Làm giả hồ sơ vay vốn, 2 cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 10,5 tỷ đồng

PV 0
Chia sẻ

Đỗ Thái Vũ, Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên việt chi nhánh Đắk Lắk nghe CQĐT đọc các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Làm giả hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt số tiền 10,5 tỷ đồng, Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk (LienVietPostBank) bị CQĐT bắt tạm giam.
 

TTXVN đưa tin, chiều ngày 19/10, Đại tá Nguyễn Trọng Hà, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt để tạm giam, đối với 2 cán bộ Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chi nhánh tỉnh Đắk Lắk.

Nguồn tin cho hay, 2 cán bộ bị bắt là Đỗ Thái Vũ (SN 1980), trú tại phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Giám đốc Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk và Nguyễn Quốc Minh (SN 1985), trú tại phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Giám đốc Phòng giao dịch huyện Ea Kar. 

Vũ và Minh nguyên là giám đốc và cán bộ tín dụng Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An, TP Buôn Ma Thuột bị bắt để điều tra làm rõ hành “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". 

Theo tin trên báo Tuổi Trẻ, vào năm 2011 và 2012, khi còn làm giám đốc và cán bộ tín dụng tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An, Vũ và Minh đã "làm khống" 7 bộ hồ sơ vay vốn, chiếm đoạt số tiền 10,5 tỷ đồng. 

Trước đó, ngày 24/4/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Đắk Lắk có công văn gửi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk, đề nghị điều tra dấu hiệu tội phạm của Vũ và Minh.

Theo đó, 7 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thế chấp tại Agribank Tân An chỉ có giá trị từ vài chục triệu đến trên 100 triệu đồng/thế chấp nhưng Vũ và Minh đã định giá lên từ 2 - 3 tỷ đồng/hồ sơ và cho 7 "khách hàng" vay 10,5 tỷ đồng (trung bình 1,5 tỷ đồng/hồ sơ).

Quá trình điều tra cho thấy, có 3 người thừa nhận được thuê ký vào các hợp đồng vay vốn, thực tế không nhận tiền, không biết số tiền vay là bao nhiêu, 4 khách hàng không có thật. Đến cuối năm 2012, 2 người này đều chuyển công tác về ngân hàng LienVietPostBank chi nhánh Đắk Lắk.

Cũng theo nguồn tin này, ngoài 7 bộ hồ sơ nói trên, công an xác định có hàng chục bộ hồ sơ khác cũng bị kê khống giá trị tài sản thế chấp để cho vay hàng trăm tỷ đồng. 

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

Theo An Ninh Tiền Tệ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu