Công an tỉnh vào cuộc làm rõ vụ "gây tai nạn rồi vội chôn nạn nhân"

0
Chia sẻ

Công an tỉnh Phú Yên vào cuộc, chỉ đạo Công an huyện Sơn Hòa báo cáo chi tiết vụ việc "gây tai nạn rồi vội chôn nạn nhân" để có hướng xử lý.
Chiều 23-4, đại tá Lương Tấn Dĩnh, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Phú Yên, cho biết lãnh đạo công an tỉnh đã chỉ đạo Công an huyện Sơn Hòa báo cáo chi tiết vụ việc để có hướng chỉ đạo xử lý. Công an tỉnh cũng đã nhận được đơn kêu cứu của ông Huỳnh Xuân Phương (ngụ khu phố Bắc Lý, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) và chuyển cho lực lượng chức năng trả lời.

Theo ông Phương, sáng 23-4, Công an huyện Sơn Hòa đã mời ông đến trụ sở trình bày lại sự việc và cho gia đình đề đạt nguyện vọng. Ông Phương nói không có nguyện vọng gì nhiều, chỉ mong công an làm cho đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, ông cũng nhận được “tờ giấy” của Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa thừa nhận công an sai khi không thông báo cho gia đình cũng như mai táng sớm đối với con trai ông là Huỳnh Xuân Điền (SN 1980; ngụ thôn Bắc Lý, thị trấn Củng Sơn) và xin lỗi.

Công an tỉnh vào cuộc làm rõ vụ "gây tai nạn rồi vội chôn nạn nhân" - anh 1

Gia đình nạn nhân đau khổ trước cái chết của anh Huỳnh Xuân Điền.

Trong buổi làm việc này, điều làm gia đình ông Phương bức xúc nhất đã không được giải tỏa. Đó là việc khi Điền bị tai nạn, công an đến nhà nhưng không cho gia đình hay tin. Đến khi Điền chết, công an cho phép gia đình tài xế đưa về mai táng cũng không báo tin cho gia đình và không thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong khi đó, nhà ông chỉ cách công an huyện và nơi xảy ra tai nạn khoảng 1 km.

Về ý kiến của công an cho rằng hành vi của Điền gây cản trở giao thông, nguy hiểm cho xã hội khi lao vào xe mà trên tay có cầm đá, ông Phương cho rằng nạn nhân đã chết thì đâu còn đường để biện minh. “Họ tự biên tự diễn như thế nào đó thì ai mà biết. Tôi không chấp nhận chuyện đấy!” - ông Phương nói.

Lý giải về việc vội vã cho gia đình tài xế đưa thi thể nạn nhân Điền rời Bệnh viện (BV) Đa khoa Phú Yên về xã Suối Bạc, huyện Sơn Hòa (nơi xảy ra tai nạn) để chôn, thượng tá Lê Xuân Lợi, Phó Công an huyện Sơn Hòa, cho rằng vì không tìm được thân nhân nên nếu để lâu, Công an huyện sẽ không đủ kinh phí chi trả việc bảo quản thi thể. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Thanh Trúc, Giám đốc BV Đa khoa Phú Yên, phủ nhận chuyện BV buộc công an phải lo viện phí, tiền bảo quản thi thể khi nạn nhân không có thân nhân.

Theo báo cáo kết quả điều tra vụ tai nạn liên quan đến cái chết của Huỳnh Xuân Điền do Công an huyện Sơn Hòa cung cấp ngày 22-4, lãnh đạo Công an huyện Sơn Hòa đã thống nhất với VKSND huyện báo cáo lãnh đạo UBND huyện phối hợp với chính quyền địa phương xã Suối Bạc mai táng nạn nhân vào lúc 20 giờ ngày 7-4- 2015.

Thế nhưng, ông Nguyễn Văn Cư, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, phản bác: “Họ có xin ý kiến gì đâu. Hôm đó, bên công an có báo sự việc thì tôi nói phải làm cho đúng pháp luật. Vậy thôi, chứ còn chuyện mai táng gì đó thì họ không có báo, VKSND cũng vậy” - ông Cư khẳng định.

Dự kiến ngày 27-4, UBND huyện sẽ mời gia đình nạn nhân đến để nghe ý kiến. Hiện Ban Nội chính Huyện ủy Sơn Hòa đã chỉ đạo công an huyện báo cáo cụ thể vụ việc và hướng khắc phục cũng như giải pháp tiếp theo.

LUẬT SƯ NGUYỄN HỒNG HÀ, PHÓ CHỦ NHIỆM ĐOÀN LUẬT SƯ KHÁNH HÒA:

Không bình thường

Việc công an cho chôn cất nạn nhân một cách vội vã là không bình thường. Lẽ ra, sau khi thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng mà vẫn không có người đến nhận thi thể nạn nhân thì việc chôn cất sẽ được cơ quan chức năng và chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn tổ chức chứ không thể để chủ xe hay tài xế chôn cất được.

LUẬT SƯ PHẠM CÔNG ÚT (ĐOÀN LUẬT SƯ TP HCM):

Có dấu hiệu che giấu tội phạm

Việc công an huyện cho phép gia đình nhà xe, tài xế đưa thi thể nạn nhân về chôn cất là chưa thực hiện các quy định tiền tố tụng. Với tình tiết này, dư luận có thể nghi ngờ có dấu hiệu che giấu tội phạm vừa có thể có dấu hiệu về hành vi cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Theo Người Lao Động

>>> Xem thêm:

Triệt phá đường dây buôn lậu Lexus từ Campuchia vào Việt Nam

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ 25/4 - 4/5) khu vực Hà Nội

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (từ 24/4 - 3/5) các khu vực trên cả nướcBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu