Nhiều điểm bất thường trong tuyển sinh lớp 6 tại trường THCS Lê Văn Tám?!

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Phụ huynh (xin được giấu tên) phản ánh đến Ngày Nay: “Bé nhà chị thắc mắc, tại sao con và các bạn bằng điểm, cùng tuyến mà các bạn được học trường Lê Văn Tám, còn con lại không?”, và nhiều trường hợp khác cũng tương tự làm dấy lên nghi vấn trong việc phân tuyến học sinh vào lớp 6 năm học 2022-2023 tại trường THCS Lê Văn Tám (P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM).
Trường THCS Lê Văn Tám là một trong ba trường điểm của Quận Bình Thạnh với bề dày lịch sử và thành tích tốt nhiều năm qua.
Trường THCS Lê Văn Tám là một trong ba trường điểm của Quận Bình Thạnh với bề dày lịch sử và thành tích tốt nhiều năm qua.

Vượt chỉ tiêu gần gấp đôi

Quận Bình Thạnh có tổng cộng 15 trường Trung học cơ sở (THCS). Trường THCS Lê Văn Tám là một trong ba trường điểm với bề dày lịch sử và thành tích tốt nhiều năm qua. Theo phân tuyến vào lớp 6 năm học 2022-2023, chỉ tiêu của trường THCS Lê Văn Tám có tổng cộng 276 học sinh, chia thành 8 lớp gồm: 4 lớp thường, 2 lớp tiếng Anh tăng cường và 2 lớp tiếng Anh tích hợp.

Là một trong những trường điểm, chất lượng dạy và học luôn nằm trong nhóm đầu của quận nên trường THCS Lê Văn Tám nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh đang cư trú trên địa bàn phường mà trường toạ lạc, với mong muốn con em họ được học trong giáo dục trong môi trường chất lượng, an toàn, lành mạnh.

Theo kế hoạch do UBND Q.Bình Thạnh ban hành, phụ huynh học sinh truy cập vào trang tuyensinhbinhthanh.vn để đăng ký xét tuyển trực tuyến từ ngày 15/7 – 25/7/2022. Đối với lớp 6 thường, tổng điểm kiểm tra cuối kỳ học kỳ II môn Toán và Tiếng Việt từ 19,5 điểm trở lên. Với lớp 6 chương trình tiếng Anh tăng cường bổ sung thêm điều kiện có điểm trung bình tiếng Anh từ 6 trở lên (không có kỹ năng nào dưới 5). Riêng với các lớp tiếng Anh tích hợp, đi kèm nhiều điều kiện cao hơn về tiếng Anh.

Theo danh sách trúng tuyển chính thức mà trường THCS Lê Văn Tám công bố vào ngày 1/8/2022 vừa qua, số lượng học sinh lớp 6 tăng gần gấp đôi, từ 276 lên 536 học sinh. Việc tăng số lượng học sinh thực tế so với chỉ tiêu ban đầu được các phụ huynh nhận định về lý là chưa đúng. Nhưng về tình, việc này sẽ giúp nhiều học sinh đúng tuyến nhưng thiếu điểm (xấp xỉ 19,5) được xét học tại cơ sở giáo dục chất lượng, gần nhà, phụ huynh thuận tiện trong việc đưa đón, chăm sóc.

Tuy nhiên, việc tuyển sinh vượt chỉ tiêu của trường dẫn đến nhiều bàn tán không mấy tích cực trong phụ huynh và cả học sinh.

Nhiều điểm bất thường trong tuyển sinh lớp 6 tại trường THCS Lê Văn Tám?! ảnh 1

Chỉ tiêu tuyển sinh của Trường THCS Lê Văn Tám là 276 học sinh, chia thành 8 lớp.

Bất thường về điểm số và phân tuyến

Kể từ ngày có kết quả tuyển sinh học sinh lớp 6 năm học 2022-2023 của trường THCS Lê Văn Tám, phụ huynh phát hiện nhiều điểm bất thường khó lý giải: “Trường công bố danh sách tuyển sinh chính thức lên đến 536 em, số học sinh dôi dư là 260 em. Nhiều em có điểm xét tuyển dưới 19 vẫn trúng tuyển, còn những em khác cao hơn, từ dưới 19,5 đến 19,25 lại được phân vào trường khác. Ngoài ra, trong một lớp tiểu học với nhau, có những em đạt điểm cao hơn thì không vào được trường Lê Văn Tám, còn những em điểm thấp hơn lại có trong danh sách của trường, gây ra nhiều xáo động tâm lý, khiến các em không còn tin vào sự minh bạch của thầy cô và giáo dục”.

Như trường hợp em D.T (tên đã được thay đổi, ở P.26, Q.Bình Thạnh), theo tài liệu mà người dân cung cấp, tổng điểm hai môn Toán và Tiếng Việt của D.T chỉ là 18,25 điểm, được Phòng Giáo dục Đào tạo Quận Bình Thạnh phân tuyến vào một trường khác. Nhưng bằng cách nào đó lại xuất hiện trong danh sách 536 học sinh lớp 6 mà trường THCS Lê Văn Tám công bố.

Tương tự, em N.K (tên đã được thay đổi, ở TP.Thủ Đức) cũng được tuyển sinh vào trường THCS Lê Văn Tám, dẫu cho tổng điểm hai môn chỉ 18,75 và trường hợp này lại ở quận khác tuyến.

Số điểm của em N.K, N.N và N.P (tên đã được thay đổi, cùng ở P.26, Q.Bình Thạnh) cùng là 19,25, được Phòng Giáo dục Đào tạo Quận Bình Thạnh phân tuyến sang một trường khác phù hợp với điểm số, nhưng tên lại "chạy" sang danh sách trúng tuyển của trường THCS Lê Văn Tám.

Trong khi đó, nhiều trường hợp cùng tuyến ưu tiên, bằng điểm hoặc cao hơn các trường hợp nói trên như T.N và L.A có tổng điểm hai môn Toán và Tiếng Việt đạt 19,25 điểm, em B.Đ đạt 19,375 điểm được phân tuyến đi nơi khác, ở một phường khác.

Bé nhà chị cũng 19,25 điểm, chưa đủ điểm chuẩn vào trường THCS Lê Văn Tám nên được phân tuyến sang trường khác xa nhà hơn. Chị chấp nhận phân tuyến như trên, khả năng con mình tới đâu, học tới đó. Và chị cũng không muốn con mình học trong môi trường như vậy.”, phụ huynh này nói và cho rằng:

Làm gì cũng cần minh bạch, nếu có tuyển dư thì cũng nên chỉ vài trường hợp đặc biệt, nhưng ở đây là gần gấp đôi. Trong khi quy định nêu rõ là ưu tiên đúng tuyến, chỉ khi nào tuyển hết đúng tuyến mới tuyển ngoài tuyến. Bé nhà chị thắc mắc, tại sao con và các bạn bằng điểm, cùng tuyến mà các bạn được học trường Lê Văn Tám, còn con lại không? Chị không muốn giáo dục mình cứ vậy hoài, bất công và vô lý”.

Nhiều điểm bất thường trong tuyển sinh lớp 6 tại trường THCS Lê Văn Tám?! ảnh 2

Trường THCS Lê Văn Tám nhận được nhiều sự quan tâm từ phụ huynh.

Trường THCS Lê Văn Tám nói gì?

Qua trao đổi ban đầu vào 15/8, ông Nguyễn Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường THCS Lê Văn Tám cho biết, trường tuyển sinh theo kế hoạch của Phòng Giáo dục Đào tạo Quận Bình Thạnh. Sau khi công bố danh sách học sinh lớp 6 năm học 2022-2023 vào ngày 1/8/2022, trường THCS Lê Văn Tám sẽ tiến hành giải quyết các trường hợp đúng tuyến thiếu điểm và trái tuyến từ ngày 1/8 đến ngày 3/8/2022.

Phụ huynh nào đến trực tiếp trường THCS Lê Văn Tám sẽ được trường phát cho một mẫu đơn đăng ký. Sau khi có danh sách đăng ký, trường THCS Lê Văn Tám sẽ làm văn bản gửi lên Phòng Giáo dục Đào tạo Quận Bình Thạnh đề nghị tuyển bổ sung. “Phòng Giáo dục Đào tạo đã có Quyết định đồng ý cho tuyển bổ sung”, ông Nguyễn Anh Tuấn nói và cho biết: “Sau đó, trường sẽ gọi điện cho phụ huynh rút hồ sơ từ trường khác để nộp vào Lê Văn Tám làm thủ tục nhập học”.

Với những phản ánh của phụ huynh, cho rằng việc tuyển sinh tại trường THCS Lê Văn Tám không minh bạch và bất công, gây nhiều xáo động tâm lý, khiến các em không còn tin vào sự minh bạch của thầy cô và giáo dục, Hiệu trưởng trường THCS Lê Văn Tám cho biết sẽ rà soát lại toàn bộ học sinh và phản hồi vào hôm sau (tức ngày 16/8), đồng thời cung cấp các văn bản, quyết định liên quan về tuyển sinh bổ sung nói trên.

Tuy nhiên, đến ngày 16/8, ông Nguyễn Anh Tuấn cho rằng giấy tờ tác nghiệp của Phóng viên đã cũ, không đúng chức năng nên từ chối thực hiện lời hứa. Khi Phóng viên cung cấp lại giấy tờ cả cũ và mới, vị Hiệu trưởng thừa nhận đã đúng nhưng lại yêu cầu gửi văn bản cho trường.

Nhiều điểm bất thường trong tuyển sinh lớp 6 tại trường THCS Lê Văn Tám?! ảnh 3

Thời gian tuyển sinh và công bố kết quả tuyển sinh kết thúc vào ngày 1/8/2022.

Về việc tuyển sinh bổ sung, phụ huynh học sinh khẳng định không hề nhận được thông báo công khai nào từ trường như Hiệu trưởng nói và đặt ra nhiều dấu hỏi cho việc tuyển sinh bổ sung bằng cách đến trực tiếp trường nhận đơn, nộp đơn và làm “hồ sơ” nhập học.

Trong kế hoạch số 171/KH-UBND-GDĐT của UBND Quận Bình Thạnh ngày 12/7/2022, đối với tuyển sinh lớp 6, có đoạn: “...Học sinh lớp 5 tại các trường ở quận khác... nhưng có nguyện vọng chuyển trường học lớp 6 tại Quận Bình Thạnh... sẽ được xem xét giới thiệu vào các trường có khả năng tiếp nhận... Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 15/7/2022 đến 25/7/2022 trên hệ thống cổng thông tin của Phòng Giáo dục Đào tạo Quận Bình Thạnh”. Cũng trong kế hoạch nêu: “Công tác tuyển sinh bắt đầu từ 15/7//2022 đến 25/7/2022 và công bố đồng loạt ngày 1/8/2022”.

Phóng viên đã chuyển toàn bộ thông tin bất nhất này đến UBND Quận Bình Thạnh. Ông Đinh Khắc Huy – Chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh cho biết: “Tuyển sinh là công khai và đề nghị chuyển nội dung để xử lý theo quy định, nếu có sai phạm sẽ xem xét trách nhiệm”.

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
WHO cảnh báo dịch tả bùng phát với tỷ lệ tử vong cao hơn
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc bệnh tả trên thế giới tăng mạnh trong năm nay, đặc biệt ở những khu vực dân cư nghèo đói và xảy ra xung đột. Đến nay đã có 26 quốc gia phát hiện các ổ bùng phát dịch tả, đáng chú ý là tỷ lệ tử vong tăng mạnh.
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu khiến bão Ian gây mưa nhiều hơn
Biến đổi khí hậu đã khiến lượng mưa do bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng ghi nhận ở Mỹ, tăng thêm hơn 10%. Đây là kết quả của một nghiên cứu mới nhất vừa được công bố tại Mỹ.
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
Bộ trưởng kinh tế Đức đánh giá tình hình năng lượng 'cực kỳ căng thẳng'
(Ngày Nay) - Đức đang trong tình trạng “cực kỳ căng thẳng” về nguồn cung năng lượng. Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck đưa ra đánh giá này ngày 30/9, chỉ 1 ngày sau khi chính phủ nước này công bố kế hoạch “lá chắn phòng thủ” để bảo vệ người dân trước tác động của giá năng lượng tăng cao.
Ông Bùi Nhật Quang - Ảnh: Báo Quảng Nam
Kỷ luật Cảnh cáo Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang
(Ngày Nay) - Ngày 30/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
Ngày 30/9: Ca COVID-19 tăng lên 1.470
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 30/9 của Bộ Y tế cho biết, có 1.470 ca COVID-19 mới, tăng gần 500 ca so với hôm qua; trong ngày có gần 1.000 bệnh nhân khỏi, không có trường hợp nào tử vong.
Các bị cáo Nguyễn Tấn Tài (phải), Trần Văn Quang (giữa) và Nguyễn Trung Thành tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Tử hình đối tượng tham ô hơn 228 tỷ đồng của doanh nghiệp
(Ngày Nay) - Sau hơn 1 tuần xét xử sơ thẩm, ngày 30/9, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án bị cáo liên quan vụ án tham ô hơn 228 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pilmico Việt Nam (xã Bình Thành, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
Việt Nam-Cuba phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tin tưởng, với sự tham gia đông đảo của các Bộ, cơ quan, các doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước và khu vực tư nhân của Việt Nam tại "Diễn đàn Xúc tiến Kinh doanh Việt Nam – Cuba", hai bên sẽ cùng trao đổi tích cực và thiết lập các cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư Việt Nam – Cuba.
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
Qatar công bố quy định phòng dịch COVID-19 tại World Cup 2022
(Ngày Nay) - Ngày 29/9, nhà chức trách Qatar - nước đăng cai Vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 - đã công bố quy định mới về kiểm soát dịch COVID-19 đối với du khách tới tham gia ngày hội quan trọng nhất của thế giới túc cầu.