Ông Vũ Xuân Bách trực tiếp điều hành cục Thuế TP.HCM

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bộ Tài chính đã quyết định giao ông Vũ Xuân Bách - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế trực tiếp điều hành Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh từ ngày 15/11/2022 cho đến khi bổ nhiệm được Cục trưởng Cục Thuế Thành phố.
Ông Vũ Xuân Bách trực tiếp điều hành cục Thuế TP.HCM

Trước đó, ngày 11/11/2022, Bộ Tài chính đã có Quyết định số 2312/QĐ-BTC về việc chuyển công tác đối với ông Lê Duy Minh - Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đến công tác tại UBND TP. Hồ Chí Minh trên cơ sở đề nghị của Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ công bố Quyết định, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết, TP. Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, đóng góp trên 20% GDP của cả nước, là 1 trong 2 thành phố có quy mô số thu ngân sách lớn nhất cả nước. Đối tượng quản lý thuế cũng lớn nhất cả nước, do đó, vai trò của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh là rất quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách của cả nước. Thứ trưởng Cao Anh Tuấn bày tỏ tin tưởng, với bề dày kinh nghiệm và năng lực công tác, đồng chí Vũ Xuân Bách sẽ lãnh đạo, chỉ đạo ngành Thuế TP. Hồ Chí Minh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Để chuẩn bị cho những tháng cuối năm và chuẩn bị kế hoạch thu ngân sách của năm 2023, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đề nghị Phó Tổng cục trưởng Vũ Xuân Bách cùng với Ban Lãnh đạo Cục Thuế tập trung chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là, trong bối cảnh tình hình kinh tế còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, rủi ro về lạm phát, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cần rà soát kỹ, đánh giá từng nguồn thu, khoản thu trên địa bàn, trong đó có việc triển khai thực hiện Nghị định số 91 của Chính phủ tạo điều kiện về dòng tiền cho doanh nghiệp những tháng cuối năm.

Về tình hình nợ thuế, ngay từ đầu năm tới, Cục Thuế cần rà soát, phân loại nợ, phân tích nguyên nhân nợ của từng đối tượng nợ thuế, lập danh sách các doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế theo từng nhóm nguyên nhân nợ. Tập trung rà soát, phân loại những người nộp thuế bị ảnh hưởng trực tiếp và những người nộp thuế không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, trên cơ sở đó áp dụng biện pháp thu nợ phù hợp với từng đối tượng. Xử lý dứt điểm các khoản nợ đang chờ điều chỉnh và nợ chờ xử lý tại thời điểm 31/12/2021. Tăng cường triển khai thanh tra, kiểm tra, chú trọng các ngành nghề có rủi ro cao, thương mại điện tử, giao dịch liên kết, chuyển giá...

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cũng đề nghị Cục Thuế kịp thời bổ sung quy hoạch lãnh đạo cấp cục, kiện toàn nhân sự cấp phòng kết hợp việc điều động, luân chuyển các trường hợp Trưởng phòng, Chi cục trưởng đến thời hạn luân chuyển để tiếp tục kiện toàn cho các đơn vị còn chưa có cấp trưởng, sớm ổn định nhân sự các phòng để tập trung triển khai nhiệm vụ. Cùng với đó là tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ, làm tốt công tác tư tưởng đối với các cán bộ, công chức trong toàn đơn vị, quyết tâm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Phát biểu sau khi nhận quyết định, ông Vũ Xuân Bách - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cảm ơn sự ủng hộ của Thành ủy, HĐND, UBND TP. Hồ Chí Minh; sự quan tâm, tin tưởng của Lãnh đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Ông Vũ Xuân Bách hứa sẽ quyết tâm nỗ lực, cố gắng hết mình để nhanh chóng tiếp cận công việc, nêu cao tinh thần đoàn kết và trách nhiệm, cùng Cấp ủy và tập thể Lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh lãnh đạo, chỉ đạo tập thể đơn vị thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị được giao.

Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Trước việc chính phủ Mỹ dừng các khoản trợ cấp nhằm hỗ trợ người dân ứng phó với đại dịch, số lượng lớn người Mỹ không có bảo hiểm y tế hiện đang phải “vật lộn” với việc chi trả các hóa đơn xét nghiệm và điều trị COVID -19 .