Nhân tố chính giúp kinh tế Italy phục hồi

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 29/9, Thủ tướng Italy Mario Draghi tuyên bố rằng chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 là nhân tố chính đằng sau sự phục hồi kinh tế của nước này từ đại dịch.
Nhân tố chính giúp kinh tế Italy phục hồi

Phát biểu với báo giới sau khi ký Tài liệu kinh tế và tài chính (DEF), trong đó đặt ra các mục tiêu kinh tế và tài chính công mới cho giai đoạn 2021-2024, Thủ tướng Draghi đã gọi tiêm chủng là “một thành phần hỗ trợ phục hồi của kinh tế Italy”. Theo ông, việc người lao động có thể đi làm lại, hoạt động du lịch được khơi thông và trẻ em, học sinh được trở lại trường… đã đưa kinh tế tăng trưởng trở lại và Italy cần phải bảo vệ thành quả này. Bất kỳ biện pháp mới nào được chính phủ thực hiện đều phải góp phần tạo ra tăng trưởng công bằng, bền vững và lâu dài.

Đến nay, Italy đã tiêm chủng cho 78,4% dân số đủ điều kiện từ 12 tuổi trở lên. Từ ngày 15/10 tới, chỉ những người dân có thẻ xanh COVID-19 mới được tới nơi làm việc. Đây có thể là chứng nhận (bản giấy hoặc điện tử) về việc đã tiêm phòng vaccine, chứng nhận xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ hoặc chứng nhận đã hồi phục từ COVID-19 trong vòng 6 tháng. Trước đó, thẻ xanh là yêu cầu bắt buộc để người dân có thể tham gia các hoạt động giải trí trong nhà như vào nhà hát, viện bảo tàng và tiệm ăn, cũng như cho các chuyến du lịch đường dài trong nước.

Trong cuộc họp hôm 29/9, Chính phủ Italy đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 lên 6% so với mức 4,5% đưa ra hồi tháng 4. Theo Bộ trưởng Kinh tế Daniele Franco, xuất khẩu tăng mạnh, hiệu quả từ các biện pháp hỗ trợ kinh tế của chính phủ, sự cải thiện niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp, cũng như việc giảm mạnh số ca mắc COCID-19 mới là nguyên nhân để Chính phủ Italy đưa ra mức điều chỉnh trên. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng tin tưởng xu hướng tăng trưởng sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2022 với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến tăng 4,2% trong năm sau.

Về thâm hụt ngân sách, tỷ lệ thâm hụt năm nay được dự báo giảm 9,5%, thấp hơn so với mức ước tính 11,8% trước đó. Thâm hụt thấp hơn sẽ khiến tỷ lệ nợ công/GDP của Italy giảm từ 155,6% trong năm ngoái xuống còn 153,5% trong năm nay. Dự kiến, Chính phủ Italy sẽ trình bày về khuôn khổ cho ngân sách năm 2022 vào giữa tháng 10 tới.

Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
Hà Nội hiện không có vùng nguy cơ cao
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội vừa công bố chi tiết việc phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 theo 4 cấp độ với từng xã, phường trên địa bàn thành phố. Bảng phân vùng này được tính theo phân bố ca mắc COVID-19 tại cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay.
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
VinFast triệu hồi 2.853 chiếc Chevrolet Spark
(Ngày Nay) -  Kể từ khi tiếp quản thương hiệu Chevrolet từ GM Việt Nam, đây là lần thứ 3 VinFast triển khai chương trình triệu hồi để khắc phục lỗi cho các xe Chevrolet đã bán tại Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế: Lựa chọn sử dụng vaccine COVID-19 đã nghiên cứu kỹ lưỡng để tiêm cho trẻ em
(Ngày Nay) - Bộ Y tế dự kiến cuối tháng 10/2021 sẽ bắt đầu triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi theo lộ trình tiêm trước cho tuổi từ 16-17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Theo các chuyên gia, với biến chủng trước thì tỷ lệ người mắc COVID-19 trở nặng không nhiều, nhưng với Delta thì kể cả với trẻ em vẫn có tình trạng bệnh nặng dẫn đến tử vong.