Nạo vét luồng lạch ở Cửa Việt: Cát mang đi, bùn ở lại

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

Dự án nạo vét luồng lạch ở Cửa Việt do Cty Duy Tân thực hiện bị dân phản đối. Ảnh: T.H.

(Ngày Nay) - Ngày 4/8, UBND tỉnh Quảng Trị cho hay đã có văn bản chỉ đạo Cty TNHH phát triển khoáng sản Duy Tân (Cty Duy Tân) tạm dừng khai thác cát ở sông Hiếu khu vực Cửa Việt...
Ném đá vào tàu hút cát
Từ trung tuần tháng 7/2017, Cty Duy Tân đưa tàu và sà lan thực hiện nạo vét luồng dẫn tàu thuyền vào khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt thuộc 2 huyện Triệu Phong, Gio Linh thì gặp phản ứng của người dân ở khu phố 1 và 2 ở thị trấn Cửa Việt của huyện Gio Linh. Ông Nguyễn Khai, cư dân khu phố 1, thị trấn Cửa Việt cho biết một vài đoạn bờ kè ngay trước khu dân cư bên sông Hiếu có dấu hiệu bị nứt, lún, sạt lở. Khi biết Cty này khai thác cát nhưng chưa tham vấn cộng đồng, quá bức xúc, người dân quyết liệt phản đối, ném đá, gạch vào các tàu hút cát và dừng luôn việc ra khơi đánh cá của mình để giám sát, ngăn chặn hoạt động của các tàu hút cát. “Dẫu bị phản ứng kịch liệt, song đêm 18/7 tàu của Cty Duy Tân vẫn tiến sát vào bờ, tiến hành hút cát ngay trước cửa nhà người dân. Phát hiện sự việc, dân đã báo với lực lượng biên phòng và UBND thị trấn Cửa Việt”, ông Khai nói.
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN thị trấn Cửa Việt Bùi Văn Báo nói: “Cty Duy Tân làm không đúng với quy định trong quyết định phê duyệt là nạo vét khơi thông luồng lạch xã hội hóa. Việc Cty nạo vét sâu, cục bộ tại những vùng cát chất lượng sẽ gây sạt lở bờ sông, ảnh hưởng tới cuộc sống cư dân khu vực này”.
Chỉ lấy cát, để lại bùn
Ngày 3/8, chính quyền địa phương đã tổ chức buổi đối thoại giữa người dân với đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành hữu quan và Cty Duy Tân. Người dân phản ánh, Cty triển khai dự án song không công khai cho họ biết; việc khai thác bất tuân phương án được phê duyệt; quá trình nạo vét thì chỉ lấy cát, còn hút trúng bùn thì trả xuống lại chỗ cũ, chỉ tìm những địa điểm có cát nhiều, đẹp để hút; việc khai thác này làm hư hỏng hệ thống kè dọc sông, ảnh hưởng đến nhà cửa, đời sống dân ven sông.
Tổng Giám đốc Cty Duy Tân Hoàng Minh Tân thừa nhận phản ánh của người dân là đúng, Cty có nạo vét, hút theo kiểu nhảy cóc. “Việc hút bùn lên rồi thải xuống là do Cty hợp đồng bán cát trước, lúc hút trúng bùn thì đổ lại, khi khai thác hết cát rồi mới chuyển sang hút bùn. Quá trình chuẩn bị thực hiện, Cty có hỗ trợ cho 58 hộ ở thị trấn Cửa Việt và xã Gio Việt để tháo những rớ đáy đánh cá, cộng với dự án đã được phê duyệt, chúng tôi nghĩ như vậy là không có vấn đề gì trở ngại cả nên tiến hành làm”, ông Tân phân bua.
Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Trần Lương Quang cho rằng, việc giám sát hoạt động của Cty Duy Tân vẫn còn thiếu sót, sự phối hợp giữa đơn vị thi công và chính quyền địa phương thiếu chặt chẽ.
Theo Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Trị Hồ Xuân Hòe, việc người dân lo lắng là đương nhiên bởi họ chưa được tiếp cận các thông tin về dự án, “UBND tỉnh đã có chỉ đạo tạm dừng khai thác để chấn chỉnh công tác tổ chức thực hiện, kiện toàn ban quản lý dự án nạo vét, thực hiện đền bù thỏa đáng cho bà con. Đối với các sở, ban, ngành phải quản lý được vấn đề có sạt lở không, có ô nhiễm môi trường không, quản lí khai thác có đúng vị trí không, rồi chở cát, chở bùn đi đổ ở đâu? Phải nạo vét đến đâu là hoàn chỉnh đến đó. Không có chuyện thi công kiểu nhảy cóc, việc bỏ bùn lấy cát là phải nghiêm cấm”, ông Hòe nói.
Việc nạo vét luồng dẫn tàu thuyền khu neo đậu tránh trú bão Bắc Cửa Việt và Nam Cửa Việt đã được UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép với tổng mức đầu tư hơn 75 tỷ đồng. Dự án được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, Cty Duy Tân được phép bán số cát nạo vét được để bù lại chi phí thực hiện việc nạo vét. Việc nạo vét theo kiểu nhảy cóc, chỉ lấy cát bỏ lại bùn khiến người dân nghi ngờ liệu có xảy ra tình trạng lợi dụng giấy phép để trục lợi nguồn tài nguyên?

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu