Nhà giá rẻ, nói thì hay nhưng mua ở đâu?!

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Vài ngày trước, tôi đọc bài báo phỏng vấn lãnh đạo một công ty bất động sản, đại ý, công ty này sẽ cố gắng để người dân TP.HCM mua được nhà với giá 2 tỷ đồng.

Điệp khúc nhà giá rẻ thi thoảng lại được nhắc đến, nhưng?! 

Nhà báo Lê Xuân Thọ.
Nhà báo Lê Xuân Thọ.

1. Căn hộ giá 2 tỷ ư? Ok, nhưng với quy mô như thế nào? Một phòng ngủ, hai phòng ngủ hay ba phòng ngủ? Tất cả không được nhắc tới!

Nhìn quanh TP.HCM bây giờ, với giá 2 tỷ đồng, thật khó để mua được căn hộ hai phòng ngủ với chất lượng khá. Nên nói bán căn hộ giá 2 tỷ đồng cho thị trường này, dễ thu hút được quan tâm. Nhưng đọc xong cả bài, chỉ thấy PR các dự án khác hơn là bày tỏ sự phục vụ nguyện vọng khách hàng.

Khi tìm kiếm trên internet với những từ khóa đại loại như “nhà ở xã hội”, “nhà giá rẻ”, “căn hộ có giá phải chăng”,… bạn sẽ thu được hàng ngàn kết quả mà hầu như, đều có thêm tiền tố hoặc hậu tố tiêu cực. Vì sao?

Lấy danh nghĩa làm các dự án bất động sản như vậy, chủ đầu tư dễ xin phép được hơn, đó là chưa nói, sẽ thêm được vô số ưu đãi về thuế, tiền sử dụng đất,… Nhưng khi làm xong, lấy lí do biến động thị trường đất hay vật tư, họ rao bán với giá cao hơn giá lúc làm dự án. Thậm chí, họ còn phớt lờ quy định đối tượng được mua nhà ở xã hội, để làm lũng đoạn thị trường sản phẩm này, sau đó bán căn hộ với giá cao hơn vài trăm triệu đồng so với ban đầu. Khi bị cơ quan chức năng sờ nắn, họ bèn đổ thừa do… cò bất động sản.

2. Còn nhớ cuối năm 2020, Ngày Nay có loạt bài phản ánh hàng nghìn căn hộ tái định cư ở Thủ Thiêm bị bỏ hoang. Nguyên nhân chính là những hộ thuộc diện di dời, nhường đất để làm KĐTM Thủ Thiêm, sau khi nhận tiền đền bù, họ lại… không đủ tiền để mua lại một căn hộ mới để ở trong khu tái định cư. Vào thời điểm 2008 - 2010, họ thậm chí phải bù thêm cả tỷ đồng nếu muốn được sở hữu căn hộ trong khu tái định.

Không chỉ bán nhà tái định cư với cái giá mà người tái định cư không mua nổi, một số chủ đầu tư còn tự ý biến nhà tái định cư thành nhà thương mại. Điển hình phải kể đến Công ty Thuận Việt, đã tự thay đổi thiết kế hơn 1.200 căn nhà từ tái định cư sang nhà thương mại với tên dự án New City, rồi bán ra với giá lên đến 70 triệu đồng/ m2.

Theo bảng niêm yết giá của công ty này năm 2019, thì căn hộ có giá thấp nhất đã lên đến 2,9 tỷ đồng với quy mô một phòng ngủ, rộng 50 m2. Với việc bán gần hết hơn 1.200 căn hộ đấy, ước tính Thuận Việt bỏ túi khoảng 5.000 tỷ đồng. Nhưng chỉ bị phạt… 108 triệu đồng hồi năm 2018.

Nhà giá rẻ, nói thì hay nhưng mua ở đâu?! ảnh 1
New City (phải) nằm trên đất công thuộc khu 38,4 ha Bình Khánh nhưng Thuận Việt vẫn qua mặt các cơ quan chức năng thay đổi thiết kế, rao bán căn hộ trái pháp luật. Ảnh: Trần Anh Ngọc.

3. Đây rõ ràng là một sự việc vô cùng nghiêm trọng. Không chỉ trục lợi từ chính sách của Nhà nước khi làm nhà tái định cư, nhà giá rẻ, chủ đầu tư còn xâm phạm đến lợi ích của người dân thuộc đối tượng được ưu tiên mua các dòng sản phẩm bất động sản này.

Vậy mà chẳng hiểu sao, Thuận Việt hay nhiều công ty với chiêu thức như vậy, vẫn tồn tại và “sống khỏe” trong khi giấc mơ sở hữu nhà của người dân tại TP.HCM ngày càng xa vời.

Một số người nói vui, đấy là biến thể của bong bóng bất động sản, gọi là bong bóng... xà phòng bất động sản, nhìn thì rất đẹp, thu hút nhiều người ít tiền quan tâm, nhưng lại không dành cho họ!

Nhà Ngoại giao Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam trao bằng Bằng bảo trợ của Liên hiệp cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Liên hiệp các Hội UNESCO VN cấp Bằng bảo trợ cho DTQG Khu lăng mộ và Nhà thờ Nguyễn Cảnh Huy
(Ngày Nay) - Sáng ngày 21/4 (tức ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, 10 tháng 3 năm Tân Sửu), tại xã Đại Đồng (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An), chính quyền địa phương cùng con cháu dòng họ Nguyễn Cảnh, bà con trong vùng đã long trọng tổ chức Đại lễ Quốc Giỗ Hùng Vương và đón nhận Bằng bảo trợ của Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam cho Di tích Quốc gia Khu lăng mộ và Nhà thờ Phúc Khánh Quận Công Nguyễn Cảnh Huy.
Du khách tấp nập làm thủ tục check-in tại sảnh chờ khách sạn (Ảnh: FLC Sầm Sơn)
Sầm Sơn đón hàng vạn khách check-in tháng 4 trong không khí lễ hội 'Vũ khúc Biển và Hoa”'
(Ngày Nay) -  Thành công của đêm khai mạc lễ hội “Vũ khúc biển và hoa” là khởi đầu rực rỡ đánh dấu mùa du lịch hè của Sầm Sơn. Chưa chính thức vào hạ, “Thành phố du lịch quốc dân” đón lượng khách du lịch ấn tượng, đặc biệt là trong khuôn khổ lễ hội hoa quy mô bậc nhất tháng 4.
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.