Em họ nhận tiền giúp Nguyễn Xuân Sơn cũng vướng vòng lao lý?

PV 0
Chia sẻ

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng bị áp giải đến toà

 Nguyễn Xuân Thắng - em họ của Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó giám đốc khối nguồn vốn Ocean Bank đi nhận hồ tiền mỗi khi anh yêu cầu để rồi vướng vòng lao lý 

Nguyễn Xuân Thắng (em họ Nguyễn Xuân Sơn, nguyên PGĐ khối nguồn vốn Oceanbank) đi nhận hộ tiền mỗi khi anh yêu cầu, để rồi dính vòng lao lý.

 

Nguyễn Xuân Thắng (em họ Nguyễn Xuân Sơn, nguyên PGĐ khối nguồn vốn Oceanbank) đi nhận hộ tiền mỗi khi anh yêu cầu, để rồi dính vòng lao lý.

 .

Theo cáo trạng, là con chú ruột của Nguyễn Xuân Sơn, sau khi Sơn quay về PVN ngồi ghế Phó TGĐ, Nguyễn Xuân Thắng (SN 1979, nguyên PGĐ khối nguồn vốn Oceanbank) đã nhiều lần giúp Sơn nhận tiền tại Ocean Bank 

Bình quân Thắng nhận 5 tỷ đồng/tháng về đưa cho Nguyễn Xuân Sơn. Theo lời khai của các bị cáo tại tòa, không ít lần Thắng xách những túi quà chứa tiền tỷ từ phòng làm việc của Nguyễn Xuân Sơn sang phòng làm việc của Ninh Văn Quỳnh.

Sau khi được CQĐT cho xem chứng từ và các bảng kê do kế toán Oceanbank theo dõi, Thắng xác nhận đã nhận và chuyển cho Sơn hơn 226 tỷ đồng từ nguồn tiền tạm ứng của Oceanbank.

Việc Thắng đi nhận tiền do Sơn nhờ, anh ta không được hưởng lợi gì và không hề biết số tiền đã nhận giúp được sử dụng như thế nào.

Hành vi của Thắng bị cáo buộc đã đồng phạm với Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại diện VKS cho rằng, bị cáo Thắng thừa nhận biết các khoản tiền Oceanbank chi cho Thắng để chuyển cho Sơn theo yêu cầu của Sơn là để trả lãi ngoài hợp đồng tiền gửi của PVN.

Việc Thắng đi nhận tiền do Nguyễn Xuân Sơn nhờ, cá nhân Thắng không được hưởng lợi gì, không biết số tiền đã nhận và chuyển cho Sơn được Sơn sử dụng như thế nào. Việc Thắng chi hoặc chuyển tiền đã nhận cho người khác là theo chỉ đạo của Sơn, không biết mục đích để làm gì.

Theo VKS, bị cáo Thắng phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 226 tỷ đồng đã nhận từ Oceanbank chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn và đề nghị xử phạt Nguyễn Xuân Thắng mức án 3- 4 năm tù vì tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bào chữa cho thân chủ, luật sư của bị cáo Thắng cho rằng: Việc đánh giá hành vi của bị cáo Thắng chưa được toàn diện.

Theo luật sư, tội cố ý làm trái, tức là nhận thức hành vi của mình phải làm trái, phải biết rõ hành vi của mình là gây thiệt hại hoặc mong muốn, bỏ mặc hậu quả xảy ra. Tuy nhiên khi nhận tiền chuyển cho Sơn, Thắng không thể nhận thức hành vi của mình là trái quy định của Nhà nước hoặc gây ra thiệt hại khác cho xã hội, nên không thể mong muốn hay bỏ mặc hậu quả xảy ra.

Thắng đồng phạm với vai trò không đáng kể, rất mờ nhạt. Thắng nhận chuyển tiền cho anh họ mà không biết đó là tiền gì. Từ năm 2011 đến 2013, Thắng vẫn cho rằng đó tiền làm ăn giữa Thắm và Sơn. Cuối năm 2013, nhận thấy lượng tiền lớn, lúc này Thắng mới đoán tiền này có liên quan đến chủ trương chi lãi ngoài của Oceanbank.

Theo luật sư, Thắng chỉ biết mình phạm tội khi CQĐT giải thích và phương pháp tính thiệt hại cho bị cáo Thắng hoàn toàn mang tính áp đặt.

Luật sư cho rằng, việc bị cáo đã bị tạm giam 36 tháng đã đủ giáo dục sâu sắc và đề nghị HĐXX quyết định mức án thấp nhất trong khung hình phạt với tội danh vai trò đồng phạm mờ nhạt không đáng kể, bằng thời gian tạm giam, trả tự do cho Thắng ngay tại phiên toà.

Theo VietNamNet

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu