Nhật Bản ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp gia tăng do làn sóng lây nhiễm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) ngày 29/6 cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng 5/2021 đã tăng lên 3% so với mức 2,8% của tháng 4. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp tăng ở Nhật Bản, khi tỷ lệ thất nghiệp trước đó cũng tăng 0,2 điểm phần trăm trong tháng Tư so với tháng Ba.
Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ở Nhật Bản, đạt mức cao nhất vào năm 2021 trong tháng 5.
Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ở Nhật Bản, đạt mức cao nhất vào năm 2021 trong tháng 5.

Tình trạng khẩn cấp ban bố trong đại dịch đã và đang đè nặng lên hoạt động kinh tế nước này, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của Nhật nhìn chung ở mức rất thấp, nhưng đây là mức thất nghiệp cao nhất ở Nhật Bản kể từ đầu năm 2021.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tỷ lệ việc làm sẵn có trên số người tìm việc trong tháng 5 vẫn chỉ ở mức 1,09 sau khi đã giảm 0,01 điểm trong tháng trước đó. Điều này cho thấy tình hình thị trường việc làm ở Nhật Bản vẫn khá tiêu cực, chủ yếu do các tác động của đại dịch COVID-19.

Do sự suy giảm nhân khẩu học mạnh mẽ (gần 29% dân số quốc gia từ 65 tuổi trở lên) và sự phụ thuộc rất hạn chế vào nguồn nhập cư, Nhật Bản đang rơi vào tình trạng thiếu lao động có thâm niên. Các nhà tuyển dụng cũng muốn tránh sa thải nhân sự, bất chấp tình hình vẫn còn khó khăn, nhất là với các ngành khách sạn và nhà hàng.

Giới chuyên gia nhận định tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật Bản tăng mạnh chủ yếu do tác động của làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 lần thứ 4. Trong nỗ lực khống chế dịch bệnh, Chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh phía Tây gồm Osaka, Kyoto và Hyogo, từ ngày 25/4.

Vào tháng 5, chính quyền của Thủ tướng Suga Yoshihide đã lần lượt đưa thêm các tỉnh Aichi, Fukuoka, Hokkaido, Okayama, Hiroshima và Okinawa vào danh sách này. Phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 chiếm khoảng 50% quy mô của nền kinh tế Nhật Bản và hơn 40% dân số nước này.

Thủ tướng Suga chỉ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 9 tỉnh, thành hôm 20/6 vừa qua. Nhưng các hạn chế vẫn tiếp tục được áp dụng vào thời điểm này, hầu hết các quán bar và nhà hàng được yêu cầu đóng cửa lúc 8 giờ tối.

Theo Switzerland in 24, TTXVN
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.