Ô nhiễm không khí có thể làm giảm hơn 9 năm tuổi thọ của 40% người Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
Một báo cáo của Viện Chính sách năng lượng thuộc Đại học Chicago (EPIC), Mỹ, công bố ngày 1/9 cho biết ô nhiễm không khí có thể làm giảm hơn 9 năm tuổi thọ của khoảng 40% người Ấn Độ.
Ô nhiễm không khí có thể làm giảm hơn 9 năm tuổi thọ của 40% người Ấn Độ

Theo báo cáo, hơn 480 triệu người dân sinh sống tại những vùng rộng lớn ở miền Trung, Đông và Bắc Ấn Độ, trong đó có thủ đô New Delhi đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm nặng nề. Báo cáo nêu rõ: “Điều đáng báo động là mức độ ô nhiễm không khí nặng ở Ấn Độ đã gia tăng ở cấp độ địa lý”. Ví dụ, chất lượng không khí đã xấu đi nghiêm trọng nhiều tại bang miền Tây Maharashtra và bang miền Trung Madhya Pradesh.

Đề cập tới chương trình “Không khí sạch quốc gia” (NCAP) được chính phủ Ấn Độ bắt đầu xúc tiến năm 2019 nhằm kiềm chế mức độ ô nhiễm nguy hiểm tại hơn 100 thành phố của nước này, báo cáo của EPIC cho rằng việc đạt được và duy trì các mục tiêu của NCAP sẽ giúp làm tăng 1,7 năm tuổi thọ của người dân Ấn Độ nói chung và tăng 3,1 năm tuổi thọ của người dân thủ đô New Delhi nói riêng. NCAP đặt mục tiêu cắt giảm từ 20-30% mức độ ô nhiễm tại 102 thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào năm 2024 bằng cách giảm lượng khí thải công nghiệp và khí thải từ các phương tiện giao thông, đưa ra các quy tắc nghiêm ngặt về nhiên liệu giao thông, hoạt động đốt rơm rạ trong nông nghiệp và giảm ô nhiễm bụi. Kế hoạch cũng nhằm nâng cấp và tăng cường hệ thống giám sát chất lượng không khí.

Theo IQAir, một tổ chức của Thuỵ Sĩ thực hiện nghiên cứu đo đạc chất lượng không khí dựa vào nồng độ các hạt có hại cho phổi trong không khí, gọi là bụi mịn PM2.5, năm 2020 là năm thứ ba liên tiếp New Delhi bị xếp là thành phố ô nhiễm nhất trên thế giới. Trong năm 2020, 20 triệu cư dân thành phố đã hít thở trong bầu không khí độc hại vào mùa Đông do khói mù từ hoạt động đốt rơm rạ tăng mạnh ở hai bang lân cận là Punjab và Haryana.

Báo cáo của EPIC cũng cho thấy Bangladesh, nước láng giềng của Ấn Độ có thể tăng tuổi thọ trung bình của người dân nước này thêm 5,4 năm nếu tiến hành cải thiện chất lượng không khí lên đến mức theo đề xuất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Để đưa ra con số về tuổi thọ, EPIC đã tiến hành so sánh tình hình sức khoẻ của những người phơi nhiễm ô nhiễm không khí ở nhiều cấp độ và ứng dụng kết quả này tới nhiều nơi như Ấn Độ và các nước khác.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.