OPEC+ sẽ họp trực​ tuyến vào ngày 4/1 để thảo luận về sản lượng

0:00 / 0:00
0:00
OPEC+ trước đó được cho là sẽ kéo dài các đợt cắt giảm sản lượng hiện tại cho đến ít nhất là tháng 3/2021.
OPEC+ sẽ họp trực​ tuyến vào ngày 4/1 để thảo luận về sản lượng

Các thành viên của nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, gọi là OPEC+, sẽ tiến hành hội nghị trực tuyến vào ngày 4/1 để quyết định mức sản lượng dầu cho tháng 2 với hy vọng vực dậy thị trường dầu mỏ sau một năm khó khăn.

Hội nghị cấp bộ trưởng của OPEC+ sẽ diễn ra trong bối cảnh tiêu thụ dầu trong năm 2020 giảm mạnh do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia với Nga. Bất chấp một đợt tăng giá dịp cuối năm, các mức giá trên thị trường vàng đen này vẫn rất bấp bênh.

Sau hội nghị gần đây nhất, diễn ra trong thời gian 30/11-3/12/2020, các thành viên OPEC+ đã nhất trí tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày vào tháng 1. Cũng tại hội nghị này, 13 thành viên OPEC do Saudi Arabia đứng đầu cùng 6 nước đối tác do Nga dẫn đầu đã nhất trí gặp lại nhau đầu mỗi tháng để thảo luận về bất cứ thay đổi nào về sản lượng cho tháng tiếp theo.

Nga và Saudi Arabia lần lượt là hai nước sản xuất dầu lớn thứ hai và thứ ba thế giới sau Mỹ. Quyết định trên cho thấy mong muốn của OPEC duy trì ảnh hưởng lớn lên thị trường dầu mỏ. Những cuộc họp hằng tháng của OPEC+ được cho là sẽ khiến giá cả thị trường biến động mạnh hơn và làm phức tạp thêm việc bảo hiểm rủi ro cho các nhà sản xuất dầu của Mỹ.

OPEC+ trước đó được cho là sẽ kéo dài các đợt cắt giảm sản lượng hiện tại cho đến ít nhất là tháng 3/2021.

Tuy nhiên, sau khi những hy vọng và tín hiệu tích cực về một số loại vaccine ngừa COVID-19 được cấp phép đã thúc đẩy một đợt tăng giá dầu vào cuối tháng 11 vừa qua, một số nhà sản xuất bắt đầu đặt câu hỏi về sự cần thiết của yêu cầu kiểm soát chặt chẽ chính sách dầu mỏ theo chủ trương của quốc gia đứng đầu OPEC là Saudi Arabia.

Hiện rất khó dự đoán sự lên xuống của lượng cầu về dầu trong bối cảnh chính phủ các nước bắt đầu các chiến dịch tiêm chủng đại trà.

Theo Bnews
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.