Các trường hợp bị tai biến sau tiêm văcxin sẽ được bồi thường

0
Chia sẻ

Dự thảo Nghị định quy định về hoạt động tiêm chủng đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến có quy định các trường hợp bị tai biến sau tiêm văcxin sẽ được bồi thường.

Theo VOV, Bộ Y tế đang trong quá trình lấy ý kiến vào Dự thảo Nghị định quy định về hoạt động tiêm chủng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đây là lần đầu Bộ Y tế xây dựng một nghị định riêng về hoạt động tiêm chủng. Dự thảo nghị định này đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến và dự kiến có hiệu lực vào năm 2016.

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là Dự thảo Nghị định quy định nếu xảy ra những trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng do nguyên nhân sai sót trong thực hành tiêm hoặc văcxin sẽ được Nhà nước bồi thường.

Các trường hợp bị tai biến sau tiêm văcxin sẽ được bồi thường - anh 1

Những trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng do sai sót trong thực hành tiêm hoặc văcxin sẽ được bồi thường.

Mức độ bồi thường gồm các thiệt hại do phải khám bệnh, chữa bệnh; thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút; để lại di chứng và thiệt hại đến tính mạng.

Thông tin trên VnExpress, cụ thể, trường hợp phải nhập viện điều trị, người bị thiệt hại sẽ được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh; hỗ trợ thiệt hại vật chất cho người phải nghỉ việc không hưởng lương để chăm sóc.

Nếu để lại di chứng, người bị thiệt hại sẽ được hỗ trợ bằng mức lương cơ sở tại thời điểm giải quyết bồi thường nếu bị tổn thương cơ thể 11-15%; sau đó cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 lần mức lương cơ sở nếu bị tổn thương cơ thể từ trên 15% đến 80%. Mức hỗ trợ bằng bằng 30 lần mức lương cơ sở nếu bị tổn thương cơ thể từ 81% trở lên. Đồng thời, được hưởng chế độ, chính sách ưu đãi theo mức độ khuyết tật theo quy định hiện hành của pháp luật về người khuyết tật.

Trường hợp dẫn đến tử vong, ngoài chi phí khám chữa bệnh, thiệt hại vật chất cho người phải nghỉ làm không hưởng lương để chăm sóc, Nhà nước sẽ hỗ trợ thêm chi phí mai táng phí bằng 10 lần mức lương cơ sở. Đồng thời, bồi thường để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại hoặc cho người trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại... Mức bồi thường này bằng 10 lần mức lương cơ sở.

Khi xảy ra các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng, cơ sở y tế có trách nhiệm báo cáo cho Sở Y tế, đồng thời báo cáo cho tuyến trên trong thời gian sớm nhất nhưng không quá 24 giờ kể từ khi xảy ra tai biến. Sở Y tế các tỉnh, thành phố thành lập Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng văcxin cấp tỉnh để xem xét tiến hành điều tra, đánh giá nguyên nhân và thông báo kết luận về nguyên nhân xảy ra tai biến sau tiêm chủng cho các cơ quan liên quan và Bộ Y tế.

Ngoài ra, Dự thảo Nghị định cũng quy định 5 hành vi bị nghiêm cấm như: thực hiện tiêm chủng tại cơ sở chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, sử dụng văcxin vào mục đích khác, người khám sàng lọc tư vấn không có giấy chứng nhận đã tham dự tập huấn về tiêm chủng... Đồng thời quy định, Chương trình tiêm chủng mở rộng được thực hiện tại các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động. Việc tổ chức tiêm chủng tại nhà chỉ được thực hiện tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn theo quy định của Chính phủ và do Giám đốc Sở Y tế xem xét, quyết định.

Xem thêm:

Lịch cắt điện cả nước ngày 27/7/2015

Dự báo thời tiết ngày 27/7/2015: Bắc Bộ có mưa và rải rác có dông, cảnh báo lũ quét và sạt lở đất

Minh Vân (t/h)


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu