Nhiều trường Hà Nội siết chặt công tác phòng dịch khi đón học sinh trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hà Nội đã quyết định cho học sinh trở lại trường từ ngày 2/3 và hướng dẫn công tác phòng chống dịch COVID-19 để đón học sinh. Tính đến ngày 28/2, nhiều trường hoàn tất công tác phun khử khuẩn, một số học sinh có thể học online theo quy định của Bộ Y tế.
Giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Xuân Phương đang tích cực lau dọn các lớp học. Ảnh: LV
Giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Xuân Phương đang tích cực lau dọn các lớp học. Ảnh: LV

Ý thức được về “những đêm trắng”

Dịch COVID-19 bùng phát trở lại vào dịp trước Tết Nguyên đán Tân Sửu khiến học sinh Hà Nội tạm dừng đến trường. Điểm khác biệt của đợt dịch này là có sự lây nhiễm với đối tượng học sinh; trong đó trường Tiểu học Xuân Phương (Hà Nội) trở thành “điểm nóng” của ngành giáo dục Thủ đô.

Ông Nguyễn Khắc Hợp, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Phương cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã hoàn thành phun khử khuẩn, vệ sinh trường, lớp đón học sinh trở lại. Khu vực cổng trường, mỗi lớp, các phòng đều có dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, nhiệt kế điện tử. Trường cũng nắm được thông tin sức khỏe của phụ huynh, học sinh qua phiếu khảo sát điện tử. Học sinh Nam Khánh, lớp 3E của trường là F0, đã được trở về nhà từ khu cách ly. Tuy nhiên, trường hợp của Nam Khánh vẫn phải ở nhà học online do những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19".

Chia sẻ với phóng viên, thầy Nguyễn Khắc Hợp không thể quên thời điểm mà trường Tiểu học Xuân Phương trở thành khu cách ly. “Lúc đầu khi nhận thông tin có ca dương tính liên quan đến học sinh của trường, chúng tôi vô cùng hoang mang. Nhưng trong những khó khăn ấy chúng tôi được sự đồng hành của UBND quận và lực lượng chức năng, ngành giáo dục nên nhà trường đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất, đưa các em trở về nhà an toàn. Chúng tôi ý thức rõ về “những đêm trắng” này nên đến nay, công tác chuẩn bị đón học sinh đến trường như cơ sở vật chất, rà soát phải được tiến hành chặt chẽ”.

Cùng tâm trạng nhớ về “đêm trắng” khi biết có ca dương tính liên quan đến học sinh của trường cô Lê Thị Thúy Nga, Hiệu trưởng trường THCS Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Rút kinh nghiệm lần trước về sự chậm trễ khai báo y tế của phụ huynh, lần này, chúng tôi yêu cầu phụ huynh phải khai báo y tế và có cam kết. Đồng thời, sát sao với lịch trình của học sinh để thống kê những trường hợp liên quan đến người cách ly hoặc từ vùng dịch. Về trường học học sinh bị F1 nay đã âm tính. Nhưng gia đình học sinh vẫn trong diện cách ly nên trường hợp này chúng tôi vẫn chờ chỉ đạo của y tế phường. Nếu cần thiết học sinh này vẫn học trực tuyến".

Sáng 28/2, lực lượng y tế phường Quán Thánh cùng với y tế quận Ba Đình đã đến trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình, Hà Nội) thực hiện phun khử khuẩn lần cuối. Cô Đỗ Thị Bảy, Phó Hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng cho biết: “Trong thời gian học sinh nghỉ dịch, trường duy trì việc lau dọn phòng học, khuôn viên trường 2 ngày/lần. Học sinh đến trường vào mùa nồm ẩm nên chúng tôi đặc biệt lưu ý khâu vệ sinh, nhất là các phòng tầng 1. Ngày học sinh đến trường, chúng tôi phân luồng theo lối đi bộ và lối đi xe. Trường bố trí hơn 10 máy đo thân nhiệt ngoài cổng trường và sẵn sàng một phòng cách ly nếu học sinh có biểu hiện ốm sốt”.

Cô Đỗ Thị Bảy chia sẻ: “Đợt dịch này, trường THPT Phan Đình Phùng có học sinh liên quan đến ca dương tính. Chúng tôi cũng từng “ngồi nghế nóng” cả đêm khi phối hợp với y tế để phun khử khuẩn nhà trường. Do đó, từng bước về công tác phòng dịch được trường thực hiện nghiêm ngặt".

Nhiều trường Hà Nội siết chặt công tác phòng dịch khi đón học sinh trở lại ảnh 1

(Ảnh: Quân đội Nhân dân)

Sẵn sàng phương án đảm bảo chương trình năm học

Cô Đỗ Thị Bảy, Phó hiệu trưởng trường THPT Phan Đình Phùng cho biết: “Kế hoạch học trong bối cảnh dịch bệnh được trường xây dựng từ đầu năm học. Ngay khi có thông báo học sinh tạm dừng đến trường, chúng tôi đã triển khai kế hoạch này. Đặc biệt, với học sinh thi tốt nghiệp, các tổ chuyên môn thường xuyên họp đưa ra các giải pháp phân nhóm học sinh để việc dạy đạt hiệu quả”.

Việc cắt giảm chương trình khi dạy online là phù hợp, nhưng khi học sinh đến trường, trường THPT Phan Đình Phùng sẽ có những phân bổ thời gian để không bị hổng kiến thức cũng như đảm bảo chương trình học.

Cô Lê Thị Thúy Nga, hiệu trưởng THCS Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Đảm bảo chương trình học trong bối cảnh dịch bệnh vẫn luôn là tâm thế của nhà trường, học sinh, phụ huynh. Do đó, khi học sinh trở lại trường, chúng tôi tiếp tục bổ trợ kiến thức cũ bên cạnh dạy bài mới. Đây là kế hoạch mà Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành”.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các trường về các quy trình đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19. Đồng thời, bên cạnh việc giảng dạy bài mới, các nhà trường phải củng cố kiến thức đã học trực tuyến cho học sinh. Đối với cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên, Sở yêu cầu các đơn vị khẩn trương ổn định nền nếp dạy học ngay sau khi học sinh trở lại trường, từng bước nâng cao chất lượng dạy học sau thời gian nghỉ để phòng dịch COVID-19.

Sở GD&ĐT Hà Nội cũng yêu cầu các trường cần tổ chức cho học sinh ôn tập, bổ sung củng cố kiến thức đã học qua internet; thực hiện việc kiểm tra định kỳ và kiểm tra học kỳ theo quy định của Bộ GD&ĐT; tiếp tục đẩy mạnh đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, quan tâm tới các học sinh có học lực yếu; đưa ra các giải pháp phù hợp để hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập... góp phần nâng cao chất lượng học tập.

Theo TTXVN
Thiết kế VF e36, mẫu SUV điện lớn nhất hiện nay của VinFast dự kiến được trưng bày tại LAAS 2021
Báo quốc tế: VinFast gây sốt toàn cầu, hứa hẹn bùng nổ tại Mỹ
(Ngày Nay) - Hàng trăm tờ báo, trang tin quốc tế hàng đầu thế giới như Reuters, Los Angeles Daily News, Autonews, Newsweek, Motor1… cuối tuần qua đã đồng loạt đưa tin về việc Hãng xe Việt VinFast sẽ ra mắt 2 mẫu ô tô điện VF e35 và VF e36 tại Triển lãm ô tô Los Angeles 2021 (LAAS 2021) vào tháng 11 tới đây. Sự gia nhập của hãng xe ô tô điện Việt Nam tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới đã thực sự gây sốt trên toàn cầu.
Gần 1.000 tấn cá bè chết trắng.
Đồng Nai: Thuỷ điện xả lũ, gần 1.000 tấn cá bè chết trắng gây thiệt hại hàng tỷ đồng
(Ngày Nay) - Mưa lớn, Nhà máy Thuỷ điện Đồng Nai 5 (thuộc tỉnh Lâm Đồng, do Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam làm chủ đầu tư) xả lũ làm gần 1.000 tấn cá bè sắp đến ngày thu hoạch của người dân trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chết trắng, thiệt hại hàng tỷ đồng.