'Người tố tham nhũng' bị bắt qua góc nhìn pháp lý

0
Chia sẻ

Hành vi của ông Lợi rất có thể đã cấu thành tội phạm và việc cơ quan CSĐT bắt tạm giam và khởi tố ông Lợi về Hành vi môi giới hối lộ, đưa hối lộ theo quy định của Bộ luật hình sự là có cơ sở.

Như thông tin đã đưa, chiều hôm 22/3, ông Trần Minh Lợi (SN 1968, ngụ xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) bị bắt giam và khám xét nhà riêng để điều trà hành vi đưa hối lộ với vai trò giúp sức liên quan đến việc xảy ra tại Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, mà ông là người cung cấp bằng chứng tố cáo.

Trước đó, ngày 15/1 công an huyện này bắt 6 người đánh bạc tại xã Thuận An. Trung úy Lãnh Thanh Bình đã liên hệ với gia đình những người này, “gợi ý” chi tiền để các nghi phạm được tại ngoại. Một người thân của nhóm đánh bạc đã liên hệ với ông Lợi nhờ phanh phui sự việc.

Người nhà các nghi can sau đó đã gom tiền đưa cho Bình 60 triệu đồng. Hành vi nhận tiền của viên trung úy bị ghi hình, ghi âm sau. Ông Lợi sau đó dùng chúng làm bằng chứng tố cáo với các cơ quan chức năng.

Ngày 17/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam trung úy Lãnh Thanh Bình để điều tra về hành vi lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã tạm đình chỉ công tác thiếu tá Y Nam và trung úy Trần Thanh Hải.

Sau đó, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông cũng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Huỳnh Cao Trí (SN 1978) và Nguyễn Xuân An (SN 1985), cùng trú xã Thuận An, huyện Đắk Mil về hành vi đưa hối lộ vì liên quan đến vụ việc.

'Người tố tham nhũng' bị bắt qua góc nhìn pháp lý - ảnh 1

Luật sư Hà Trọng Đại - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Dưới khía cạnh pháp lý của vụ việc luật sư Hà Trọng Đại – Công ty luật The Light - Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: “Hành vi của ông Lợi rất có thể đã cấu thành tội phạm và việc cơ quan cảnh sát điều tra bắt tạm giam và khởi tố ông Lợi về Hành vi môi giới hối lộ, đưa hối lộ theo quy định của Bộ luật hình sự là có cơ sở. Bởi các lý do sau:

Thứ nhất, ngày 15/1/2016 các đối tượng bị bắt về tội đánh bạc, sau đó nguời nhà đã gom tiền " đưa cho ông Lợi" nhờ giúp đỡ. Sau khi đưa khoản tiền đó ông Lợi đã ghi lại làm bằng chứng. Việc phát hiện có hành vi đưa và nhận hối lộ này thì ông Lợi cần tố cáo ngay với cơ quan chức năng và yêu cầu cơ quan chức năng mật phục, bắt quả tang. Không làm điều đó, ông lợi đã thực hiện xong hành vi đưa tiền, như vậy hành vi này đã hoàn thành và cấu thành tội phạm.

Thứ hai, khoảng cách thời gian từ khi đưa hối lộ đến ngày 27/2/2016 là khá dài. Và như vậy không có cơ sở khẳng định ông Lợi chủ định tố cáo kịp thời đến cơ quan chức năng. Hay vì nguyên nhân khác? Việc không tố cáo kịp thời đã khiến nhiều nguời đặt câu hỏi: liệu rằng còn vì mục đích khác hay mục đích đưa hối lộ không có kết quả nên sau đó mới tố cáo?”.

Cũng có quan điểm về vụ việc luật sư Nguyễn Đình Thái Hùng - Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng cho biết: “Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đang bắt tạm giam ông Trần Minh Lợi để điều tra liên quan đến vụ án đưa hối lộ. Môi giới hối lộ là hành vi làm trung gian giữa người đưa hối lộ và người nhận hối lộ để những người này thực hiện việc đưa và nhận hối lộ.

Trong vụ việc này cần phải làm rõ nhiều vấn đề mới có thể khẳng định ông Lợi có vai trò môi giới hối lộ hay không? Có lợi dụng việc tố cáo để trục lợi hay không?

Việc này sẽ phụ thuộc vào lời khai và các chứng cứ mà cơ quan điều tra thu thập được. Thực hiện quyền công dân tố cáo tham nhũng là tốt, tuy nhiên việc cài bẫy đưa tiền rồi quay phim chụp hình làm bằng chứng nhưng không báo trước cho cơ quan chức năng có thẩm quyền để phối hợp là không đúng pháp luật”.

Theo luật sư Thái Hùng nếu như trước đó anh Lợi báo cho cơ quan có thẩm quyền như công an hoặc Viện kiểm sát phối hợp thì chắc chắn anh Lợi không thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội môi giới hối lộ.

Được biết, Ông Trần Minh Lợi là người khá nổi tiếng tại Đắk Lắk và trên mạng xã hội Facebook với chủ trương “chống tham nhũng không phải của riêng ai”.

Tháng 11/2014, ông Lợi gửi 20 triệu đồng tiền vật chứng “chạy án” xảy ra tại Công an huyện Cư Kuin cho Ban nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Ông Lợi cũng tố cáo nhiều lãnh đạo, cán bộ tại công an, Viện KSND liên quan đến việc chạy án, buôn lậu gỗ. Có 11 cán bộ liên quan tại Công an huyện Cư Kuin bị kiểm điểm, kỷ luật.

Từ sự việc này, ông Lợi nổi lên là một người “tích cực chống tham nhũng”. Ông sẵn sàng “giúp đỡ về pháp lý miễn phí (chữ hay dùng của ông Lợi)” cho bất cứ ai tố cáo tiêu cực.

Bằng cách dùng các thiết bị ghi âm, ghi hình bí mật, ông Lợi thu thập chứng cứ nhiều vụ tiêu cực của cán bộ công an liên quan đến việc chạy án, chạy việc sau đó gửi đơn tố cáo.

Hằng Nguyễn – Phương Anh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu