Tin Mới

Đến lượt Trịnh Xuân Thanh cũng muốn được làm 'con ma tự do'

“Một lần nữa bị cáo khẳng định bị cáo không tham ô. Với mức án của bị cáo, mặc dù bị cáo ít tuổi hơn anh Thăng (Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch PVN) nhưng cũng giống như anh Thăng, bị cáo sẽ không bao giờ được làm con ma tự do, vẫn mãi sẽ là con ma tù”.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐTV Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) kết thúc phần tự bào chữa của mình vào chiều muộn ngày 13/1/2018. Bị cáo Thanh được HĐXX cho phép tự bào chữa sau khi bị cáo Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch PVN, kết thúc phần tự bào chữa kéo dài đúng 84 phút.

Trước đó, Trịnh Xuân Thanh bị VKS đề nghị mức án 13-14 năm tù về hành vi “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, Chung thân về hành vi “Tham ô tài sản”. Tổng hợp cả hai hình phạt cho hai tội danh trên là Chung thân.

Tự bào chữa cho mình về tội “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả  nghiêm trọng”, Trịnh Xuân Thanh cho biết các Luật sư cũng đã trình bày, bị cáo cũng muốn nói thêm: Các đơn vị lớn trong đó có PVC bao giờ cũng làm việc dựa trên nguyên tắc pháp luật, dựa trên những quy định và điều lệ, quy chế của Tổng Công ty; quy chế và quyền hạn, trách nhiệm của HĐQT, của Ban TGĐ, và của Kế toán trưởng.

Với những “quy chế” nêu trên, Trịnh Xuân Thanh muốn nói rằng trách nhiệm trong việc nhận chuyển tiền tạm ứng hơn 6 triệu USD và hơn 13.000 tỷ đồng để xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là của Ban TGĐ do bị cáo Vũ Đức Thuận đứng đầu. Tuy nhiên, cáo trạng của VKS và kết luận điều tra của Cơ quan điều tra đều quy kết bị cáo phải chịu trách nhiệm.

“Cũng như anh Thăng (Đinh La Thăng), bị cáo không muốn đổ tội cho cấp dưới, nếu nhận trách nhiệm thay cho họ mà để họ không vào vòng lao lý thì bị cáo xin nhận. Nhưng luật pháp là luật pháp, bị cáo rất mong VKS chỉ được ra là bị cáo đã chỉ đạo (Ban TGĐ) bằng cách nào.

Tiếp tục giải thích về việc PVC đầu tư vượt số vốn điều lệ hơn 1.000 tỷ đồng, cựu Chủ tịch PVC cho biết cuối năm 2009 đầu năm 2010, theo quyết định tái cơ cấu của PVN, các đơn vị chuyển mảng kinh doanh bất động sản về PVC. Nên dẫn đến số tiền đầu tư lớn hơn vốn điều lệ hơn 1 nghìn tỷ đồng, vốn của PVC lúc đó là 2.500 tỷ đồng. Đến đầu năm 2012, PVC đã tăng vốn lên 4.500 tỷ đồng, và Trịnh Xuân Thanh khẳng định không tăng vốn từ nguồn vốn tạm ứng.

“Công nợ của PVC là mấy nghìn tỷ đồng, PVC chưa bao giờ khó khăn về vốn, đi đâu các ngân hàng người ta cũng mời vay tiền. Cho nên vốn điều lệ của PVC là nguồn vốn hợp pháp chứ không bao giờ là nguồn vốn từ nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2”.

“Kính mong HĐXX đưa ra phán quyết dựa trên chứng cứ cụ thể, chứ không phải là từ những lời khai miệng. Ngay tại phiên tòa ngày hôm nay, Anh Thuận (Vũ Đức Thuận, nguyên TGĐ PVC), anh Minh (Nguyễn Anh Min, nguyên Phó TGĐ PVC) nói những lời như thế (khai báo sai phạm của Trịnh Xuân Thanh), họ là những người tuổi đời ít hơn bị cáo, bị cáo nghĩ là thôi lúc khó khăn em đổ cho anh thì phải chịu.”

Về tội tham ô, Trịnh Xuân Thanh cho rằng các luật sư cũng đã đưa ra các chứng cớ ngoại phạm để chứng minh bị cáo không tham ô. Tuy nhiên, lời khai của các bên là khác nhau, những lời khai của cấp dưới quy kết bị cáo Thanh tham ô 4 tỷ đồng và chỉ đạo lập hồ sơ khống.

“Một lần nữa bị cáo khẳng định là bị cáo không tham ô. Với mức án của bị cáo, mặc dù bị cáo ít tuổi hơn anh Thăng nhưng cũng giống như anh Thăng, không bao giờ được làm con ma tự do, vẫn mãi sẽ là con ma tù”, Trịnh Xuân Thanh kết thúc phần tự bào chữa.

Theo Infonet

Kéo xuống để xem tin tiếp theo