'Nợ nần đầm đìa', cổ phiếu Apax Holdings tăng sốc rồi giảm sâu chạm đáy

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau nhịp tăng khá mạnh từ đầu tháng 2/2021 lên đạt đỉnh 4 năm, cổ phiếu IBC của Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings đã nhanh chóng giảm sâu và gần như đánh mất toàn bộ thành quả tăng điểm trước đó.
Ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings.
Ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Apax Holdings.

Trong bối cảnh thị trường thăng hoa với VN-Index liên tục vượt đỉnh, cổ phiếu IBC lại "lạc nhịp" và đứng ngoài cuộc chơi trong suốt thời gian qua. Cổ phiếu này gần như không tạo được con sóng nào thật sự ấn tượng mà thay vào đó chỉ là những nhịp tăng ngắn ngủi và theo sau đó cũng là những cú “trượt chân” khá sâu. Đáng chú ý, những nhịp sóng nhỏ này của IBC hầu như đều xuất phát từ “game” vay nợ.

Mới đây nhất, cổ phiếu này đã bất ngờ tăng khá mạnh từ đầu tháng 2/2021 nhờ thông tin Apax English chào bán thành công 200 tỷ đồng trái phiếu. Sau hơn 2 tháng, IBC ghi nhận mức hơn 25% qua đó leo lên đạt đỉnh 25.600 đồng/cổ phiếu, cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tầy gang, IBC lại nhanh chóng rơi sâu sau khi đạt đỉnh. Cổ phiếu này có thời điểm rơi xuống mức 21.500 đồng/cổ phiếu, gần như thổi bay toàn bộ nỗ lực tăng điểm trong 2 tháng trước đó.

Đây không phải lần đầu tiên, cổ phiếu IBC “quay xe” chóng vánh sau khi tăng mạnh. Còn nhớ vào năm 2018, cổ phiếu này cũng đã trải qua một kịch bản tương tự thậm chí biên độ giao động còn lớn hơn.

Cổ phiếu IBC thời điểm đó đã tăng một mạch gần 30% từ dưới 19.000 đồng/cổ phiếu vào cuối năm 2018 lên xấp xỉ 25.000 đồng/cổ phiếu vào đầu tháng 4/2018. Dù vậy, cũng chỉ mất chưa đến 4 tháng, cổ phiếu này đã rơi về đúng vùng giá trước khi nổi sóng và đánh mất toàn bộ thành quả trước đó.

'Nợ nần đầm đìa', cổ phiếu Apax Holdings tăng sốc rồi giảm sâu chạm đáy ảnh 1

Đợt sóng được bắt nguồn từ việc Apax Holdings phát hành thành công 207 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho nhóm quỹ đầu tư Valuesystem đến từ Hàn Quốc vào năm 2018. Số tiền thu về chủ yếu được dùng để mua cổ phần tại Anh ngữ Apax (Apax English).

Đến tháng 10/2019, nhóm quỹ Valuesystem chấp nhận mất dòng thu nhập lãi suất khi chuyển đổi 103 tỷ đồng trái phiếu thành 5,1 triệu cổ phiếu (với bên nhận ủy thác thực hiện là Shinhan Bank). Tuy nhiên sau đó chưa đầy 1 năm, nhóm quỹ Hàn Quốc đã thoái hết vốn cho Shark Thủy vào tháng 5/2020.

Sau khi “chia tay” nhà đầu tư ngoại, IBC lại bất ngờ bật tăng gần 20% chỉ sau khoảng hơn 1 tháng. Diễn biến này còn được hỗ trợ bởi thông tin Apax Holding muốn huy động vốn từ phương án chào bán riêng lẻ cho công ty mẹ là Tập đoàn Giáo dục Egroup.

Theo kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 thông qua, IBC sẽ chào bán 20 triệu cổ phần với giá 19.000 đồng/cổ phiếu cho Egroup qua đó dự kiến thu về 380 tỷ đồng. Thời gian phát hành ban đầu dự kiến diễn ra vào quý III-IV/2020 tuy nhiên đến nay công ty vẫn chưa thể thực hiện được.

Trong “hệ sinh thái” của Egroup, Apax Holdings vốn được biết đến với vai trò quan trọng trong việc huy động vốn cho các công ty thành viên. Tuy nhiên, với tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa cùng tài chính thiếu thiếu lành mạnh, doanh nghiệp này gặp khá nhiều khó khăn trong việc gọi vốn qua kênh phát hành thêm. Việc “hút vốn ngược” từ Egroup có lẽ chỉ là biện pháp tình thế nhằm khỏa lấp tạm thời sự thiếu hụt dòng tiền của doanh nghiệp này.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
Khu ‘đất vàng’ tại Gia Lâm được thành phố phê duyệt giá khởi điểm!
(Ngày Nay) - Khu đất nằm ở vị trí đắc địa, ngay trung tâm thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm); là nơi giao cắt, tiếp giáp với nhiều tuyến đường lớn và xung quanh là các khu đô thị trọng điểm đang được các sàn bất động sản rao bán với giá trên 90 triệu đồng (chưa bao gồm giá xây dựng).