Hai bà mẹ nhận 'trái đắng' khi mải mưu sinh lơ là việc học của con

Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Hình minh họa

(Ngày Nay) - Nuông chiều, không có thời gian chăm sóc, hai bà mẹ một mình nuôi con đã đồng ý cho các "quý tử" bỏ học sớm và giờ ân hận khóc trước toà khi chúng gây trọng tội.

Nguyễn Nhật Duy (18 tuổi, ở Tây Hồ, Hà Nội) bỏ học từ năm lớp 11, được mẹ cho vào Đà Nẵng học nhiếp ảnh để phụ giúp công việc trang điểm cô dâu của gia đình. Dù đã tốt nghiệp nhưng thi thoảng Duy mới làm, "công việc" chính là lông bông, lêu lổng cùng đám bạn.

Một tối đầu tháng 10/2016, biết bạn gái cùng một số cô bạn hẹn đi đánh ghen hộ một người khác, Duy rủ Trần Hoài Nam (khi đó 16 tuổi, cũng ở Tây Hồ) đi xem.

Tại một vườn hoa quận Tây Hồ, thấy hai nhóm thiếu nữ đánh nhau, nam sinh Trần Hùng Vĩ chạy vào can liền bị Duy, Nam chặn lại. Vĩ sau đó còn bị hai người tấn công khiến bất tỉnh...

Nghe tin con trai đánh Vĩ, mẹ Duy hốt hoảng chạy đi hỏi thăm, ngỏ lời bồi thường chi phí nằm viện cho gia đình nạn nhân song bị từ chối. Vĩ tử vong sau đó ít ngày với kết luận chấn thương sọ não.

Tại phiên tòa sơ thẩm do TAND quận Tây Hồ mở đầu năm 2017, Duy và Nam đều khai do nông nổi nên vật ngã và đánh Vĩ. Địa điểm diễn ra cuộc ẩu đả là nền xi măng nên nạn nhân khi ngã đập đầu đã tạo chấn thương nặng.

Cho rằng nạn nhân chết là ngoài mong muốn của Duy và Nam, cả hai gây án đang ở độ tuổi đi học, TAND quận Tây Hồ tuyên phạt Duy 9 năm 6 tháng, Nam 9 năm tù về tội Cố ý gây thương tích. Cả hai sau đó kháng án vì cho rằng hình phạt quá nghiêm khắc.

Phiên phúc thẩm do TAND Hà Nội mở ngày 16/5 chỉ có 2 người ngồi ở các hàng ghế phía dưới, đó là mẹ của 2 bị cáo. Trong trang phục chỉnh chu, mẹ Duy nói một mình nuôi con vì ly hôn 15 năm trước. Vừa khóc chị vừa nói: “Tôi đã nhận thức sâu sắc khuyết điểm của mình rồi, vì quá bận mưu sinh mà thời gian gần gũi con ít, cho con thôi học sớm”.

Mẹ Nam dáng người lam lũ cũng oà khóc khi nói về gia cảnh. Tổ ấm gia đình chị đã tan vỡ từ lâu. Chồng cũng đi tù vì ma tuý như mẹ Duy. Mẹ con Nam mưu sinh bằng nghề bán quần áo ở chợ. Khi nam học hết lớp 9, kinh tế khó khăn nên khi con chán học, chị cũng không ép. Giờ thì chị thấy "ân hận", cho rằng nó như là hệ luỵ đưa đẩy tới vụ án này.

Cuối phiên xử, bố nạn nhân mới vào phòng xử. Mái tóc hoa râm, vẻ mặt buồn, ông ngồi yên ở hàng ghế cuối. Ông vẫn từ chối nhận bồi thường của gia đình các bị cáo và giữ nguyên đề nghị muốn các bị cáo có một bản án nghiêm đủ sức răn đe với nạn bạo lực học đường, để các gia đình khác không phải nhận nỗi đau như ông nữa.

Cấp phúc thẩm nhận định nạn nhân ở độ tuổi trẻ em là tính tiết tăng nặng đối với các bị cáo. Song, hai bị cáo khi phạm tội chưa đủ 18 tuổi lại là tình tiết giảm nhẹ. Ngoài ra, việc hai bị cáo cùng gia đình tích cực bồi thường, dù nhà nạn nhân từ chối, cũng là một tình tiết giảm nhẹ khác.

TAND Hà Nội giảm án cho Duy và Nam mỗi người một năm 6 tháng tù, giữ nguyên tội danh Cố ý gây thương tích.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu