Ông Đinh La Thăng chấp nhận 10 năm tù vụ cao tốc TP.HCM - Trung Lương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Cựu thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ kháng cáo, còn ông Đinh La Thăng chấp nhận bản án sơ thẩm về các sai phạm khi bán quyền thu phí cao tốc Trung Lương.

Nguồn tin của báo Tuổi Trẻ cho biết, sáng 22/3, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương do có kháng cáo của 4/20 bị cáo. Hai cựu lãnh đạo Bộ GTVT là ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Hồng Trường không kháng cáo.

4 bị cáo có kháng cáo gồm ông Đinh Ngọc Hệ (cựu phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ quốc phòng, người lập Công ty Yên Khánh), ông Phạm Văn Diệt (tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình), bà Vũ Thị Hoan (giám đốc Công ty Yên Khánh) và ông Phạm Tấn Hoàng (phó phòng kế toán Công ty Yên Khánh).

Ngoài ra, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Yên Khánh cũng kháng cáo.

Ông Đinh La Thăng (cựu bộ trưởng Bộ GTVT) và ông Nguyễn Hồng Trường (cựu thứ trưởng Bộ GTVT) không kháng cáo nên tòa án không trích xuất các ông này đến phiên tòa.

Để phục vụ việc xét xử, dù không có kháng cáo nhưng 4 bị cáo Tô Phước Hùng, Trần Văn Miền Nguyễn Thị Kim Huệ, Tạ Đức Minh vẫn được trích xuất đến phiên tòa lần này.

Phiên tòa do thẩm phán Trần Thị Thu Thủy (phó chánh tòa hình sự) làm chủ tọa. Hai thành viên HĐXX là thẩm phán Hoàng Thanh Dũng (phó chánh tòa hành chính) và thẩm phán Đinh Công Mười (phó chánh tòa lao động). Đại diện VKS là ông Trần Anh Dũng.

Ông Đinh La Thăng chấp nhận 10 năm tù vụ cao tốc TP.HCM - Trung Lương ảnh 1
Ông Đinh La Thăng tại tòa sơ thẩm - Ảnh: Tuổi Trẻ

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên phạt ông Đinh La Thăng (cựu bộ trưởng Bộ GTVT) 10 năm tù, phạt ông Nguyễn Hồng Trường (nguyên thứ trưởng Bộ GTVT) 4 năm 6 tháng tù, phạt 5 bị cáo nguyên là cán bộ Bộ GTVT từ 2 năm đến 4 năm tù cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Đồng thời, tòa tuyên phạt ông Đinh Ngọc Hệ (nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ quốc phòng) chung thân tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 13 năm tù tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Tổng hợp hình phạt là chung thân.

Phạt bị cáo Phạm Văn Diệt (tổng giám đốc Công ty Đức Bình) 10 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 24 năm tù; phạt bị cáo Vũ Thị Hoan (giám đốc Công ty Yên Khánh) 7 năm tù, tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 14 năm tù; phạt bị cáo Phạm Tấn Hoàng (phó phòng kế toán Công ty Yên Khánh) 6 năm tù.

Các bị cáo khác có mức án từ 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 9 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Như Vnexpress đã đưa tin, theo bản án sơ thẩm, dự án cao tốc TP HCM - Trung Lương là dự án cao tốc đầu tiên tại miền Nam, được Thủ tướng phê duyệt năm 2004, chủ đầu tư là Bộ GTVT với số vốn gần 10.000 tỷ đồng.

Ông Đinh La Thăng chấp nhận 10 năm tù vụ cao tốc TP.HCM - Trung Lương ảnh 2
Bị cáo Đinh Ngọc Hệ trong phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 12/2020. - Ảnh: Vnexpress

Tháng 2/2012, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Công ty Cửu Long) "tạo điều kiện" cho Công ty Yên Khánh và Công ty Khánh An của Đinh Ngọc Hệ (đang kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính) mua được quyền thu phí.

Hệ đã lợi dụng mối quan hệ với ông Thăng, nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản Nhà nước. Ông này dùng thủ đoạn đăng ký hai công ty của mình là Yên Khánh và Khánh An tham gia đấu giá, làm giả hồ sơ năng lực. Đến khi diễn ra đấu giá, bị cáo chỉ cho một công ty tham gia để chắc chắn mua được quyền thu phí cao tốc.

Khi thực hiện thu phí, Hệ đã chỉ đạo nhân viên sử dụng phần mềm của Công ty Xuân Phi, sử dụng công nghệ cao nhằm chiếm đoạt tài sản Nhà nước.

Ngoài vụ án này, Đinh Ngọc Hệ đang phải thi hành 30 năm tù (mức cao nhất của hình phạt có thời hạn) cho hai bản án của Tòa án quân sự Trung ương và Tòa án Quân chủng Hải quân Bộ Quốc phòng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ; Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
Học sinh lớp 11 sáng tạo phần mềm nhận diện thực vật
(Ngày Nay) - Với mong muốn giúp người dùng nhận diện và hỗ trợ các thông tin cũng như công dụng của các loài thực vật, hai học sinh lớp 11 trường THPT Lý Tự Trọng (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) đã sáng tạo ra phần mềm "The Plantae" có khả năng nhận diện và cung cấp thông tin khoa học của thực vật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.