Cuộc sống hiện tại của gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn ra sao?

0
Chia sẻ

Trong ngôi nhà đơn sơ, ông Chấn tâm sự, thứ mới nhất ông sắm được từ sau khi ra tù là bàn thờ tổ tiên.
Sau khi được giải oan, ông Nguyễn Thanh Chấn (SN 1961, trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) trở về địa phương. Ngôi nhà đơn sơ của gia đình ông không có gì mới.
Cuộc sống hiện tại của gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn ra sao? - anh 1

Ngôi nhà đơn sơ của gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ông Chấn tâm sự, thứ mới nhất ông sắm được từ sau khi ra tù là bàn thờ tổ tiên: "Có nhà hảo tâm tặng 50 triệu đồng, việc tôi cần làm ngay là mua bàn thờ, để thắp hương thờ cúng tổ tiên", ông nói.

Trước đây nguồn thu nhập chính của gia đình ông Chấn là chiếc máy sát gạo này nhưng hiện đang bị hỏng mà không có tiền sửa đành để không dù đang là ngày mùa.

Sáng 15/8, ông Nguyễn Thanh Chấn và người thân trong gia đình đã có buổi làm việc chính thức đầu tiên với đại diện TAND Tối cao tại Hà Nội về việc bồi thường. Ngày 9/9, ông Nguyễn Thanh Chấn đã lần thứ hai gửi đơn yêu cầu bồi thường oan sai lên tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội. Tổng số tiền mà ông Nguyễn Thanh Chấn yêu cầu tòa bồi thường lần này là hơn 9,3 tỷ đồng.

Cuộc sống hiện tại của gia đình ông Nguyễn Thanh Chấn ra sao? - anh 2

Nụ cười nở trên khuôn mặt ông.

>>> Xem thêm:

Vụ án oan sai 10 năm Nguyễn Thanh Chấn: Khởi tố chủ tọa phiên tòa phúc thẩm

Sư Thích Thanh Cường bị đề nghị cảnh cáo, bãi miễn chức vụ

Liên quan đến vụ án oan sai 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn, tối 30/9 vừa qua, Cục trưởng Cục Điều tra – Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ông Vũ Đăng Khoa xác nhận, cơ quan điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Phạm Tuấn Chiêm (SN 1949, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) để điều tra hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ông Chiêm là cựu thẩm phán Toà Phúc thẩm TAND Tối cao, chủ tọa phiên toà phúc thẩm xem xét đơn kêu oan của ông Nguyễn Thanh Chấn vào ngày 27/72004.

Sau bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bắc Giang với mức án chung thân về tội Giết người, ông Nguyễn Thanh Chấn đã làm đơn kêu oan. Phiên tòa phúc thẩm tiếp tục giữ y án sơ thẩm.

Bản án phúc thẩm nhận định, trong quá trình điều tra đã nhận dạng được hung khí gây án cùng các tang vật chứng, dấu vết để lại hiện trường phù hợp với hành vi phạm tội nên bác kháng cáo của ông Chấn.

Chính từ đó, ông Chấn đã phải chấp hành án phạt tù oan 10 năm. Đến khi cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vào cuộc, hung thủ thực sự Lý Nguyễn Chung (SN 1988, tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), kẻ giết chị Nguyễn Thị Hoan (trú tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã ra đầu thú và ông Chấn được minh oan.

Lý Nguyễn Chung đã được đưa ra xét xử tại TAND tỉnh Bắc Giang vào ngày 29/9 vừa qua nhưng phiên tòa tạm hoãn do đại diện gia đình bị hại có đơn xin vắng mặt. Dự kiến Lý Nguyễn Chung sẽ được đưa ra xét xử trong tháng 10 tới.

Vào ngày 15/8/2013, chị Nguyễn Thị Hoan (quê quán thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bị giết hại nhà riêng ở thôn Me một cách dã man. Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, nạn nhân bị nhiều vết thương ở đầu, mặt, bụng làm đứt động mạch, chảy máu và mất máu cấp… dẫn đến tử vong.

Ngày 30/8/2003, ông Chấn được triệu tập tới trụ sở Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang để lấy lời khai. Ngày 28/9/2003, căn cứ vào những lời khai của ông Chấn, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang đã ra lệnh tạm giữ đối với ông Chấn. Ngày 29/9/2003, Công an tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Nguyễn Thanh Chấn về tội danh “giết người”.

Ngày 26/3/2004, tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Bắc Giang tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Chấn phạm tội "giết người" với mức án tù chung thân. Tại phiên xét xử, bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo.

Ngày 26 và 27/7/2004, TAND Tối cao xét xử phúc thẩm vụ án và tuyên y án sơ thẩm. Cũng trong phiên phúc thẩm, bị cáo Chấn liên tục kêu oan, không nhận tội. Chính thức bản án phúc thẩm có hiệu lực. Trong quá trình ở trại giam, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn đã có một số lần kêu oan và Ban giám thị trại giam đã gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có Viện KSND Tối cao và TAND Tối cao xem xét.

Ngày 5/7/2013, bà Chiến vợ ông Chấn gửi đơn tới Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao. Trong đơn nói rõ thủ phạm gây ra vụ án giết chị Hoan là Lý Nguyễn Chung (quê quán thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).
Ngày 25/10/2013, Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi giết chị Nguyễn Thị Hoan.

Ngày 29/10, Viện KSND Tối cao khởi tố vụ án hình sự giết người, cướp tài sản và khởi tố bị can đối với Lý Nguyễn Chung về hai hành vi này. Không lâu sau đó, ông Lý Văn Chúc là bố của Chung bị bắt giữ để phục vụ điều tra.

Ngày 4/11/2013, Viện trưởng Viện KSND tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký quyết định số 01/QĐKNTT-VKSNDTC kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn và Phó viện trưởng VKSND tối cao Lê Hữu Thể ký quyết định số 04/QĐTĐCTHA tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn. Ngày 4.11, ông Chấn được thả về địa phương.

Ngày 6/11/2013, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao mở phiên tòa theo trình tự tái thẩm xem xét kháng nghị ngày 4/11 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về bản án đối với Nguyễn Thanh Chấn bị kết án tù chung thân về tội danh giết người. Theo đó, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã quyết định chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy bản án hình sự phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại vụ án.

Tới sáng 25/1/2014, tại trụ sở UBND xã Nghĩa Trung của huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, đại diện của Viện KSND Tối cao, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã chính công bố “Quyết định đình chỉ điều tra bị can” đối với ông Nguyễn Thanh Chấn. Và ông Chấn chính thức được minh oan, không còn liên quan tới vụ án, sau hơn 10 năm ngồi tù án chung thân.


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu