Tin Mới

Nguyên Giám đốc BV Hòa Bình về nước phục vụ điều tra

(Ngày Nay) - Ông Trương Quý Dương - Nguyên GĐ BV Hòa Bình, đã về nước sau khi xuất cảnh sang Canada vào đầu tháng 4 để phục vụ điều tra mở rộng vụ án chạy thận tại bệnh viện khiến 9 người tử vong.

Tối 7/6, trao đổi với báo VietNamNet, bà Nguyễn Thị Minh Hiền, vợ ông Trương Quý Dương - Nguyên GĐ BV Hòa Bình, xác nhận chồng mình đã về nước vào sáng cùng ngày. Ông Dương đang ở khách sạn tại Hà Nội. 

Theo bà Hiền, việc về nước của ông Dương nhằm phối hợp cùng cơ quan điều tra làm rõ vụ án chạy thận làm 9 người chết xảy ra ngày 29/5/2017, vừa qua được xét xử bởi TAND TP Hòa Bình.

Bà Hiền cho biết, khi biết thông tin HĐXX TAND TP Hòa Bình trả hồ sơ đề nghị điều tra làm rõ trách nhiệm, ông Dương đã về nước.

Bà cho biết thêm, chồng bà xuất cảnh sang Toronto (Canada) từ hôm 3/4 để chăm sóc cháu ngoại, dự kiến đến cuối tháng 6 mới trở lại Việt Nam.

Trả lời báo Zing.vn, luật sư Đỗ Quốc Quyền, người được ông Trương Quý Dương ủy quyền tại phiên tòa hồi cuối tháng 5, cho biết thân chủ của mình đã về nước nhưng cần nghỉ ngơi thêm do bệnh liên quan đến tụy.

Trước đó, liên quan vụ chạy thận nhân tạo làm 8 bệnh nhân tử vong xảy ra tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình hồi cuối tháng 5/2017, đại diện VKSND TP Hòa Bình cho rằng theo Bộ luật Tố tụng 2015, VKS và CQĐT xác định chưa đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Dương.

Trong vụ án, pháp nhân là Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình phải chịu một phần trách nhiệm, không phải cá nhân ông Dương. Việc người này xuất cảnh phù hợp với quy định của Nghị định 136. Tuy nhiên, trao đổi bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu cho rằng việc ông Dương ra nước ngoài khi phiên tòa diễn ra là không hợp lý.

Tuy nhiên, theo các luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương, bệnh viện và Công ty Thiên Sơn ký hợp đồng bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống máy lọc thận. Theo các luật sư, để xảy ra sự cố, trách nhiệm thuộc về ông Dương, Phòng vật tư bệnh viện và Công ty Thiên Sơn.

Khi vận hành hệ thống chạy thận nhân tạo, bệnh nhân phải trả khoảng 7 USD/ca. Mức giá này cao gấp đôi so với nhiều nơi khác, thậm chí cao hơn cả Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội). Tuy nhiên, bệnh viện vẫn báo lỗ. Luật sư cho rằng có sự ăn chia giữa 2 đơn vị này.

Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị làm rõ Thiên Sơn đã trúng thầu dịch vụ lắp máy chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bằng cách nào, có lành mạnh hay không. Các luật sư còn cho rằng để xảy ra sự cố nghiêm trọng, ông Dương phải chịu trách nhiệm chính của người đứng đầu bệnh viện.

Luật sư kiến nghị khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, làm giả giấy tờ và thiếu trách nhiệm đối với các ông Trương Quý Dương, Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn) và Trưởng phòng vật tư Trần Văn Thắng.

Hôm 5/6, sau 12 ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP Hòa Bình tuyên trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung. Trong đó, HĐXX kiến nghị làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương trong việc ký kết các hợp đồng.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo