Nổ súng sau khi va chạm giao thông: Có thể phạt đến 7 năm tù

0
Chia sẻ

Vào khoảng 17h30 ngày 17/2, tại khu vực giáp ranh giữa địa bàn huyện Thanh Liêm, Hà Nam và huyện Gia Viễn, Ninh Bình đã xảy ra một vụ nổ súng kinh hoàng.

Đáng nói hơn, vụ nổ súng này xảy ra sau một cú va chạm giao thông tại đây.

Ngay sau khi xảy ra vụ va chạm giao thông trên quốc lộ 1A thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm đã xuất hiện khoảng 4 người đàn ông cầm hung khí chạy bộ trên quốc lộ 1A theo hướng Hà Nam - Ninh Bình.

Lúc này, người đàn ông khoảng 50 tuổi bất ngờ rút súng ngắn (giống súng k54) bắn chỉ thiên, rồi bắn tiếp xuống mặt đường quốc lộ 1A.

Tiếp đó, người đàn ông này nổ phát súng thứ 3, những người bỏ chạy đã nhanh chân lao ra ngoài ta luy để thoát nạn.

Nổ súng sau khi va chạm giao thông:  Có thể phạt đến 7 năm tù - ảnh 1

Nếu các đối tượng không nhanh chân bỏ chạy thì hậu quả chết người có thể xảy ra - Thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng nhận định.

Vụ nổ súng không có thiệt hại về người và tài sản. Hiện Công an tỉnh Hà Nam vẫn tiếp tục điều tra làm rõ nguyên nhân và tìm danh tính kẻ đã gây ra vụ nổ súng trên.

Nhận định dưới khía cạnh pháp lý của vụ việc thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng – Công ty luật TNHH Tôi Yêu Luật cho biết: “Với những thông tin mà báo chí đưa về vụ việc thì hành vi dùng súng đuổi bắn người trên đường là có dấu hiệu của tội Đe dọa giết người được quy định tại Điều 103 BLHS 1999. Trường hợp thực hiện với nhiều người thì sẽ bị truy tố tại khoản 2 của điều luật với mức hình phạt cao nhất lên đến bảy năm tù”.

Cũng theo thạc sĩ Nguyễn Thị Hằng thì mặc dù chưa có thiệt hại về người nhưng hành vi dùng súng đuổi bắn người khác là vô cùng nguy hiểm, nó có thể đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người khác. Nếu các đối tượng không nhanh chân bỏ chạy thì hậu quả chết người là có thể xảy ra. Nên Cơ quan điều tra cần nhanh chóng xác minh đối tượng sử dụng súng đó là ai để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, nếu người dùng súng không thuộc các trường hợp được cấp phép sử dụng súng thì vụ việc còn có dấu hiệu của hành vi sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự được quy định tại Điều 230 BLHS 1999.

Nhất Phiến

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu