Nữ sinh truyền cảm hứng cho học sinh dân tộc thiểu số K’Ho

[Ngày Nay] - Mới chỉ 18 tuổi, cô học trò nhỏ Nguyễn Mỹ Nhi đã trở thành người truyền cảm hứng và hỗ trợ các nữ sinh trung học trong cộng đồng dân tộc K’Ho đứng ra kiến tạo đổi thay và cải thiện đời sống những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng của họ.
Mỹ Nhi cùng nhóm đến thăm và tặng quà một gia đình người K'Ho.
Mỹ Nhi cùng nhóm đến thăm và tặng quà một gia đình người K'Ho.

Khát vọng đổi đời cho người K’Ho

Lớn lên ở Lâm Đồng nơi dân tộc thiểu số K’Ho chiếm khoảng 15% dân số, từ thời thơ bé, Nhi đã nuôi mong muốn hỗ trợ nhóm cộng đồng này.

Hầu hết đồng bào dân tộc K’Ho đều có hoàn cảnh vô cùng khó khăn vì tỷ lệ mù chữ và bỏ học cao. Từ thực tế quan sát cuộc sống người K’Ho, Nhi nhận thấy chế độ mẫu hệ vẫn được duy trì mạnh mẽ trong cộng đồng này. Phụ nữ vẫn giữ vai trò trụ cột trong gia đình. Họ có toàn quyền quyết định mọi việc quan trọng lớn nhỏ trong nhà trong khi vẫn phải tự đảm đương việc nội trợ.

“Vì thế, nhóm chúng tôi muốn giúp đỡ nữ sinh dân tộc K’Ho vượt qua áp lực và nỗi sợ dễ bị tổn thương do thuộc cộng đồng thiểu số để các em có thể phát triển cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp. Khi thực hiện điều này, chúng tôi hy vọng chính họ có thể truyền cảm hứng và giúp đỡ lại cộng đồng mình”, Nhi chia sẻ.

Chính điều này đã thôi thúc Nhi cùng bảy nữ sinh Trường Tam Bố (Lâm Đồng) thành lập nhóm “Vì kỹ năng sống tốt hơn của học sinh đồng bào dân tộc K’Ho” vào đầu năm nay. Với nhiệt huyết và năng lực lãnh đạo truyền cảm của Nhi, nhóm đã quyên góp được 40 triệu đồng, nâng cao nhận thức về trách nhiệm môi trường, đồng thời phối hợp với nhiều tổ chức khác để giúp đỡ những đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

Thầy Trương Văn Thanh, Hiệu trưởng Trường Tam Bố, nhớ lại lần đầu tiên Nhi chủ động gặp và trao đổi về mong muốn thành lập nhóm với thành viên là các nữ sinh từ trường của thầy: “Cô gái 18 tuổi đó đã nói với tôi rằng em mong muốn đóng góp cho cộng đồng dân tộc thiểu số, không chỉ bằng vật chất, mà còn qua việc nâng cao kỹ năng mềm, cũng như phát triển nhận thức về xã hội và môi trường cho nữ sinh thuộc nhóm dân tộc này. Đây là lần đầu tiên học sinh dân tộc thiểu số tại trường tôi có cơ hội tham gia vào các hoạt động cộng đồng ngoài trường. Các em tự tin hơn, tạo dựng quan hệ với người khác nhanh chóng hơn, cũng như xây dựng được tinh thần đoàn kết tương ái”.

Giành học bổng toàn phần ngành Kinh doanh

Dù dành nhiều tâm huyết cho hoạt động cộng đồng, đặc biệt là các hoạt động của nhóm “Vì kỹ năng sống tốt hơn của học sinh đồng bào dân tộc K’Ho”, Nguyễn Mỹ Nhi vẫn không chểnh mảng học hành và đạt thành tích học tập tốt.

Với sự thông minh và chăm chỉ học tập, Nhi là nữ sinh có học lực nổi trội luôn xếp hạng nhất lớp ở trường phổ thông và giành nhiều giải thưởng học tập danh giá khi theo học chuyên Pháp và trong nhiều cuộc thi quốc gia.

Đặc biệt, Nhi vừa được Đại học RMIT trao học bổng toàn phần, học bổng đặc biệt dành cho ứng viên có thành tích học tập xuất sắc và năng lực lãnh đạo vượt trội trong suốt quá trình học phổ thông trung học.

Lựa chọn ngành Kinh doanh tại RMIT, Nhi cho hay em tin rằng ngành học này sẽ giúp em có được những công cụ cần thiết để phát triển đam mê.

“Em muốn có được tấm bằng kinh doanh và dùng kiến thức của mình để kết nối đồng bào K’Ho với mạng lưới kinh doanh rộng lớn hơn để họ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Em tin bản thân sẽ được trang bị kiến thức nền tảng, kỹ năng chuyên môn và trải nghiệm thực tiễn để thực hiện ước mơ. Kỹ năng lãnh đạo, truyền thông, lập kế hoạch và quản trị của em cũng sẽ được phát triển và nâng cao”, Nhi chia sẻ.

Cũng theo Nhi, dù bậc đại học sẽ có khối lượng kiến thức lớn với lịch học dày hơn, chương trình nhiều hơn, nhưng Nhi sẽ cố gắng cân đối, sắp xếp thời gian của mình một cách khoa học để vừa đảm bảo kết quả học tập tốt, đồng thời tiếp tục hoạt động xã hội. Nhi sẽ vẫn tiếp tục dẫn dắt nhóm của mình và kỳ vọng tạo ra tác động lớn hơn trong cộng đồng nhờ những kết nối mà cô bạn sẽ tạo dựng được trong thời gian học tại RMIT. “Kế hoạch tương lai của em là thu hẹp khoảng cách ngày càng lớn giữa cộng đồng dân tộc thiểu số với các cộng đồng khác ở Việt Nam” - Nhi hi vọng thế.

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây đã nhấn mạnh tất cả các nước trên thế giới cần tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, đẩy mạnh việc giám sát, truy vết và cách ly đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này.