Tin Mới

Không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trần Bắc Hà, ông Đỗ Minh Phú

Liên quan đến đại án Trầm Bê, Phạm Công Danh, cơ quan điều tra chưa đủ căn cứ xử lý hình sự đối với lãnh đạo chủ chốt của BIDV, TPBank là ông Trần Bắc Hà và ông Đỗ Minh Phú.

Chiều 21/6, TAND TP.HCM đã tiếp nhận toàn bộ hồ sơ, cáo trạng vụ Trầm Bê, Phạm Công Danh xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (BIDV) gây thiệt hại 6.100 tỷ đồng từ Viện kiểm sát (VKS) chuyển sang.

Trước đó, vụ án này đã được đưa ra xét xử một tháng vào đầu năm nay, sau đó toà đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhằm làm rõ nhiều vấn đề.

Cáo trạng mà VKS chuyển cho TAND TP.HCM chiều 21/6 cho thấy, không có thêm bị cáo nào bị khởi tố, truy tố và không có thêm hành vi vi phạm pháp luật nào được phát hiện trong quá trình điều tra bổ sung.

Cụ thể, Cơ quan điều tra đã thu thập hồ sơ tài liệu, lời khai liên quan đến việc 3 ngân hàng SacomBank, TPBank và BIDV cho 29 lượt công ty liên quan đến Phạm Công Danh vay tiền tại 3 ngân hàng.

Ông Danh đã dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng Sacombank, TPBank và BIDV trên để bảo lãnh, cầm cố các khoản vay sau đó bị 3 ngân hàng thu hồi nợ từ số tiền gửi này với tổng số hơn 6.126 tỷ đồng.

Trong đó, Sacombank thu hơn 1.835 tỷ đồng, TPBank thu hơn 1.740 tỷ đồng, BIDV thu hơn 2.550 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền vay được từ 3 ngân hàng, Phạm Công Danh đã sử dụng vào mục đích riêng, dẫn đến thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng cho VNCB.

Và kết quả điều tra bổ sung không phát sinh tình tiết mới.

Không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trần Bắc Hà, ông Đỗ Minh Phú - ảnh 1Cơ quan điều tra không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trần Bắc Hà.

Đối với các cá nhân là lãnh đạo chủ chốt của TPBank, BIDV, theo VKS, quá trình điều tra xác định một số đối tượng có hành vi vi phạm trong hoạt động cho vay nhưng chưa đủ căn cứ xác định hành vi đồng phạm với Phạm Công Danh về tội cố ý làm trái.

Vì vậy, VKS không khởi tố và đề nghị HĐXX tiếp tục điều tra làm rõ các đối tượng này tại phiên tòa, nếu có đủ cơ sở thì xử lý theo quy định pháp luật.

Cụ thể, liên quan tới ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân Ban Quản lý rủi ro tín dụng đầu tư tại Hội sở chính của BIDV), kết quả điều tra cho thấy không đủ căn cứ xác định ông Trần Bắc Hà và các thành viên Phân Ban của BIDV đồng phạm với ông Phạm Công Danh về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nên Cơ quan điều tra không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trần Bắc Hà và các thành viên.

Điều tra bổ sung giữ nội dung cho rằng, ông Hà đã có hành vi ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân Ban Quản lý rủi ro, trên cơ sở các thành viên Ban này đồng ý về chủ trương cho 12 công ty của ông Danh vay mua vật liệu xây dựng theo mô hình 4 nhà (số tiền tối đa 4.700 tỷ đồng/12 công ty). Sau đó ủy quyền cho 4 chi nhánh Gia Định, Bến Thành, Sở Giao dịch 2 và Nam Sài Gòn thực hiện việc cho vay và thu nợ.

Ngoài ra, ông Trần Bắc Hà và các thành viên Phân Ban Quản lý rủi ro BIDV đã đồng ý chủ trương, nhưng không cho ông Phạm Công Danh vay và không biết 12 công ty này do ông Danh thành lập.

Hiện BIDV đã thanh lý các hợp đồng nói trên và thu hồi vốn, lãi 4.700 tỷ đồng. Ông Phạm Công Danh sử dụng tiền vay của BIDV vào mục đích riêng, gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.550 tỷ đồng.

Qua điều tra, chưa thấy tài liệu, chứng cứ, lời khai nào thể hiện ông Trần Bắc Hà và các thành viên hưởng lợi từ việc cho 12 công ty của ông Danh vay.

Không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trần Bắc Hà, ông Đỗ Minh Phú - ảnh 2Điều tra bổ sung cho rằng ông Đỗ Minh Phú có hành vi liên quan nhưng chưa tới mức xử lý hình sự.

Với ông Đỗ Minh Phú (Chủ tịch TPBank), cáo trạng xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhưng không bị xử lý hình sự tương tự như ông Trần Bắc Hà.

Trước đó, vào ngày 15/1 phiên tòa xử vụ án giai đoạn 2, Tòa tiến hành xét hỏi làm rõ khoản 1.700 tỷ đồng mà ông Phạm Công Danh chỉ đạo thuộc cấp làm hồ sơ khống đề vay tại TPBank. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo của TPBank được triệu tập đến toà với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã có đơn xin vắng mặt, trong đó có Chủ tịch HĐQT Đỗ Minh Phú.

Liên quan đến vụ án, TPBank có hai cán bộ hầu tòa là bị cáo Đinh Việt Cường (nguyên Giám đốc khối doanh nghiệp TPBank), Đặng Thị Bích Thủy (nguyên Giám đốc Trung tâm kinh doanh Hội sở TPBank).

Các lãnh đạo TPBank liên quan là Hội đồng tín dụng, Ủy Ban tín dụng TPBank, trong đó có Chủ tịch HĐQT TPBank Đỗ Minh Phú. Dù xác định việc phê duyệt hồ sơ cho vay là chưa đầy đủ về quy định cho vay, tuy nhiên do TPBank không thiệt hại nên Chủ tịch HĐQT TPBank và các lãnh đạo cao cấp của TPBank không bị xử lý hình sự.

Không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trần Bắc Hà, ông Đỗ Minh Phú - ảnh 3Phạm Công Trung, em trai bị cáo Phạm Công Danh.

Cũng theo cáo trạng mà VKS chuyển cho TAND TP.HCM chiều 21/6, em trai Phạm Công Danh là Phạm Công Trung đã giúp anh trai mình dùng các pháp nhân để vay vốn. Ông Trung đã chỉ đạo cháu mình là Phạm Minh Tuấn ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng giúp Danh vay tiền BIDV nên Trung có trách nhiệm liên đới trong việc BIDV thu nợ từ nguồn tiền gửi của VNCB tại BIDV.

Quá trình điều tra bổ sung, cơ quan điều tra làm rõ ý thức chủ quan của ông Trung thì xác định hành vi của ông Trung là đồng phạm giúp sức với Phạm Công Danh trong việc vay tiền của BIDV. Tuy nhiên, do bộ luật Hình sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 đã bãi bỏ tội danh cố ý làm trái theo điều 165.

Mặt khác, ông Trung đang điều hành tập đoàn Thiên Thanh, công ty đang duy trì hoạt động bình thường và phối hợp với các cơ quan pháp luật trong việc giải quyết các vấn đề dân sự trong vụ án hình sự liên quan đến tập đoàn Thiên Thanh và ông Danh. Do đó, áp dụng theo quy định tại Điều 7 Bộ luật Hình sự 2015 theo hướng có lợi và đảm bảo tính nhân đạo của pháp luật nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý hình sự đối với ông Trung.

Theo Nhà Đầu Tư

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo