Omicron đang lây lan với 'tốc độ cực kỳ nguy hiểm'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid nhận định biến thể Omicron đang lây lan với “tốc độ cực kỳ nguy hiểm”, do vậy người dân nên tiêm mũi vaccine tăng cường . Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc Anh xác nhận ca tử vong đầu tiên do biến thể Omicron.
Omicron đang lây lan với 'tốc độ cực kỳ nguy hiểm'

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News, Bộ trưởng Javid cho hay biến thể Omicron đang lây lan với tốc độc nhanh chưa từng thấy với số mắc mới tăng gấp đôi trong 2 đến 3 ngày.

Ông Javid cũng cảnh báo Anh sẽ phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm mạnh và nước này một lần nữa phải chạy đua tiêm vaccine nhằm bảo vệ người dân.

Dữ liệu được công bố vào ngày 10/12 cho thấy hiệu quả của vaccine chống lại sự lây nhiễm biến thể Omicron đã giảm đáng kể ở những người chỉ tiêm hai mũi, nhưng mũi thứ ba đã tăng cường khả năng bảo vệ lên đến trên 70%.

Bộ trưởng Javid cho biết số ca nhiễm biến thể mới này có thể chiếm 40% số ca ở London và hệ thống y tế có thể lâm vào tình trạng quá tải trừ khi chính phủ có hành động kịp thời.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 13/12 đã xác nhận ca tử vong đầu tiên liên quan đến biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại nước này. Thủ tướng Anh thừa nhận biến thể Omicron đang khiến nhiều người phải nhập viện và đáng buồn đã có ít nhất một bệnh nhân tử vong do nhiễm Omicron

Sau khi các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện vào ngày 27/11 tại Anh, chính quyền Thủ tướng Johnson đã áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn.

Ông Johnson ngày 12/12 đã cảnh báo rằng "làn sóng thủy triều" COVID-19 đang ập đến với hàng triệu người có thể nhiễm biến thể Omicron đến cuối tháng 12 nếu chính phủ không áp dụng các biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ.