâm, nhưng lại không dành cho họ!

Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
Trung Quốc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi
(Ngày Nay) - Chính quyền ở ít nhất 5 tỉnh của Trung Quốc đã ban hành thông báo yêu cầu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3-11 tuổi, hiện nước này đang đối mặt với một đợt bùng phát mạnh lây lan ra nhiều tỉnh, thành.
Người biểu tình chống Facebook đặt mô hình chế nhạo Mark Zuckerberg bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh. Ảnh: AP
Facebook 'làm ngơ' trước nội dung độc hại
(Ngày Nay) - Một làn sóng tiết lộ thông tin nội bộ cho thấy Facebook đã không nỗ lực để ngăn chặn vấn nạn lan truyền nội dung độc hại trong quá trình chạy đua để trở thành một dịch vụ toàn cầu.
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
Châu Á bắt đầu bước vào mùa đông khắc nghiệt
(Ngày Nay) - Hiện tượng thời tiết La Nina thường tạo ra mùa đông khắc nghiệt hơn đang xuất hiện tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương và dự kiến ​​sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Á thêm trầm trọng.
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
Miền Trung khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ
(Ngày Nay) - Nhiều tỉnh miền Trung đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau mưa lũ những ngày qua, đồng thời triển khai các biện pháp phòng, chống áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão đang hướng vào vùng biển từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận.
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
Mức khí nhà kính gia tăng kỷ lục
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, Liên Hợp Quốc cho biết nồng độ khí nhà kính trong bầu khí quyển đã đạt mức kỷ lục trong năm 2020.
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
Hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia theo hướng bao quát
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 25/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.