'Nợ nần đầm đìa', cổ phiếu Apax Holdings tăng sốc rồi giảm sâu chạm đáy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau nhịp tăng khá mạnh từ đầu tháng 2/2021 lên đạt đỉnh 4 năm, cổ phiếu IBC của Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings đã nhanh chóng giảm sâu và gần như đánh mất toàn bộ thành quả tăng điểm trước đó.
Ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings.
Ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings.

Trong bối cảnh thị trường thăng hoa với VN-Index liên tục vượt đỉnh, cổ phiếu IBC lại "lạc nhịp" và đứng ngoài cuộc chơi trong suốt thời gian qua. Cổ phiếu này gần như không tạo được con sóng nào thật sự ấn tượng mà thay vào đó chỉ là những nhịp tăng ngắn ngủi và theo sau đó cũng là những cú “trượt chân” khá sâu. Đáng chú ý, những nhịp sóng nhỏ này của IBC hầu như đều xuất phát từ “game” vay nợ.

Mới đây nhất, cổ phiếu này đã bất ngờ tăng khá mạnh từ đầu tháng 2/2021 nhờ thông tin Apax English chào bán thành công 200 tỷ đồng trái phiếu. Sau hơn 2 tháng, IBC ghi nhận mức hơn 25% qua đó leo lên đạt đỉnh 25.600 đồng/cổ phiếu, cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tầy gang, IBC lại nhanh chóng rơi sâu sau khi đạt đỉnh. Cổ phiếu này có thời điểm rơi xuống mức 21.500 đồng/cổ phiếu, gần như thổi bay toàn bộ nỗ lực tăng điểm trong 2 tháng trước đó.

Đây không phải lần đầu tiên, cổ phiếu IBC “quay xe” chóng vánh sau khi tăng mạnh. Còn nhớ vào năm 2018, cổ phiếu này cũng đã trải qua một kịch bản tương tự thậm chí biên độ giao động còn lớn hơn.

Cổ phiếu IBC thời điểm đó đã tăng một mạch gần 30% từ dưới 19.000 đồng/cổ phiếu vào cuối năm 2018 lên xấp xỉ 25.000 đồng/cổ phiếu vào đầu tháng 4/2018. Dù vậy, cũng chỉ mất chưa đến 4 tháng, cổ phiếu này đã rơi về đúng vùng giá trước khi nổi sóng và đánh mất toàn bộ thành quả trước đó.

'Nợ nần đầm đìa', cổ phiếu Apax Holdings tăng sốc rồi giảm sâu chạm đáy ảnh 1

Đợt sóng được bắt nguồn từ việc Apax Holdings phát hành thành công 207 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho nhóm quỹ đầu tư Valuesystem đến từ Hàn Quốc vào năm 2018. Số tiền thu về chủ yếu được dùng để mua cổ phần tại Anh ngữ Apax (Apax English).

Đến tháng 10/2019, nhóm quỹ Valuesystem chấp nhận mất dòng thu nhập lãi suất khi chuyển đổi 103 tỷ đồng trái phiếu thành 5,1 triệu cổ phiếu (với bên nhận ủy thác thực hiện là Shinhan Bank). Tuy nhiên sau đó chưa đầy 1 năm, nhóm quỹ Hàn Quốc đã thoái hết vốn cho Shark Thủy vào tháng 5/2020.

Sau khi “chia tay” nhà đầu tư ngoại, IBC lại bất ngờ bật tăng gần 20% chỉ sau khoảng hơn 1 tháng. Diễn biến này còn được hỗ trợ bởi thông tin Apax Holding muốn huy động vốn từ phương án chào bán riêng lẻ cho công ty mẹ là Tập đoàn Giáo dục Egroup.

Theo kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 thông qua, IBC sẽ chào bán 20 triệu cổ phần với giá 19.000 đồng/cổ phiếu cho Egroup qua đó dự kiến thu về 380 tỷ đồng. Thời gian phát hành ban đầu dự kiến diễn ra vào quý III-IV/2020 tuy nhiên đến nay công ty vẫn chưa thể thực hiện được.

Trong “hệ sinh thái” của Egroup, Apax Holdings vốn được biết đến với vai trò quan trọng trong việc huy động vốn cho các công ty thành viên. Tuy nhiên, với tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa cùng tài chính thiếu thiếu lành mạnh, doanh nghiệp này gặp khá nhiều khó khăn trong việc gọi vốn qua kênh phát hành thêm. Việc “hút vốn ngược” từ Egroup có lẽ chỉ là biện pháp tình thế nhằm khỏa lấp tạm thời sự thiếu hụt dòng tiền của doanh nghiệp này.

Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
Ngành dịch vụ ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề khi GDP quý III/2021 giảm 6,17% là mức giảm sâu nhất từ trước tới nay và trong 9 tháng chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong các khu vực kinh tế.
Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển lạnh từ 28/10. Ảnh: TTXVN.
Hà Nội chuyển lạnh từ hôm nay
Không khí lạnh tăng cường, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18 - 21 độ C, vùng núi phía Bắc có nơi dưới 17 độ C, các tỉnh Trung Bộ có mưa lớn.
Tri ân các nghệ sỹ lão thành tại Gala "Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam". Ảnh: T.H
Gala 'Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam'
Tối 27/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Gala “Tinh hoa hội tụ 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam” và bế mạc Tuần lễ kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói Việt Nam.
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 27/10 cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng (Bộ Quy tắc), nhằm triển khai Quyết định số 830/QĐ-TTg ngày 1/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Bảo vệ hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025.
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
CDC Mỹ khuyến nghị người bị suy giảm miễn dịch có thể tiêm mũi thứ 4 vaccine ngừa COVID-19
Những người bị suy giảm miễn dịch ở mức độ trung bình hoặc nghiêm trọng có thể được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 ít nhất 6 tháng sau khi được tiêm mũi thứ 3. Đây là thông báo được đưa ra trong bản hướng dẫn cập nhật mới nhất của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Hàn Quốc kêu gọi hợp tác liên Triều về biến đổi khí hậu
Ngày 27/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young cho biết biến đổi khí hậu là lĩnh vực hợp tác liên Triều kịp thời và khả thi nhất hiện nay, đồng thời cam kết nỗ lực để khởi động đối thoại xuyên biên giới trong lĩnh vực này.