Những "kỳ án" bí ẩn ở Việt Nam

0
Chia sẻ

Kỳ án vườn điều, kỳ án vườn mít, kỳ án hiếp dâm... là những kỳ án bí ẩn ở Việt Nam.
"Kỳ án vườn điều" xảy ra tại Bình Thuận

Đây được xem là vụ oan sai lớn nhất trong lịch sử tư pháp Việt Nam bởi có đến 9 người trong một gia đình rơi vào vòng lao lý.

Năm 1998, Huỳnh Văn Nén bị cho là thủ phạm trong một vụ giết người cướp tài sản. Huỳnh Văn Nén còn khai có liên quan đến một vụ án khác đã xảy ra trước đó 5 năm.

Nạn nhân là Dương Thị Mỹ được phát hiện tại một vườn điều (thuộc huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) mà cơ quan công an nhiều năm điều tra vẫn chưa tìm ra manh mối.

Nén khai rằng, cái chết của bà Mỹ là do người chị vợ tên Nhung cùng một số người trong gia đình gây ra. Anh này cũng khai ra con dao phay gây án và nơi cất giấu hung khí. 9 người trong gia đình vợ của Nén bị buộc tội giết bà Mỹ vì nghi ngờ nạn nhân quan hệ bất chính với chồng Nhung.

Những "kỳ án" bí ẩn ở Việt Nam - anh 1

Huỳnh Văn Nén hầu tòa.

Sau nhiều lần được đưa ra xét xử, vụ án đều bị tòa phúc thẩm hủy án vì nhiều tình tiết chưa rõ ràng, những chứng cứ thu được đều mâu thuẫn với lời khai của bị can. Đặc biệt, cơ quan điều tra đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Trong khi đó các bị cáo một mực kêu oan và cho rằng những lời nhận tội trước đó là do bị mớm cung. Riêng Nén lại phản cung, cho rằng thời điểm xảy ra vụ án đang làm thuê cho một gia đình tại Đồng Nai.

Việc điều tra xét xử vụ án kéo dài 12 năm nhưng vẫn không tìm ra được hung thủ. Cuối cùng, theo yêu cầu của TAND Tối cao tại TP HCM, Bộ Công an đã phải vào cuộc thành lập ban chỉ đạo điều tra lại vụ án từ đầu. Tuy nhiên, do công tác điều tra diễn ra trong thời gian quá lâu, các tài liệu chứng cứ không đủ cơ sở định tội với các bị can.

Từ đó, cơ quan chức năng đã cho rằng các bị cáo vô tội và phải bồi thường oan sai với tổng số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.

"Kỳ án vườn mít" ở Bình Phước

"Kỳ án vườn mít" Lê Bá Mai (29 tuổi, ngụ Bình Phước) là một trong những vụ án mà phán quyết của các cấp xét xử khiến cả phía bị cáo lẫn bị hại đều phải thấp thỏm. Mai từng hai lần bị tuyên án tử hình về các tội giết người và hiếp dâm trẻ em.

Theo buộc tội của cơ quan công tố, năm 2004, trong lúc rải phân cho cây tại trang trại tại xã An Khương, huyện Hớn Quản (Bình Phước) Mai đã thực hiện hành vi hãm hiếp bé gái 11 tuổi. Sau đó còn giết chết nạn nhân vùi xác ở gần một gốc mít.

Mai và em gái không dấu được niềm vui trong ngày được trả tự do. Tuy nhiên, hiện anh này vẫn phải đối diện với một phiên tòa trong thời gian sắp tới.

Năm 2005, vụ án được TAND tỉnh Bình Phước xử sơ thẩm đã chấp nhận cáo buộc của VKS cùng cấp, tuyên phạt Mai mức án tử hình với hai tội giết người và hiếp dâm trẻ em. Cùng quan điểm, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM sau đó đã giữ nguyên phán quyết.
Những "kỳ án" bí ẩn ở Việt Nam - anh 2

Lê Bá Mai một mực cho rằng mình không phạm tội và bị ép cung. Ảnh: H. D.

Sau khi nhận bản án tử hình lần 2, gia đình bị cáo liên tục làm đơn kêu oan gửi VKSND Tối cao. Trong số hàng trăm ngàn hồ sơ nhận được, lãnh đạo cơ quan này đã chỉ đạo Vụ Thực hành quyền công tố và Kiểm sát xét xử Hình sự (Vụ 3) rút hồ sơ vụ này để nghiên cứu và phát hiện vụ án còn nhiều điểm bất hợp lý.

Những thiếu sót được Vụ 3 cho là cơ bản thể hiện trong hồ sơ mà các cơ quan tiến hành tố tụng trước đó đã bỏ qua như: lời khai của các nhân chứng mâu thuẫn; nhiều vật chứng quan trọng không thu được; biên bản tạm giữ hiện vật không khớp với phiếu nhập kho vật chứng... VKSND Tối cao còn thành lập đoàn cán bộ xuống địa phương xác minh. Sau đó, Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hủy án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra, xét xử lại.

Đến tháng 5/2011, tại phiên sơ thẩm lần 2, Mai được TAND tỉnh Bình Phước tuyên trả tự do vì cho rằng không đủ chứng cứ buộc tội. Song, niềm vui chưa được bao lâu thì anh lại phải đối diện với việc sẽ phải tiếp tục hầu tòa bất cứ lúc nào bởi quyết định kia đã bị VKS tỉnh kháng nghị theo hướng buộc tội với Mai. Phía gia đình nạn nhân cũng không đồng ý với phán quyết Mai trắng án.

Ngày 30/8/2013, TAND Tối cao tại TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Lê Bá Mai và tuyên phạt tù chung thân đối với với tội danh: “Hiếp dâm trẻ em” và “Giết người”.

"Kỳ án hiếp dâm" tại Hà Đông

15 năm trước (2000), 3 thanh niên Nguyễn Đình Kiên, Nguyễn Đình Lợi và Nguyễn Đình Tình bị xác định là thủ phạm gây ra vụ hiếp dâm, cướp tài sản tối 24/10/2000 tại khu trạm bơm ở xã Yên Nghĩa, Hà Đông.

Ngày 21/1/2002, TAND tỉnh Hà Tây (cũ) đã tuyên phạt Lợi 16 năm tù do được coi là người khởi xướng, đứng đầu. Tình nhận án 14 năm và Kiên khai báo thành khẩn, có đơn tự thú nên chỉ bị phạt 11 năm tù.

Theo đơn chống án kêu oan của các bị cáo, 3 tháng sau, phiên phúc thẩm của TAND Tối cao được mở. Cho rằng không có cơ sở xem xét kháng cáo, cấp phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm.

Những "kỳ án" bí ẩn ở Việt Nam - anh 3

3 thanh niên mang án hiếp dâm.

Suốt 10 năm, các bị cáo và gia đình liên tục gửi đơn kêu oan đến nhiều cơ quan. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết yêu cầu VKSND Tối cao rà soát và báo cáo vụ việc.

Đầu năm 2010, VKSND Tối cao ra kháng nghị, đề nghị xem xét lại vụ án theo trình tự giám đốc thẩm, tuyên 3 thanh niên không phạm tội hiếp dâm, cướp tài sản. Ba thanh niên được tạm tha, cho trở về nhà.

Tháng 3/2011, Tình làm đám cưới với một cô gái tên Thủy, nhưng không đăng ký kết hôn được vì "chưa đủ quyền công dân". Dù biết Tình nhiễm HIV trong thời gian bị giam do va chạm với bạn tù, nhưng cô gái miền sơn cước vẫn quyết tâm dành trọn tình yêu cho Tình. Cuộc sống của họ còn nhiều khó khăn, đôi vợ chồng tích cóp dành dụm, dự định trước Tết sẽ vào Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) thực hiện thụ tinh nhân tạo... Kiên và Lợi cũng đang tạo dựng cuộc sống mới với nghề sửa chữa xe máy ở nhà.

Ngày 7/12/2011, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao cho rằng không có cơ sở khẳng định những thanh niên trên vô tội nên đã bác kháng nghị này. Trở lại trại giam, Lợi còn phải thi hành án hơn 6 năm, Tình hơn 4 năm và Kiên hơn một năm án giam.

Ngày 16/1/2012, ba thanh niên trên đã nhận được quyết định của TAND TP Hà Nội về việc phải tiếp tục thi hành án phạt tù. Quyết định ghi rõ trong thời hạn bảy ngày kể từ khi nhận được quyết định, ba thanh niên phải ra trình diện cơ quan công an để tiếp tục thi hành hình phạt, nếu không sẽ bị cơ quan công an áp giải đến trại giam để tiếp tục thi hành án.

Đến 9h sáng ngày 7/3/2012, hơn 40 cán bộ, chiến sĩ CA quận Hà Đông đã ập tới cửa hàng sửa xe máy của Nguyễn Đình Lợi và đọc lệnh chính thức bắt giam trở lại với đối tượng này.

>>> 5 vụ giết người tình man rợ nhất Việt Nam


Minh Vân (t/h)Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu