Bật khóc tại Toà khi được tuyên vô tội sau 2 năm bị giam giữ

0
Chia sẻ

Được tuyên vô tội và trả tự do sau 2 năm bị giam giữ, bị cáo Vũ Phan Điền bật khóc tại Toà án.
Sau gần 2 năm bị giam giữ và trải qua 7 lần xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Ngày 17/4, tại phiên xét xử phúc thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình đã tuyên vô tội và trả tự do cho bị cáo Vũ Phan Điền ngay tại tòa.

Liên quan đến sự việc trên, theo kết luận điều tra và cáo trạng, vào sáng 6/11/2012, anh Vũ Phan Điền (29 tuổi), ở xã Yên Thành, huyện Yên Mô, đi xe môtô BKS: 35H7 - 1632 đến nhà anh Phạm Văn Đoàn (thôn Tràng Yên, xã Yên Đồng, huyện Yên Mô) để xem bói. Tại nhà Đoàn, Điền và Đoàn ngồi nói chuyện khoảng 30 phút, rồi cả hai thống nhất lên Đền Nước ở thị xã Tam Điệp xin lộc.

Bật khóc tại Toà khi được tuyên vô tội sau 2 năm bị giam giữ - anh 1

Anh Vũ Phan Điền bật khóc tại Tòa án khi được tuyên vô tội.

Trên đường đến thị xã Tam Điệp, anh Đoàn và anh Điền mỗi người đi một xe, anh Điền đi xe của mình mang BKS: 35H7 - 1632. Khoảng 8h40’ cùng ngày, anh Điền và anh Đoàn đi đến đường Núi Vàng, thuộc tổ 15, phường Trung Sơn, thị xã Tam Điệp thì dừng xe ở đường ngang đợi tàu đi qua. Cùng lúc đó, một tổ công tác, Công an thị xã Tam Điệp đi tuần tra, do nghi vấn anh Điền có liên quan đến ma túy, tổ công tác đến yêu cầu kiểm tra giấy tờ tùy thân.

Mặc dù anh Điền đã xuất trình đủ giấy tờ tùy thân nhưng lực lượng chức năng vẫn áp giải về trụ sở cơ quan điều tra để kiểm tra tiếp. Khi tiến hành kiểm tra xe môtô BKS: 35H7 - 1632 của Điền, Công an thị xã Tam Điệp đã phát hiện và thu giữ tại vị trí phía dưới bên trái trong mặt nạ đầu xe môtô của Điền một túi nilông màu trắng được cài vào dây điện bằng một kim băng, bên trong gói ni lông có 8 gói giấy bạc màu vàng, bên trong mỗi gói đều có chất bột dạng cục màu trắng. Sau đó, Vũ Phan Điền bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Ngày 7/3/2013, TAND thị xã Tam Điệp xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Điền 33 tháng tù giam. Anh Điền kháng cáo, kêu oan, ngày 21/6/2013, TAND tỉnh Ninh Bình xét xử phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Tiếp đến, ngày 8/11/2013, TAND thị xã Tam Điệp xét xử sơ thẩm lần 2 và vẫn tuyên phạt Điền 33 tháng tù giam.

Anh Điền lại kháng cáo, kêu oan. Đến ngày ngày 24/1/2014, tại phiên tòa phúc thẩm lần 2, TAND tỉnh Ninh Bình, Điền khai không biết các điều tra viên lấy đâu ra túi ni lông đựng các gói chứa chất bột màu trắng; đồng thời khai đã bị đe dọa, đánh đập buộc phải ký vào biên bản đã được lập sẵn. HĐXX của TAND tỉnh Ninh Bình nhận định không đủ bằng chứng kết tội Điền nên tuyên trả tự do Điền ngay tại tòa.

Tuy nhiên, đến ngày 19/6/2014, TAND tối cao ra quyết định giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm ngày 24/1/2014 của TAND tỉnh Ninh Bình và bản án sơ thẩm của TAND thị xã Tam Điệp ngày 8/11/2013 để điều tra lại, làm rõ vấn đề: chất bột màu trắng thu giữ được là heroin hay là tạp chất. Vì trước đó kết quả giám định ghi là “chế phẩm heroin”, không ghi rõ tỷ lệ trọng lượng heroin. Kết quả giám định lại cho thấy chất bột trên đúng là heroin và ngày 30/7/2014, Công an thị xã Tam Điệp bắt tạm giam Điền để phục vụ công tác điều tra lại.

Ngày 12/1/2015, TAND thị xã Tam Điệp tiếp tục xét xử sơ thẩm lần 3, tuyên phạt Điền 24 tháng tù về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đến ngày 17/4, sau hơn 3 tuần nghị án, HĐXX TAND tỉnh Ninh Bình tuyên vô tội và trả tự do ngay tại tòa cho bị cáo Vũ Phan Điền.

Ông Lê Chí Vịnh, Chánh án TAND tỉnh Ninh Bình cho biết, vụ án đến nay đã qua 7 lần xét xử nhưng đến thời điểm này vẫn chưa chắc đã kết thúc, vì thời gian kháng nghị vẫn còn, kết quả vụ án có thể thay đổi.

Ông Vịnh cho hay: “Đây là một vụ án rất bình thường, bản thân tôi cũng thấy các thẩm phản làm việc rất công tâm, quyết đoán. Đây là những quyết định cuối cùng do thẩm phán đưa ra, tôi chưa bao giờ chỉ đạo, gây sức ép cho các thẩm phán phải xử thế này, thế kia đặc biệt là việc tuyên có tội hay không có tội, mà để cho các thẩm phán được đưa ra các quyết định độc lập”.

Ông Vịnh cũng khẳng định: “Nếu vụ án đã kết thúc thì đã có oan sai, nếu oan sai, chúng tôi sẽ tiến hành bồi thường cho người bị oan sai, phục hồi danh dự nhân phẩm và xin lỗi công khai, đồng thời kiểm điểm những người xét xử xem có động cơ cá nhân không? có tiêu cực không? có cái gì tác động vào đó không?... Rồi tùy thuộc vào tính chất, mức độ, hành vi để đưa ra hình thức xử lý”.

Theo Dân Trí

>>> Xem thêm:

Triệt phá đường dây buôn lậu Lexus từ Campuchia vào Việt Nam

Đã xác định nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc 6 người chết ở Đắk Lắk

TP. HCM: Quy trình thu phí sử dụng đường bộ xe mô tô từ 1/5/2015


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu