Những thay đổi cơ bản khi cấp Căn cước công dân gắn chíp từ 1/7/2021

0:00 / 0:00
0:00
Thông tư của Bộ Công an cho biết, từ 1/7/2021, sẽ có một số thay đổi trong việc cấp Căn cước công dân gắn chíp mà người dân nên biết.
Những thay đổi cơ bản khi cấp Căn cước công dân gắn chíp từ 1/7/2021

Được làm CCCD tại nơi tạm trú, làm online trên phạm vi cả nước

Công dân có thể trực tiếp đến công an cấp huyện nơi thường trú, tạm trú đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Công dân có thể truy cập cổng Dịch vụ công Quốc gia, Dịch vụ công Bộng Congo an để đăng ký thời gian, địa điểm làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Chỉ cấp giấy xác nhận số CMND trong 1 trường hợp

Mã QR trên thẻ CCCD có lưu thông tin về số CCCD, số CMND cũ. Cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra thông tin về số CMND cũ của công dân thông qua việc quét mã QR. Giấy xác nhận số CMND chỉ được cấp trong trường hợp mã QR trên CCCD gắn chíp không có thông tin về số CMND cũ.

Thu hồi mọi CMND cũ khi đổi sang CCCD gắn chíp

Thu hồi mọi CMND cũ (9 số, 12 số) khi người dân làm thủ tục đổi sang CCCD gắn chíp (hiện nay chỉ thu hồi khi CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét).

Thời gian cấp thẻ CCCD gắn chip

Thời gian tối đa để cấp CCCD gắn chip cho người dân là 08 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, xử lý dữ liệu, phê duyệt, in thẻ và chuyển phát, trả thẻ cho công dân (quy định hiện tại là từ 8 - 20 ngày).

Không cần điền thông tin trên tờ khai xin cấp CCCD

Khi đi làm thủ tục xin cấp CCCD gắn chíp, người dân không cần điền thông tin trên tờ khai CCCD như trước. Nếu có yêu cầu thì cán bộ tiếp nhận sẽ tìm kiếm thông tin, thu thập vân tay, chụp ảnh... và in phiếu thu nhận thông tin CCCD để công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên.

Không phải là thuốc?
Không phải là thuốc?
(Ngày Nay) - Cho đến khi chứng minh được hiệu quả trên thực tế, và trước khi đưa ra bất kỳ một danh sách dược phẩm gì, ngành Y tế cần thể hiện vai trò kiểm duyệt của mình. Về chất lượng, về hiệu quả dược lực, về khả năng cung ứng, và về giá thành.