Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã được ghi nhận ở 57 quốc gia và số lượng bệnh nhân nhập viện có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới.
Omicron xuất hiện tại 57 quốc gia

Trong báo cáo dịch tễ học hàng tuần, WHO cho biết cần có thêm dữ liệu để đánh giá mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron và liệu các đột biến của nó có thể làm giảm khả năng bảo vệ của vaccine hay không.

"Ngay cả khi mức độ nghiêm trọng tương đương hoặc thậm chí có khả năng thấp hơn so với biến thể Delta, dự kiến ​​số ca nhập viện sẽ tăng lên nếu nhiều người bị nhiễm bệnh hơn", báo cáo của WHO chỉ ra.

Vào ngày 26/11, WHO đã tuyên bố biến thể Omicron, được phát hiện lần đầu tiên ở miền Nam châu Phi, là một biến thể đáng lo ngại. Đây là chủng SARS-CoV-2 thứ năm được đánh ký tự riêng.

Số ca mắc COVID-19 tại Nam Phi đã tăng gấp đôi trong tuần qua, với hơn 62.000 trường hợp, trong khi tỷ lệ lây nhiễm đã tăng rất nhanh ở các nước Eswatini, Zimbabwe, Mozambique, Namibia và Lesotho.

WHO cho rằng sự lây lan của Omicron, cùng với tăng cường xét nghiệm và tỷ lệ tiêm chủng thấp có thể là nguyên nhân khiến số ca mắc mới tại châu Phi tăng mạnh.

Đề cập đến nguy cơ tái nhiễm, WHO cho biết: "Phân tích sơ bộ cho thấy các đột biến có trong biến thể Omicron có thể làm giảm hoạt động trung hòa của các kháng thể dẫn đến giảm khả năng bảo vệ khỏi miễn dịch tự nhiên."

Ông Michael Ryan - chuyên gia cấp cao của WHO, cho biết "không có lý do gì để nghi ngờ" việc các vaccine hiện tại đủ khả năng bảo vệ bệnh nhân nhiễm Omicron, giúp họ tránh tình trạng nghiêm trọng của COVID-19.

“Xét về mức độ nghiêm trọng của bệnh và tình trạng nhập viện, nhiều loại vaccine hiện đang được sử dụng đã chứng tỏ được hiệu quả cao trong việc phòng chống lại tất cả các biến thể”, ông Ryan khẳng định.

Hơn nữa, theo những diễn biến mà giới chức WHO quan sát được cho đến nay, không có nhiều trường hợp nghiêm trọng. Trên thực tế, một số nơi ở miền Nam châu Phi chỉ ghi nhận bệnh nhân với các triệu chứng nhẹ.

Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
Không khí Hà Nội ô nhiễm trầm trọng với sương mù dày đặc
(Ngày Nay) - Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại-đa số mọi người đều bị ảnh hưởng), thậm chí có điểm ở mức nâu (nguy hiểm-tất cả mọi người có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe).