Những điều cần biết để xem nhật thực ngày 9/3 ở Việt Nam

Ngày 9/3 tới, người yêu thiên văn Việt Nam có thể xem nhật thực, vậy nên xem vào giờ nào, xem ở đâu và xem như thế nào để thấy hết cái đẹp của hiện tượng này mà vẫn an toàn?
Những điều cần biết để xem nhật thực ngày 9/3 ở Việt Nam

Xem nhật thực ở đâu, vào lúc nào là tốt nhất?

Tin tức thời tết từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, ngày 9/3 trời sẽ nắng ráo, vì vậy người dân Việt Nam sẽ quan sát nhật thực thuận lợi nhất là vào lúc 6 giờ 30 phút của ngày này.

Những điều cần biết để xem nhật thực ngày 9/3 ở Việt Nam ảnh 1

Ở Việt Nam có thể xem nhật thực vào lúc 6 giờ 30 phút ngày 9/3.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, những người yêu thiên văn sẽ chỉ được quan sát nhật thực một phần. Độ che khuất cao nhất của nhật thực ở Việt Nam là khoảng hơn 59%. Tỉ lệ che khuất giảm dần từ Nam ra Bắc, cao nhất là ở các tỉnh miền Nam (Cà Mau, TP.HCM, Cần Thơ…) lên tới 50-60%. Ở Hà Nội, tỉ lệ che khuất chỉ khoảng hơn 20%.

Dưới đây là tỉ lệ che khuất của một số địa điểm tương ứng:

Một vài khu vực lớn ở Việt Nam sẽ được chứng kiến hiện tượng nhật thực cùng độ che khuất tương ứng:

Lũng Cú, Hà Giang (16,78%); Hoàn Kiếm, Hà Nội (22,28%); Bỉm Sơn, Thanh Hóa (24,57%); Huế (34,76%), Tam Kỳ, Quảng Nam (37,59%); Nha Trang, Khánh Hòa (48,13%), Long Khánh, Đồng Nai (51,88%); Phú Nhuận, TP.HCM (52,20%); Đất Mũi, Cà Mau (59,43%)…

Những điều cần biết để xem nhật thực ngày 9/3 ở Việt Nam ảnh 2

Tại một số nước Đông Nam Á, nhật thực toàn phần có thể được nhìn thấy vào ngày 9/3 (theo giờ Việt Nam) như ở Indonesia, mặt trời bị che phủ 100% ở các đảo Palembang, Sumatra, Palu, Sulawesi, Pulau Ternate,… Vì vậy đây chính là những nơi lý tưởng nhất để xem nhật thực.

Tại Trung Quốc, Nhật Bản cũng có thể xem nhật thực với độ che khuất dưới 50%. Khu vực Thái Bình Dương như Hawaii hay đảo Guam cũng được ngắm nhật thực toàn phần.

Cách xem nhật thực an toàn cho mắt

Khi quan sát nhật thực, nếu nhìn trực tiếp vào Mặt trời khiến mắt bị bỏng giác mạc, gây đau đớn và mất thị lực trong nhiều tiếng đồng hồ. Ngoài ra, các tia UVA và UVB chiếu lâu vào mắt khiến mắt hấp thu tia cực tím, gây đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Kể cả khi đeo kính râm cũng vẫn chưa đủ bảo vệ mắt khỏi tác hại của việc nhìn trực tiếp Mặt trời khi quan sát nhật thực.

Vì thế, khi quan sát nhật thực có thể áp dụng những cách sau đây:

- Dùng một chiếc gương, hoặc một chiếc thẻ cứng đục lỗ, quay lưng lại với Mặt Trời, đặt gương hoặc thẻ lên cửa sổ và để hình ảnh của Mặt trời xuất hiện trên bức tường đối diện.

Chú ý: Không được nhìn trực tiếp vào gương vì tác hại tương đương nhìn trực tiếp vào Mặt trời.

- Tạo ra một màn chiếu qua lỗi trong nhỏ như hình dưới đây để quan sát Nhật thực:

Những điều cần biết để xem nhật thực ngày 9/3 ở Việt Nam ảnh 3

- Sử dụng chậu nước pha mực đen. Để chậu nước ra ngoài trời khi có Nhật thực và quan sát hiện tượng qua chậu nước.

Nước là một thiết bị lọc cực kì an toàn sẽ lọc được hầu như tất cả các tia tử ngoại và hồng ngoại không thấy được nhưng cực kì nguy hại cho mắt.

Sử dụng các loại kính chuyên dụng để quan sát Nhật thực

- Kính thiên văn có tấm lọc Mặt trời.

- Kính đeo mắt lọc Mặt trời.

Xuân Bách

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.