Nhiều sân khấu ở TP.HCM chật vật hoạt động trong mùa dịch COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu năm 2020, các sân khấu kịch ở Thành phố Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng đóng cửa hoặc biểu diễn cầm chừng.
Một vở diễn ở Sân khấu kịch Phú Nhuận. (Ảnh minh họa: Sân khấu kịch Phú Nhuận)
Một vở diễn ở Sân khấu kịch Phú Nhuận. (Ảnh minh họa: Sân khấu kịch Phú Nhuận)

Nghệ sỹ Hồng Vân quyết định tạm dừng hoạt động cả hai sân khấu kịch Phú Nhuận và Hồng Vân-Chợ Lớn trong mùa dịch để đảm bảo sức khỏe cho nghệ sỹ, diễn viên và cộng đồng.

Tính tới thời điểm hiện tại, sau lần đóng cửa vào tháng 3/2020, một số sân khấu trên địa bàn thành phố tiếp tục duy trì hoạt động nhằm tồn tại trong điều kiện thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch để đảm bảo an toàn cho nghệ sỹ, khán giả.

Sau khi theo dõi, tìm hiểu thông tin về dịch bệnh, nghệ sỹ Hồng Vân quyết định tạm dừng hoạt động cả hai sân khấu kịch Phú Nhuận và Hồng Vân-Chợ Lớn để đảm bảo sức khỏe cho nghệ sỹ, diễn viên và cộng đồng.

Nghệ sỹ Hồng Vân chia sẻ đây là quyết định khó khăn cho sân khấu khi vừa mở cửa trở lại vào đầu tháng Sáu, chưa đẩy mạnh được nhiều hoạt động, vở diễn mới đã tiếp tục tạm ngưng do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Bên cạnh hoạt động biểu diễn của sân khấu, nghệ sỹ Hồng Vân cũng tạm dừng từ 13 đến 16 lớp học đào tạo và hai lớp nâng cao vì không thể tập trung đông người theo quy định của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Cùng với sân khấu kịch Hồng Vân, sân khấu kịch 5B cũng vừa đưa ra thông báo đóng cửa hai tuần. Nghệ sỹ Mỹ Uyên, Giám đốc sân khấu kịch 5B, chia sẻ từ đầu tháng Tám đến nay, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý người dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng như các diễn viên sân khấu.

Chính vì vậy, việc tạm thời đóng cửa sân khấu trong thời gian này nhằm đảm bảo những yêu cầu an toàn cho diễn viên, khán giả xem kịch.

Bên cạnh đó, nghệ sỹ Mỹ Uyên chia sẻ sân khấu chỉ tổ chức bán vé cho các vở diễn từ ngày 28/8, trong thời gian này sẽ tạm ngưng để theo dõi diễn biến của dịch nếu tình hình ổn định sẽ diễn ra bình thường, còn không sẽ thông báo trả vé, xin lỗi khán giả.

Sau khi hủy các suất diễn vào đầu tháng 8, sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh của nghệ sỹ Ái Như và Thành Hội tiếp tục thông báo tạm dừng hoạt động trong thời gian tới.

Đại diện sân khấu Hoàng Thái Thanh cho biết hiện Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chưa cấm hoạt động biểu diễn đối với sân khấu, rạp phim, các tụ điểm vui chơi giải trí. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và khó lường, hầu hết khán giả đều e ngại về vấn đề sức khỏe khi đi tới nơi công cộng, tập trung đông người cũng như thưởng thức nghệ thuật.

Các suất diễn gần đây của sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh bị ảnh hưởng nên sân khấu quyết định tạm ngưng biểu diễn trong một thời gian.

Căn cứ vào tình hình thực tế, khi dịch bệnh được kiểm soát ổn định, sân khấu sẽ trở lại hoạt động phục vụ những khán giả đã và đang đồng hành cùng Hoàng Thái Thanh.

Bên cạnh số đông sân khấu đã tạm thời “tắt đèn,” một số sân khấu như Thế giới trẻ, Idecaf vẫn cố gắng duy trì các suất diễn. Do tần suất không còn dày đặc như trước, các nghệ sỹ vẫn cố gắng cầm chừng và nỗ lực biểu diễn vào mỗi cuối tuần.

Các sân khấu này đã tổ chức bán vé trước 1 tháng, đến khi đủ lượng khán giả sẽ tổ chức các suất diễn phục vụ người hâm mộ. Đây được xem là biện pháp giúp các nghệ sỹ sân khấu có thêm việc làm, vượt qua giai đoạn khó khăn ngay trong tâm điểm mùa dịch.

Trong 2 tuần đầu tháng Tám, sân khấu Thế Giới Trẻ vẫn tổ chức diễn các vở Thanh Xà Bạch Xà, Cuộc chiến sắc đẹp, Ngược gió, Duyên ma tình người.

Sau đợt giãn cách xã hội hồi tháng 4/2020, sân khấu Idecaf trở lại với vở "Cậu Đồng" gây sốt tại phòng vé. Cùng với vở "Mưu bà Tú" cũng chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt," sân khấu này vẫn duy trì lịch diễn bình thường vào mỗi cuối tuần.

Đại diện quản lý các sân khấu này cho biết trước mỗi suất diễn, lực lượng bảo vệ sẽ thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn như tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khán phòng, đo nhiệt độ, đồng thời nhắc nhở khán giả xem kịch có ý thức tự bảo vệ bản thân, chuẩn bị khẩu trang đầy đủ và rửa tay sát khuẩn trước khi vào sân khấu.

Theo Vietnamplus
Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.