Kỷ luật hàng loạt cán bộ dùng nhục hình tại Sóc Trăng

0
Chia sẻ

Liên quan đến vụ án 7 người bị oan sai ở Sóc Trăng, 3 bị can là nguyên điều tra viên và kiểm sát viên tại Sóc Trăng bị đề nghị truy tố tội Dùng nhục hình.
Sáng 1/4, Cơ quan điều tra, Viện KSND tối cao chuyển kết luận điều tra đến Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án hình sự về trật tự xã hội (Vụ 1A), đề nghị truy tố 3 bị can là nguyên điều tra viên và kiểm sát viên tại Sóc Trăng.

Trong đó, ông Phạm Văn Núi (57 tuổi, nguyên kiểm sát viên) bị đề nghị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng. Nguyên thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân (38 tuổi) và nguyên đại úy Triệu Tuấn Hưng (34 tuổi) cùng bị đề nghị truy tố tội Dùng nhục hình.

"Cả 3 người cùng bị đề nghị truy tố theo Khoản 2 Điều 258 và Điều 298 Bộ Luật hình sự. Ông Núi thừa nhận sai sót nhưng cho rằng, so với 2 bị can còn lại, thì mức án ở khung đề nghị truy tố đối với mình là quá cao. Hai nguyên điều tra viên thì không nhận tội, nhưng cơ quan điều tra có đủ căn cứ để đề nghị truy tố", một cán bộ có trách nhiệm nói.

Kỷ luật hàng loạt cán bộ dùng nhục hình tại Sóc Trăng - anh 1

Thạch Sô Phách kể lại chuyện bị ông Hưng dùng nhục hình. Ảnh: Việt Tường.

Theo hồ sơ vụ án, trong vụ ông Lý Văn Dũng ở huyện Trần Đề bị giết vào đầu tháng 7/2013, một số cán bộ tại Sóc Trăng đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Trong đó Quân và Hưng sử dụng còng số 8 treo 2 tay Thạch Sô Phách, Trần Văn Đỡ vào khung sắt cửa sổ phòng làm việc, rồi dùng tay, chân đấm đá.

Hai cảnh sát này còn dùng dùi cui cao su đánh nhiều lần vào người Thạch Mươl, Khâu Sóc. Những hành vi này khiến 4 thanh niên không phạm tội phải khai nhận có giết ông Dũng.

Đối với ông Núi, khi được phân công thụ lý vụ án đã không làm đúng trách nhiệm theo quy định. Cụ thể, ông không nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án để phát hiện các mâu thuẫn trong tài liệu, chứng cứ đã thu thập để yêu cầu điều tra kịp thời.

Khi những nghi can không nhận tội và khai báo chứng cứ ngoại phạm, nhưng ông Núi không tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ sự thật mà lại đề xuất với lãnh đạo phê chuẩn quyết định khởi tố và lệnh bắt khẩn cấp, tạm giam, khiến 7 người bị oan sai.

Theo Zing

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu