Tin Mới

Cảnh sát Hà Nội kỳ công giăng lưới bắt 'cá mập' khủng

Giữa năm 2017, qua công tác trinh sát, Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội phát hiện một đầu mối vô cùng quan trọng mang tên Nguyễn Hữu Chuyền (SN 1964), HKTT tại thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu, Sơn La. Từ manh mối này, một “đế chế” gia đình buôn bán ma túy khủng lần lượt được bóc gỡ. 

Nguyễn Hữu Chuyền và tang vật tại cơ quan điều tra

Nguyễn Hữu Chuyền có quá khứ bất hảo với 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Bản thân vợ của Chuyền cũng từng đi tù cùng chồng và vụ án của người phụ nữ này cũng liên quan đến ma túy. Sau khi ra tù, Chuyền tiếp tục thu gom ma túy bán cho các đầu mối nhằm kiếm lời.

Trở về sau hành trình dài của chuyên án bắt giữ 79 bánh ma túy mà CAQ Hoàn Kiếm kỳ công xây dựng, những trinh sát của Đội Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy, CAQ Hoàn Kiếm lại bắt tay ngay vào phần việc mới. Ở một địa bàn vô cùng đặc thù với lượng du khách nước ngoài tập trung đông, số lượng nhà nghỉ, khách sạn san sát cũng là “tấm màn” có thể được các đối tượng buôn bán ma túy lợi dụng để hoạt động. “Vài tép ma túy cũng đã gây hệ lụy rất nguy hiểm cho con người, song nếu như cả bánh, hàng chục bánh hay hàng trăm bánh thì không biết nó sẽ giết chết bao nhiêu người, làm tan nát bao nhiêu gia đình, khiến họ phải sống trong tủi hổ, khốn cùng, vật vã còn hơn cả cái chết” - Trung tá Chu Thị Hoa, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Hoàn Kiếm cho biết.

Có lẽ hiếm có một người phụ nữ, một chỉ huy nào lại tâm huyết với nghiệp đánh án ma túy như Trung tá Chu Thị Hoa - một Công dân ưu tú Thủ đô - người được mệnh danh là khắc tinh của tội phạm ma túy. Những tháng ngày tuổi trẻ lăn lộn công tác trinh sát, giờ lên chỉ huy, hơn ai hết người phụ nữ này hiểu rằng, muốn xây dựng được chuyên án cũng như phá án thành công thì phải bắt đầu từ những việc, đối tượng nhỏ nhất. “Một tép ma túy dù nhỏ ấy nhưng nó được đưa về địa bàn bằng nguồn nào, con đường nào? Ai là kẻ đứng đằng sau?”… Đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi ấy luôn thường trực trong suy nghĩ và hành động của các trinh sát đơn vị, để rồi, sau khi phát hiện những con “săn sắt” ấy, cả một đường dây “khủng” buôn bán ma túy dần dần lộ diện.

Tình - ma túy và tiền

Giữa năm 2017, qua công tác trinh sát, Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Hoàn Kiếm phát hiện một đầu mối vô cùng quan trọng mang tên Nguyễn Hữu Chuyền (SN 1964), HKTT tại thị trấn Thuận Châu, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Nguyễn Hữu Chuyền có quá khứ vô cùng phức tạp, khi có 2 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Bản thân vợ của Chuyền từng đi tù cùng chồng và vụ án của người phụ nữ này cũng liên quan đến ma túy. Sau khi ra tù, Chuyền tiếp tục thu gom ma túy bán cho các đầu mối nhằm kiếm lời.

Trong những mối quan hệ làm ăn chằng chịt, mờ ám ấy, Chuyền kết giao với Trần Thị Luyện (SN 1968), ở TP Thái Nguyên. Bản thân Luyện cũng chẳng thua kém Chuyền khi mang 2 tiền án về ma túy. Vì có rất nhiều điểm chung về “nghề nghiệp” nên Chuyền - Luyện đã nhanh chóng thân mật hơn mức bình thường. Càng đi sâu bí mật tìm hiểu mối quan hệ của cặp đôi này, những sự thật về tiền, vàng, xe sang, cuộc sống sung túc của các đối tượng càng được các trinh sát làm sáng tỏ.

Tất cả những thứ đó đều bắt nguồn từ “hàng trắng”, “thuốc hồng”… “Không thể chỉ có một lần, chắc chắn cặp đôi này đã làm ăn với nhau nhiều lần với số lượng ma túy không hề nhỏ” - nhận định này của Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm càng có cơ sở khi những thông tin các trinh sát báo về ngày càng dồn dập. Quyết định của Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng CAQ Hoàn Kiếm đưa ra đó là: “Xác lập chuyên án đấu tranh, bóc gỡ, triệt xóa toàn bộ đường dây mua bán ma túy “khủng” này, dù phải khó khăn, gian khổ thế nào cũng phải hoàn thành mục tiêu trên”.

Cảnh sát Hà Nội kỳ công giăng lưới bắt 'cá mập' khủng - ảnh 1 Nơi các đối tượng cất giấu ma túy

Chắp nối manh mối, thu giữ tang vật

Cuối tháng 1-2018, là thời điểm thuận lợi để Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm ra quyết định “cất vó”. Lệnh được ban ra, các tổ công tác được phân công cụ thể nhanh chóng lên đường. Một tổ được phân công lên Thái Nguyên, ém sẵn ở gần khu vực nhà đối tượng Luyện chờ hiệu lệnh từ các mũi trinh sát khác báo về để có thể nhanh chóng thu hồi tang vật.

Hai tổ công tác được phân công theo sát các đối tượng Luyện và em gái là Trần Thị Mười (SN 1979), đi xe ô tô từ Thái Nguyên vào Thanh Hóa, nơi Chuyền đang đợi sẵn ở nhà. Thêm một tổ công tác nữa cũng được bố trí mật phục sẵn ở vị trí đã định nhằm đảm bảo cho mục tiêu không thể chạy thoát. Khi chiếc xe ô tô mà các đối tượng quay vòng từ Thanh Hóa ra Hà Nội, trên xe có chứa cả trăm viên ma túy tổng hợp, 9 bánh ma túy… được cất giấu trong xe đi đến trạm thu phí trên Quốc lộ Pháp Vân - Cầu Giẽ, đồng loạt các trinh sát ập đến nhanh chóng khống chế các đối tượng, thu giữ vật chứng. 

Ngay sau khi bắt giữ các đối tượng và thu giữ ma túy trên xe ô tô, mũi trinh sát ở Thái Nguyên nhận được lệnh khám xét nhà khẩn cấp các đối tượng. Trong quá trình khám nhà đối tượng Luyện và Mười, cơ quan CSĐT - CAQ Hoàn Kiếm đã thu giữ được khá nhiều ma túy các loại. Tuy nhiên, đối chiếu với lời khai của các đối tượng hiện đang bị tạm giữ ở CAQ Hoàn Kiếm, thì số ma túy thu giữ được lại rất khiêm tốn. Chắc chắn các đối tượng có đồng phạm lợi dụng việc Luyện và Mười bị bắt giữ đã nhanh tay phi tang, cất giấu ma túy hòng làm giảm nhẹ tội cho những tên đầu vụ.

Thượng tá Chu An Thanh, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm, người trực tiếp chỉ huy tổ công tác khám xét trên Thái Nguyên nhanh chóng chắp nối những manh mối, lần tìm nơi các đối tượng có liên quan đến Luyện và Mười cất giấu ma túy. Lần lượt 54 bánh ma túy cùng số lượng lớn ma túy tổng hợp, tiền… của Mười và Luyện cất giấu đã được CAQ Hoàn Kiếm thu giữ. Quá trình tìm kiếm số ma túy này vô cùng vất vả, bởi các đối tượng trước đó đã dùng đủ thủ đoạn để phi tang, cất giấu. Tuy nhiên, sau cùng, thêm 7 đối tượng khác cũng có hành vi cất giấu, che giấu tội phạm, tàng trữ trái phép chất ma túy đã bị CAQ Hoàn Kiếm bắt giữ. Đáng nói, các đối tượng này đều có họ hàng thân thiết, cùng trong gia đình với Luyện và Mười. 

Khi chúng tôi gợi lại câu chuyện về chuyên án này, Trung tá Phạm Cánh Quân, Phó Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Hoàn Kiếm tâm sự: “Không có gì đâu, chuyện thường ngày ấy mà. Anh em trinh sát ở đơn vị nào cũng vất vả, cùng với chỉ huy lao tâm khổ tứ mới có thể bóc gỡ thành công chuyên án”. Chẳng phải những đêm ngày ăn rừng, ngủ bụi, miệt mài đêm hôm biền biệt vắng nhà, mà chính hoa đào trong ngày cuối cùng của năm cũ Đinh Dậu 2017 mới là điều để lại ấn tượng nhất cho từng CBCS. “Từ chỉ huy đến CBCS trong đơn vị xác định, phải triệt xóa đường dây mua bán ma túy khủng này trước Tết Nguyên đán thì xuân mới về đơn vị, anh em ăn Tết mới có ý nghĩa” - chỉ huy Đội CSĐT tội phạm về ma túy tâm sự.

“Vài tép ma túy cũng đã gây hệ lụy rất nguy hiểm cho con người, song nếu như cả bánh, hàng chục bánh hay hàng trăm bánh thì không biết nó sẽ giết chết bao nhiêu người, làm tan nát bao nhiêu gia đình, khiến họ phải sống trong tủi hổ, khốn cùng, vật vã còn hơn cả cái chết”. Trung tá Chu Thị Hoa (Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, CAQ Hoàn Kiếm,  Hà Nội).

Theo An Ninh Thủ Đô

 

Kéo xuống để xem tin tiếp theo