Phản ứng của người dân Pháp về quy định thẻ tiêm chủng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kể từ mùa hè này, chính phủ Pháp yêu cầu người dân phải xuất trình thẻ tiêm chủng nếu muốn ăn uống tại các nhà hàng hoặc tới các địa điểm công cộng.
Các quán cà phê nổi tiếng tại Paris chỉ tiếp đón khách hàng được tiêm chủng đầy đủ. Ảnh: NY Times
Các quán cà phê nổi tiếng tại Paris chỉ tiếp đón khách hàng được tiêm chủng đầy đủ. Ảnh: NY Times

Đã có những cuộc biểu tình phản đối diễn ra vào cuối tuần nhằm phản đối quy định này, nhưng nhiều người Pháp chấp nhận tiêm chủng để được quay trở lại cuộc sống bình thường.

Tại các quán cà phê hay nhà hàng, thực hàng sẽ cần xuất trình thẻ tiêm chủng dù là ở trong nhà hay ngồi ngoài trời, việc này sẽ mất thời gian, nhưng không mấy ai bận tâm.

Phản ứng của người dân Pháp về quy định thẻ tiêm chủng ảnh 1

Các nhà hàng yêu cầu thực khách xuất trình thẻ tiêm chủng. Ảnh: AFP

“Tôi không quá bận tâm tới việc phải chứng minh mình đã được tiêm chủng. Tôi rất nóng lòng được quay trở lại các quán bar", Camila Chaves - một người dân Paris, chia sẻ tại một quán rượu vang.

Việc phải xem và quét mã QR từ thẻ tiêm chủng của khách hàng cũng khiến nhiều nhân viên phục vụ như Kyllian Borie mất thời gian hơn.

"Việc này tốn không ít thời gian nhưng là quy định hàng đầu, ngoài ra chúng tôi còn phải làm các công việc khác", người bồi bàn 25 tuổi cho biết.

Tuy nhiên, Borie nói anh phải thực hiện nghiêm túc quy định này bởi các nhà chức trách thường xuyên tới kiểm tra các quán, nếu không tuân thủ họ sẽ có nguy cơ bị phạt tiền và đóng cửa.

Phản ứng của người dân Pháp về quy định thẻ tiêm chủng ảnh 2

Đã có không ít người dân Pháp đổ ra đường biểu tình nhằm phản đối quy định thẻ tiêm chủng. Ảnh: ABC

Những lo ngại về quy định xuất trình thẻ tiêm chủng có thể gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế đến nay đã vẫn chưa thành hiện thực. Số liệu của chính phủ Pháp cho thấy mức tiêu dùng của các hộ gia đình trong tháng 8 vừa qua, bao gồm cả chi tiêu tại nhà hàng, chỉ thấp hơn 1,5% so với cuối năm 2019.

Tại Pháp, số ca mắc COVID-19 đã tăng mạnh vào mùa hè này sau khi các quy định phong tỏa được dỡ bỏ và biến thể Delta xuất hiện. Theo Arnaud Fontanet, một nhà dịch tễ học cố vấn cho chính phủ, các biện pháp như thẻ tiêm chủng đã giúp ngăn chặn mầm bệnh trong khi nền kinh tế mở cửa.

Theo NY Times
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
Chấn chỉnh tình trạng trục lợi trong mua sắm sinh phẩm xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -  Trong khi cả nước đang gồng mình chống dịch, cố gắng giảm thiệt hại tối đa cho nền kinh tế và đảm bảo an toàn, sức khoẻ, tính mạng cho nhân dân, vẫn còn có hiện tượng những người có thẩm quyền hành xử vô trách nhiệm, thậm chí trục lợi từ dịch bệnh, gây thất thoát ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá phục vụ phòng chống dịch.
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
Thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 truyền từ dơi sang người
(Ngày Nay) - Theo hai giáo sư Norbert Herzog và David Niesel của Đại học Y Texas Medical Branch (Mỹ), rất có thể virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ loài dơi và đã lây nhiễm sang con người. Sau đó, chúng đã có một sự thích nghi di truyền và gây ra đại dịch COVID-19.
 Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
Vụ tiêm vaccine cho trẻ dưới 18 tuổi: Cần Thơ kỷ luật cán bộ y tế
(Ngày Nay) - Liên quan đến việc 57 trường hợp dưới 18 tuổi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Cần Thơ Phạm Phú Trường Giang đã ký quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt bằng hình thức "cảnh cáo".
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19
(Ngày Nay) - "Báo chí truyền thông trong tuyến đầu chống dịch COVID-19" là chủ đề của Tọa đàm trực tuyến do Tạp chí Người làm báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (Bộ Y tế) tổ chức ngày 18/9.