Tin Mới

Kẻ hành hạ người làm ở Gia Lai sẽ phải đối diện với hình phạt nào?

(Ngày Nay) - Liên quan đến vụ việc bà chủ hành hạ người làm 23 tuổi ở TP Pleiku (Gia Lai) Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung yêu cầu cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, công an huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đang tiến hành điều tra vụ việc chị Y Nhiêu (23 tuổi, xã Đak Pét, huyện Đăk Glei) bị chủ quán cà phê tên Nguyễn Thị Hà (thường gọi là Nga) ở tổ 3, phường Thống Nhất (TP Pleiku, Gia Lai) hành hạ dã man.

Ban đầu, Y Nhiêu đã nghĩ đến chuyện bỏ trốn nhưng bị bà chủ dọa giết cả người thân nên cô không dám nữa. Tuy nhiên, khi bị bà chủ dọa cắt lưỡi, vì quá hoảng sợ nên cô gái bỏ trốn trong lúc đi đổ than và đến trình báo công an.

Y Nhiêu kể, khoảng 2 tháng trở lại đây, bà chủ bắt đầu hành hạ, đánh đập cô với nhiều đòn kinh khủng. Sau mỗi lần dùng ma túy, bà chủ thường đổ cho Y Nhiêu trộm tiền để lấy cớ đánh đập cô. Không những vậy, cô còn bị bà chủ dùng thanh sắt nung đỏ và thanh gỗ đánh vào người, gây nên chằng chịt vết thương trên cơ thể.

Do vậy, đây là một vụ việc vô cùng nghiêm trọng, đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía dư luận. Để đảm bảo tính công bằng, xét xử “đúng người, đúng tội” thì cần phải đưa người bị hại đi giám định thương tật.

Kẻ hành hạ người làm ở Gia Lai sẽ phải đối diện với hình phạt nào? - ảnh 1

 Toàn thân Y Nhiêu còn di chứng của vô vàn vết thương. (Ảnh: Văn Ngọc)

Nếu kết quả giám định thương tích từ 11% trở lên mà bên bị hại yêu có đơn yêu cầu khởi tố thì sẽ phạm vào tội “Cố ý gây thương tích” theo điều 134, Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Điều 134 Bộ luật Hình sự nêu rõ, việc một người phạm tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác có thể bị phạt 2-6 năm tù, nếu tỉ lệ thương tích 31- 60%, phạm tội nhiều lần, tái phạm nguy hiểm, có tính chất côn đồ.

Nhận mức án 5 - 10 năm tù nếu phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên

Mức án 7-14 năm tù khi gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.

Còn việc bà Hà sử dụng các phương tiện rất nguy hiểm (búa, kìm, dao lam, gậy gắn đinh sắt) để đánh đập Y Nhiêu, cần xem xét thêm về tội “Hành hạ người khác” theo điều 140 Bộ Luật Hình sự và tội “Làm nhục người khác” theo điều 155 Bộ Luật Hình sự nếu như làm rõ được bà Hà đăng những hình ảnh về những đợt hành hạ, tra tấn lên mạng xã hội.

Về vấn đề, bà Hà nói Y Nhiêu “lấy cắp tiền, vàng”, công an cần điều tra kỹ, nếu không chứng minh được Y Nhiêu “trộm cắp tiền”, cùng với đó, nạn nhân yêu cầu khởi tố thì cơ quan chức năng cần xem xét hành vi của bà Hà có đủ yếu tố cấu thành tội “Vu khống” theo điều 156 BLHS hay không?

Để giải quyết triệt để được vụ việc, chiều 22/7, ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản hỏa tốc, chỉ đạo giám đốc Công an tỉnh Gia Lai nhanh chóng chỉ đạo cho các lực lượng chức năng và Công an TP Pleiku tập trung điều tra, làm rõ sai phạm của đối tượng đã có hành vi tra tấn dã man đối với chị Y Nhiêu, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.

3. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 04 năm đến 07 năm.

4. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

5. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo