Giám định lại giá trị 3 con chim của giám đốc Sở 30 tuổi

0
Chia sẻ

Việc xác định lại giá trị của ba con chim trong vụ án này là quan trọng bởi nếu tổng giá trị 3 chiếc lồng và 3 con chim dưới 2 triệu đồng thì không đủ cơ sở truy tố hình sự.

Mới đây, Tòa án nhân dân TP Tam Kỳ (Quảng Nam) đã quyết định trả hồ sơ để điều tra lại vụ án Nguyễn Văn Tùng và Bùi Quang Minh Tấn (cùng sinh năm 1993, trú tại huyện Phú Ninh, Quảng Nam) phạm tội trộm cắp tài sản.

Giám định lại giá trị 3 con chim của giám đốc Sở 30 tuổi - ảnh 1

Ngôi biệt thự của ông Bảo bị Tấn và Tùng vào trộm chim.

Hai đối tượng Tùng và Tấn đã ăn trộm chim nhà ông Lê Phước Hoài Bảo (Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam).

Cơ quan chức năng cho biết, việc 3 chiếc lồng chim có giá trị 1,2 triệu đồng là chính xác nhưng giá trị 3 con chim được xác định là 9 triệu đồng vẫn chưa đủ cơ sở để kết luận. Vì vậy, Tòa trao trả hồ sơ để công an và VKSND TP Tam Kỳ giám định lại giá trị thực của 3 con chim.

Việc giám định giá trị của 3 con chim rất quan trọng bởi nếu tổng cộng giá trị 3 con chim và 3 chiếc lồng dưới 2 triệu đồng thì không đủ cơ sở truy tố hình sự vụ việc này.

Trong trường hợp này, ông Bảo không có hóa đơn, chứng từ… về việc mua bán, hồ sơ nhập khẩu nên cơ quan chức năng phải tham khảo từ nhiều nguồn như chuyên gia sinh vật cảnh, giá cả thị trường để đảm bảo giá trị đúng với thực tế. Tuy nhiên, chim là tài sản đặc biệt, khó xác định giá thị trường nên việc định giá không thể chính xác hoàn toàn.

Vụ việc xảy ra vào ngày 14/7/2015, do cần tiền tiêu, Tùng điều khiển xe máy tới nhà ông Bảo trộm hai lồng chim chào mào. Cơ quan công an và VKSND TP Tam Kỳ cùng xác định giá trị hai con chim này lần lượt là 2 và 3 triệu đồng. Đến ngày 17/7/2015, cả hai quay lại nhà ông Bảo trộm thêm một lồng có chim. Con chim này được cơ quan chức năng giám định trị giá 4 triệu đồng.

Ngoài ra, Tùng và Tấn còn thực hiện hai vụ trộm điện thoại và máy tính cá nhân nên gộp chung để khởi tố. Tổng số tài sản bị cáo buộc trộm là 16 triệu đồng.

Ngày 21/7/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra TP Tam Kỳ đã có quyết định khởi tố đối với Tấn và Tùng về tội Trộm cắp tài sản. Đến ngày 23/7/2015, cả hai bị bắt giữ. Tới ngày 21/10/2015, cả hai đã được gia đình bảo lãnh.

Xuân Bách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu