Những thay đổi cơ bản khi cấp Căn cước công dân gắn chíp từ 1/7/2021

0:00 / 0:00
0:00
Thông tư của Bộ Công an cho biết, từ 1/7/2021, sẽ có một số thay đổi trong việc cấp Căn cước công dân gắn chíp mà người dân nên biết.
Những thay đổi cơ bản khi cấp Căn cước công dân gắn chíp từ 1/7/2021

Được làm CCCD tại nơi tạm trú, làm online trên phạm vi cả nước

Công dân có thể trực tiếp đến công an cấp huyện nơi thường trú, tạm trú đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Công dân có thể truy cập cổng Dịch vụ công Quốc gia, Dịch vụ công Bộng Congo an để đăng ký thời gian, địa điểm làm thủ tục đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Chỉ cấp giấy xác nhận số CMND trong 1 trường hợp

Mã QR trên thẻ CCCD có lưu thông tin về số CCCD, số CMND cũ. Cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra thông tin về số CMND cũ của công dân thông qua việc quét mã QR. Giấy xác nhận số CMND chỉ được cấp trong trường hợp mã QR trên CCCD gắn chíp không có thông tin về số CMND cũ.

Thu hồi mọi CMND cũ khi đổi sang CCCD gắn chíp

Thu hồi mọi CMND cũ (9 số, 12 số) khi người dân làm thủ tục đổi sang CCCD gắn chíp (hiện nay chỉ thu hồi khi CMND bị hỏng, bong tróc, không rõ nét).

Thời gian cấp thẻ CCCD gắn chip

Thời gian tối đa để cấp CCCD gắn chip cho người dân là 08 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận hồ sơ, xử lý dữ liệu, phê duyệt, in thẻ và chuyển phát, trả thẻ cho công dân (quy định hiện tại là từ 8 - 20 ngày).

Không cần điền thông tin trên tờ khai xin cấp CCCD

Khi đi làm thủ tục xin cấp CCCD gắn chíp, người dân không cần điền thông tin trên tờ khai CCCD như trước. Nếu có yêu cầu thì cán bộ tiếp nhận sẽ tìm kiếm thông tin, thu thập vân tay, chụp ảnh... và in phiếu thu nhận thông tin CCCD để công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên.

Nguy cơ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu​ có khả năng kéo dài
Nguy cơ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu​ có khả năng kéo dài
Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên thế giới sẽ tiếp tục gián đoạn trong thời gian dài. Nhận định này được một nhân viên cấp cao thuộc Tập đoàn Dịch vụ cảng container quốc tế (ICTSI) có trụ sở ở Philippines đưa ra mới đây trong bối cảnh các vấn đề logistics như thiếu xe tải đang làm gia tăng áp lực lên chuỗi cung ứng dự phòng trong khi hoạt động thương mại phục hồi làm tăng số lượng hàng hóa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến
Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam, Chủ tịch ASEAN năm 2021, từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các Hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các Đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia, và Nga); Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) theo hình thức trực tuyến.
Ông Trump chuẩn bị ra mắt mạng xã hội riêng
Ông Trump chuẩn bị ra mắt mạng xã hội riêng
(Ngày Nay) - Ngày 20/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch ra mắt mạng xã hội của riêng mình mang tên "TRUTH Social" với mục đích "chống lại sự chuyên chế của các tập đoàn công nghệ khổng lồ".
4 dòng sản phẩm của liên doanh đã chính thức lên kệ các chuỗi siêu thị lớn tại Philippines
Liên doanh của Vinamilk tại Philippines ra mắt sản phẩm tại các chuỗi siêu thị lớn và kênh TMĐT
Vào ngày 19/10/2021, Công ty liên doanh Del Monte-Vinamilk đã tổ chức họp báo ra mắt thương hiệu và 04 dòng sản phẩm sữa đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng và giới truyền thông của Philippines trong năm nay. Đây là liên doanh với giá trị đầu tư ban đầu là 6 triệu đô-la Mỹ giữa Vinamilk và công ty Del Monte Philippines, Inc. (DMPI).
Ấn Độ tiêm 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19
Ấn Độ tiêm 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19
(Ngày Nay) - Giới chức y tế Ấn Độ cho biết nước này đã tiêm được 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19, đây là một cột mốc quan trọng cho quốc gia từng hứng chịu làn sóng lây nhiễm hồi đầu năm do biến thể Delta.