Tin Mới

Bất ngờ khối tài sản ông Phạm Công Danh, Trầm Bê được trả lại

HĐXX tuyên giải tỏa kê biên đối với quyền sử dụng đất ở số 591 An Dương Vương và 601 Hồng Bàng giao lại cho bị cáo Trầm Bê. Ngoài ra, Tòa tuyên buộc CBBank trả lại 2.100 tỷ cho bị cáo Phạm Công Danh.

Bị cáo Phạm Công Danh. Nguồn ảnh: Tiền Phong

Trong phần tuyên án tại phiên tòa xét xử ông Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 đồng phạm vụ án "cố ý làm trái" gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB), ngoài phần tuyên các bản án thích đáng, khắc phục hậu quả thì Tòa cũng tuyên trả một phần tài sản "khủng" cho các bị cáo.

Cụ thể, với Phạm Công Danh, HĐXX nhận định Danh biết rõ không thể vay tiền của VNCB, vì muốn có tiền sử dụng nên Danh đã dùng tiền của VNCB gửi các ngân hàng bảo lãnh vay tiền. Sau đó, do các công ty của bị cáo Danh không có khả năng trả nợ nên 3 ngân hàng đã thu hồi nợ số tiền VNCB bảo lãnh.

Do vậy, HĐXX đánh giá, việc 3 ngân hàng thu hồi nợ là phù hợp với quy định, thế nên số tiền mà 29 công ty “ma” của bị cáo Danh vay mới chính là số tiền vật chứng vụ án. Vật chứng vụ án không phải là số tiền thu hồi nợ từ VNCB của 3 ngân hàng như đại diện VKSND THCM giữ quyền công tố tại tòa đề nghị.

Vì vậy, Tòa đã tuyên thu hồi hàng nghìn tỷ đồng là tang vật vụ án từ nhiều nguồn khác nhau chứ không thu hồi trên 6.100 tỷ đồng từ 3 ngân hàng trên. Ngoài ra, đối với khoản tiền 4.500 tỷ đồng bị cáo Phạm Công Danh dùng để tăng vốn điều lệ VNCB nhưng không được Ngân hàng Nhà nước đồng ý, HĐXX xét thấy buộc CBBank trả lại 4.500 tỷ đồng cho bị cáo này.

Thế nhưng, do HĐXX đã tuyên thu hồi 2.371 tỷ được xem là vật chứng vụ án nên CBBank chỉ phải trả…2.100 tỷ cho ông Phạm Công Danh. Cũng theo HĐXX, để đảm bảo thi hành án nghĩa vụ dân sự của bị cáo trong cả hai giai đoạn vụ án và các nghĩa vụ khác nên cần giữ lại số tiền hơn 2.100 tỷ.

Về phần tài sản liên quan tới bị cáo Trầm Bê, HĐXX tuyên giải tỏa kê biên đối với quyền sử dụng đất ở số 591 An Dương Vương (quận Bình Tân) và số 601 Hồng Bàng (quận 6). Số tài sản này được giao lại cho Trầm Bê và vợ con bị cáo xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Kiến Thức

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo