Hôm nay (30/10), toà tuyên án vụ VN Pharma

PV 0
Chia sẻ

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng.

Hôm nay (30/10), Nếu tòa chấp nhận kháng nghị của VKS về việc chuyển tội danh thì mức án mà các bị cáo phải chịu không phải là 12 năm tù mà sẽ lên tới chung thân hoặc tử hình.

Tại phiên xét xử phúc thẩm vụ án "Buôn lậu" và "Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức" xảy ra tại Công ty CP VN Pharma diễn ra từ ngày 19/10, toà  dự kiến tuyên án vào ngày 23/10 nhưng xét thấy đây là một vụ án phức tạp, có nhiều chứng cứ cần phải điều tra làm rõ nên sau khi nghị án, HĐXX đã quay lại xét hỏi để làm rõ một số vấn đề liên quan.

Theo tin trên VOV, trả lời thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma bị tuyên án 12 năm tù, là mức án thấp nhất của khung hình phạt mà Hùng bị xét xử cho rằng: hình phạt cho mình quá khắt khe và xin được giảm tội.

Hùng khẳng định H-Capita là thuốc tốt, không phải là thuốc giả, việc buôn bán này là rõ ràng và ngay thẳng. Do có thoả thuận với Võ Mạnh Cường về xuất xứ thuốc từ Canada và đạt tiêu chuẩn nên việc mua bán mới diễn ra. Còn việc chỉ đạo nhân viên viết hồ sơ giả là do công ty chỉnh sửa hồ sơ kỹ thuật của mọi loại thuốc. Việc này nhằm làm tiêu chuẩn cho các lần nhập khẩu thuốc khác. Về mục đích nâng khống giá thuốc, Hùng cho biết nhằm tăng lợi nhuận cho công ty, phục vụ công tác bán hàng.

Khi Chủ toạ hỏi về số tiền 7,5 tỷ đồng các bị cáo khác thừa nhận là số tiền dùng để chi hoa hồng cho bác sĩ, Nguyễn Minh Hùng khẳng định không có việc chi hoa hồng cho bác sĩ. Nguyễn Minh Hùng cũng phủ nhận việc có con dấu giả và khẳng định không hề biết đến sự tồn tại của con dấu giả. Chủ toạ cho rằng bị cáo Hùng không thành thật, lời khai không thống nhất.

Cùng với đó, 4 bị cáo khác có đơn kháng cáo đều thừa nhận có một số sai sót về chuyên môn nghiệp vụ nhưng hành động đều thực hiện theo chỉ đạo cấp trên và không liên quan đến hành vi buôn lậu, làm giả hồ sơ, con dấu, cũng không biết đến sự tồn tại của con dấu giả.

Cũng trong lần xét hỏi bổ sung này, HĐXX đã yêu cầu đại diện Bộ Y tế phải trả lời hàng loạt các câu hỏi liên quan tới quá trình thẩm định, cấp phép cho VN Pharma nhập 93.000 lô thuốc H-Capita 500mg. Do đó, Bộ Y tế cho rằng: "Việc các trưởng nhóm thẩm định kết luận khi có đủ số lượng chuyên gia thẩm định, ghi ý kiến và ký tên là phù hợp”. Cũng theo khẳng định của đại diện Bộ Y tế, số thuốc H-Capita này là thuốc kém chất lượng và không được lưu hành, sử dụng, chứ không phải thuốc giả.

Báo VietNamNet đưa tin, đặc biệt, trong quá trình xét hỏi bổ sung, Chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM đã ký quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, bắt giam Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường, khiến 2 bị cáo choáng váng. 

Bổ sung quan điểm tranh luận, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đề nghị hủy án điều tra lại theo hướng chuyển tội danh đối với các bị cáo từ “Buôn lậu” sang tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh”.

Hôm nauy, nếu tòa chấp nhận kháng nghị của VKS thì mức án mà các bị cáo phải chịu không phải là 12 năm tù mà thay vào đó, mức hình phạt cho tội danh này lên tới chung thân hoặc tử hình.

Theo An Ninh Tiền Tệ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu