Nhật Bản dự báo khoảng 150.000 người sẽ thiệt mạng nếu xảy ra sóng thần

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nếu một trận động đất lớn, kéo theo sóng thần có nguồn gốc ở Rãnh Nhật Bản và rãnh Chishima, khoảng 149.000 người dân Nhật Bản có thể thiệt mạng.
Thảm họa kép động đất, sóng thần xảy ra tại Nhật Bản vào năm 2011. (Ảnh: Reuters)
Thảm họa kép động đất, sóng thần xảy ra tại Nhật Bản vào năm 2011. (Ảnh: Reuters)

Ngày 28/7, chính quyền tỉnh Hokkaido ở cực Bắc Nhật Bản công bố báo cáo dự báo cho thấy động đất lớn xảy ra ở ngoài khơi hòn đảo này kéo theo sóng thần có thể khiến khoảng 149.000 người dân thiệt mạng, cao hơn khoảng 12.000 người so với mức ước tính của chính phủ Nhật Bản.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy số người chết có thể giảm đáng kể nếu thực hiện các biện pháp sơ tán nhanh chóng và đầy đủ.

Kết luận trên đã thúc đẩy chính quyền Hokkaido tăng cường hợp tác với các địa phương khác để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Các ước tính ban đầu chỉ tập trung vào những thiệt hại do một trận động đất lớn, kéo theo sóng thần có nguồn gốc ở Rãnh Nhật Bản, một rãnh đại dương trải dài từ Hokkaido đến phía Đông của bán đảo Boso gần Tokyo, và rãnh Chishima, ngoài khơi quần đảo Chishima hay còn gọi là quần đảo Kuril.

Sau đó, chính quyền Hokkaido đã điều chỉnh ước tính bằng cách tổng hợp thêm dữ liệu thu thập từ các cuộc khảo sát địa chất và tính toán cả các chi tiết như các tuyến đường sơ tán cụ thể và khoảng cách từ các tuyến đường sơ tán với trận sóng thần có thể xảy ra.

Tháng 12/2021, chính phủ Nhật Bản ước tính số người thiệt mạng ở 7 tỉnh trong đó có cả Hokkaido nếu xảy ra một trận động đất lớn dọc theo rãnh Nhật Bản hoặc rãnh Chishima.

Theo ước tính này, số người thiệt mạng tại Hokkaido được dự đoán lên tới 137.000 người. Chính phủ Nhật Bản cũng ước tính 19.000 người có thể thiệt mạng do không tìm được nơi trú ẩn thích hợp, bị sóng thần cuốn trôi hoặc do hạ thân nhiệt.

Trong khi đó, chính quyền Hokkaido lại ước tính có tới 66.000 người sẽ thiệt mạng nếu tính đến cả những người bị mắc kẹt và bị cô lập trên các con đường trong quá trình sơ tán.

Giáo sư thỉnh giảng tại Trung tâm Nghiên cứu Thảm họa tự nhiên, Đại học Hokkaido, Shigeyuki Okada cho rằng để giảm thiểu thiệt hại về người, điều quan trọng là người dân phải được tuyên truyền thông tin về các cơ sở hạ tầng như tường chắn sóng và quy trình sơ tán, trang bị sẵn những thông tin về cách sơ tán khỏi nhà và khoảng thời gian để đến được nơi an toàn.

Chính quyền Hokkaido cho biết sẽ sử dụng các kết quả ước tính mới để phục vụ công tác tuyên truyền phòng chống thiên tai, cũng như phối hợp với chính quyền các địa phương xem xét phát triển cơ sở hạ tầng như các tòa nhà sơ tán sóng thần./.

TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.
Ảnh minh họa.
Hà Nội rà soát, xử lý 700 dự án 'treo'
(Ngày Nay) - Thành phố Hà Nội đã tìm các giải pháp xử lý tình trạng dự án "treo" vi phạm Luật Đất đai, song, kết quả xử lý vẫn rất chậm, thậm chí có nhiều dự án kéo dài hàng chục năm chưa có chuyển biến, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.