Cảnh sát mặc thường phục chặn xe hai cô gái là trái pháp luật

0
Chia sẻ

“Không thể lấy lý do nghi xe máy giấy tờ không hợp lệ phải giám định số khung số máy và việc ở ngoài đường khi đã quá giờ giới nghiêm để giữ xe của hai cô gái”, luật sư Nguyễn Hồng Thái nhận định.

Mấy ngày qua dư luận xôn xao về một clip được cho là hai cảnh sát chặn xe hai cô gái trên đường.

Nội dung của clip này thể hiện, khoảng 0h30 sáng 16/1, hai thanh niên mặc thường phục chặn xe máy do 2 cô gái điều khiển (trong đó có một người tên Đan) trước Discovery Club, phường Đức Nghĩa (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Hai người xuất trình thẻ ngành, xưng là cảnh sát hình sự yêu cầu kiểm tra giấy tờ. Không phát hiện vi phạm, 2 thanh niên tiếp tục bắt cô gái mở cốp xe để khám xét nhưng không có nghi vấn gì. Mặc dù không phát hiện vi phạm nhưng tiếp tục yêu cầu đưa xe về trụ sở với lý do nghi ngờ giấy tờ xe không hợp lệ vì… xe có thể bị cà số khung, số máy.

Một lúc sau, một thanh niên khác mặc thường phục đến, xuất trình thẻ ngành công an, giới thiệu đang công tác tại Đội Cảnh sát điều tra TP Phan Thiết, tiếp tục yêu cầu kiểm tra giấy tờ 2 cô gái nhưng cũng không phát hiện vi phạm. Người này đưa điện thoại cho những người khác xem thời điểm này là 0h37 rồi khẳng định 2 cô gái ở ngoài đường khi đã quá giờ giới nghiêm của TP Phan Thiết (22h) nên yêu đưa xe về trụ sở giải quyết.

Cảnh sát mặc thường phục chặn xe hai cô gái là trái pháp luật - ảnh 1

Hai người xưng cảnh sát hình sự trong clip.

Để có cái nhìn rõ hơn về vấn đề pháp lý của vụ việc này phóng viên báo Người đưa tin có cuộc trao đổi với luật sư Nguyễn Hồng Thái – Đoàn luật sư TP. Hà Nội. Nhận định về vụ việc luật sư cho biết: “Theo thông tin báo chí đưa cho thấy hành vi của 3 cảnh sát đã thực hiện là sai quy định. Khi làm việc phải có kế hoạch rõ ràng chứ không được tùy tiện kiểm tra và bắt giữ. Không thể lấy lý do nghi xe máy giấy tờ không hợp lệ phải giám định số khung số máy và việc ở ngoài đường khi đã quá giờ giới nghiêm của TP. Phan Thiết để giữ xe của hai cô gái.

Việc chặn xe đang lưu thông khi không phạm lỗi để kiểm tra giấy tờ là trái pháp luật. Ngoài ra nếu có căn cứ về việc 2 thanh niên trên đi uống rượu ở Vũ trường trong khi làm nhiệm vụ thì theo điều lệ có thể xem xét kỷ luật. Nếu hành vi hành chính của 2 chiến sỹ công an gây thiệt hại cho 02 cố gái thì phải xác định mức độ thiệt hại để yêu cầu bồi thường”.

Cũng theo Tuổi trẻ online đưa tin, tại cơ quan công an 2 thanh niên chặn xe máy được xác định là Nguyễn Hữu Hùng và Nguyễn Hữu Hiếu, người đến sau đó xuất trình thẻ ngành là Mai Duy Kiên, tất cả đều công tác tại Tổ điều tra 2 thuộc Đội CSĐT về Trật tự xã hội, Công an TP Phan Thiết.

Tại thời điểm này Đội Cảnh sát điều tra Công an TP Phan Thiết không có kế hoạch làm việc, kiểm tra tại quán bar Discovery Club.

Video liên quan

Nhất Phiến

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu