Nhật Bản ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp gia tăng do làn sóng lây nhiễm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC) ngày 29/6 cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở nước này trong tháng 5/2021 đã tăng lên 3% so với mức 2,8% của tháng 4. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp tăng ở Nhật Bản, khi tỷ lệ thất nghiệp trước đó cũng tăng 0,2 điểm phần trăm trong tháng Tư so với tháng Ba.
Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ở Nhật Bản, đạt mức cao nhất vào năm 2021 trong tháng 5.
Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng ở Nhật Bản, đạt mức cao nhất vào năm 2021 trong tháng 5.

Tình trạng khẩn cấp ban bố trong đại dịch đã và đang đè nặng lên hoạt động kinh tế nước này, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của Nhật nhìn chung ở mức rất thấp, nhưng đây là mức thất nghiệp cao nhất ở Nhật Bản kể từ đầu năm 2021.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, tỷ lệ việc làm sẵn có trên số người tìm việc trong tháng 5 vẫn chỉ ở mức 1,09 sau khi đã giảm 0,01 điểm trong tháng trước đó. Điều này cho thấy tình hình thị trường việc làm ở Nhật Bản vẫn khá tiêu cực, chủ yếu do các tác động của đại dịch COVID-19.

Do sự suy giảm nhân khẩu học mạnh mẽ (gần 29% dân số quốc gia từ 65 tuổi trở lên) và sự phụ thuộc rất hạn chế vào nguồn nhập cư, Nhật Bản đang rơi vào tình trạng thiếu lao động có thâm niên. Các nhà tuyển dụng cũng muốn tránh sa thải nhân sự, bất chấp tình hình vẫn còn khó khăn, nhất là với các ngành khách sạn và nhà hàng.

Giới chuyên gia nhận định tỷ lệ thất nghiệp ở Nhật Bản tăng mạnh chủ yếu do tác động của làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 lần thứ 4. Trong nỗ lực khống chế dịch bệnh, Chính phủ Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh phía Tây gồm Osaka, Kyoto và Hyogo, từ ngày 25/4.

Vào tháng 5, chính quyền của Thủ tướng Suga Yoshihide đã lần lượt đưa thêm các tỉnh Aichi, Fukuoka, Hokkaido, Okayama, Hiroshima và Okinawa vào danh sách này. Phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 chiếm khoảng 50% quy mô của nền kinh tế Nhật Bản và hơn 40% dân số nước này.

Thủ tướng Suga chỉ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở 9 tỉnh, thành hôm 20/6 vừa qua. Nhưng các hạn chế vẫn tiếp tục được áp dụng vào thời điểm này, hầu hết các quán bar và nhà hàng được yêu cầu đóng cửa lúc 8 giờ tối.

Theo Switzerland in 24, TTXVN
Nguy cơ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu​ có khả năng kéo dài
Nguy cơ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu​ có khả năng kéo dài
Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ tiếp tục gián đoạn trong thời gian dài. Nhận định này được một nhân viên cấp cao thuộc Tập đoàn Dịch vụ cảng container quốc tế (ICTSI) có trụ sở ở Philippines đưa ra mới đây trong bối cảnh các vấn đề logistics như thiếu xe tải đang làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng dự phòng trong khi hoạt động thương mại phục hồi làm tăng số lượng hàng hóa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến
Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam, Chủ tịch ASEAN năm 2021, từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các Hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các Đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia, và Nga); Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) theo hình thức trực tuyến.
Ông Trump chuẩn bị ra mắt mạng xã hội riêng
Ông Trump chuẩn bị ra mắt mạng xã hội riêng
(Ngày Nay) - Ngày 20/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch ra mắt mạng xã hội của riêng mình mang tên "TRUTH Social" với mục đích "chống lại sự chuyên chế của các tập đoàn công nghệ khổng lồ".
4 dòng sản phẩm của liên doanh đã chính thức lên kệ các chuỗi siêu thị lớn tại Philippines
Liên doanh của Vinamilk tại Philippines ra mắt sản phẩm tại các chuỗi siêu thị lớn và kênh TMĐT
Vào ngày 19/10/2021, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk đã tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 04 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).
Ấn Độ tiêm 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19
Ấn Độ tiêm 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19
(Ngày Nay) - Giới chức y tế Ấn Độ cho biết nước này đã tiêm được 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19, đây là một cột mốc quan trọng cho quốc gia từng hứng chịu làn sóng lây nhiễm hồi đầu năm do biến thể Delta.