Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma: 'Chỉ sai phạm thủ tục hành chính, thuốc không giả'

0
Chia sẻ

Nguyên Tổng giám đốc VN Pharma bị đề nghị 10 - 12 năm tù

(Ngày Nay) - Ngày 23/8, vụ án 'buôn lậu' thuốc chữa bệnh và 'làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức' xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma bước vào ngày thứ 3 của phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Theo đó, đại diện Viện KSND TP.HCM và các luật sư bào chữa cho 9 bị cáo tiếp tục phần tranh luận.

Sau khi nghe các luật sư bào chữa, đại diện Viện KSND TP.HCM cho biết vẫn bảo lưu quan điểm luận tội và các đề nghị mức án.

Tranh luận tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) đề nghị VKS lập luận chính xác thế nào là "nhập lậu thuốc giả" vì luật sư cho rằng không có một kết luận nào nêu 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg là thuốc giả.

Theo luật sư của bị cáo Nguyễn Minh Hùng, thuật ngữ "thuốc giả" và "thuốc kém chất lượng" là khác nhau, điều này cũng ảnh hưởng đến tội danh và khung hình phạt cho bị cáo Hùng. Vì vậy, luật sư tiếp tục đề nghị VKS tranh tụng rõ ràng hơn, không chỉ là mô tả tóm tắt bản cáo trạng.

Luật sư bảo vệ cho bị cáo Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H$C) cũng nêu chưa thấy VKS tranh luận lại nội dung đề nghị xem xét lại kết luận giám định về chất lượng thuốc. Luật sư lập luận theo hồ sơ vụ án, cán bộ trong hội đồng thẩm định chất lượng lô hàng trên chính là những cán bộ thuộc Cục Quản lý dược Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc. Cũng chính những cán bộ này bị Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đề nghị Bộ Y tế xử lý hành chính nên việc trả hồ sơ điều tra để thẩm định lại là phù hợp.

Tiếp tục tranh luận, đại diện Viện KSND TP.HCM khẳng định 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg là thuốc kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người, nên việc truy tố, xét xử các bị cáo là phù hợp; việc trưng cầu lại chất lượng thuốc là không cần thiết vì đây là vụ án buôn lậu chứ không phải vụ án làm giả hay sản xuất thuốc giả.

Trong phần nói lời sau cùng, bị cáo Hùng khai nhận mình chỉ sai phạm về mặt thủ tục hành chính, không phải là người biết và làm ra các giấy tờ pháp lý giả về nguồn hàng ở Canada; 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg không phải là thuốc giả, bị cáo bị mua trúng phải lô hàng không đúng nguồn gốc và mong HĐXX chấp nhận những tình tiết giảm nhẹ để mong trở về với gia đình, xã hội, gầy dựng lại công ty.

Các bị cáo khác cũng mong HĐXX xem xét đúng tính chất vụ án, mức độ phạm tội, hành vi để có phán quyết phù hợp.

Vụ án dự kiến sẽ được HĐXX tuyên án vào ngày 25/8.

Theo Thanh Niên

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu