Quy định về sử dụng thiết bị ghi hình lén: Nghị định không thể cấm...

Theo Tiền Phong - 0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Đại diện Bộ Tư pháp đã lên tiếng trước những băn khoăn về Dự thảo Nghị định của Bộ Công an quy định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình sẽ “trói tay” nhà báo và người dân trong đấu tranh.

Trước những băn khoăn về Dự thảo Nghị định của Bộ Công an quy định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình sẽ “trói tay” nhà báo và người dân trong đấu tranh, chống tiêu cực, đại diện Bộ Tư pháp khẳng định: Công dân có quyền làm những gì pháp luật không cấm. Muốn cấm thì phải cấm bằng luật, còn Nghị định này chỉ điều chỉnh về điều kiện đầu tư kinh doanh chứ không điều chỉnh về việc sử dụng. 

Mới đây, Bộ Công an đã ban hành, lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị.

Ngoài các điều kiện về kinh doanh các loại thiết bị này, dự thảo Nghị định cũng quy định: Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng (Điều 4 dự thảo).

Quy định này ngay lập tức gặp phải sự phản ứng của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, quy định trên nếu được thông qua sẽ là “rào cản” đối với nhà báo, người dân trong việc phát hiện các hành vi tiêu cực, tham nhũng.

Trước các câu hỏi của PV báo chí về những băn khoăn nêu trên, ông Lê Đại Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp cho biết, dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm nguỵ trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị do Bộ Công an chủ trì xây dựng “đã đến Bộ Tư pháp lần thứ 3”.

“Cơ quan chủ trì soạn thảo đã thai nghén mấy năm rồi, Bộ Tư pháp cũng thẩm định rồi nhưng Chính phủ chưa ban hành được bởi trước đây nó không nằm trong danh mục ngành nghề kèm theo Luật Đầu tư. Tức là việc kinh doanh phần mềm ngụy trang này chưa có trong danh mục kinh doanh có điều kiện, không phù hợp với luật. Tuy nhiên vừa qua Quốc hội thông qua Luật Đầu tư mới, đưa ngành nghề này vào phụ lục là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên Bộ Công an đã hoàn thiện lại dự thảo”- ông Hải thông tin.

Cũng theo ông Hải, chiều 25/4, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp Hội đồng thẩm định dự thảo nghị định này và hiện nay đang hoàn thiện để báo cáo Bộ trưởng Bộ Tư pháp. Tại cuộc họp, cũng có nhiều ý kiến băn khoăn xoay quanh nội dung tại khoản 3, Điều 4 dự thảo nghị định có thể khiến nhà báo, người dân không được sử dụng thiết bị phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình.

Tuy nhiên, ông Hải khẳng định, quan điểm của Bộ Tư pháp thì nghị định này chỉ được quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, những tổ chức và cá nhân nào đáp ứng điều kiện gì được kinh doanh.

“Nghị định này không điều chỉnh về đối tượng, không điều chỉnh ai được sử dụng thiết bị này. Hiến pháp đã quy định nguyên tắc công dân được làm điều pháp luật không cấm, muốn cấm phải cấm bằng luật. Thế nên trong dự thảo nghị định này không thể cấm anh A, anh B sử dụng thiết bị A, thiết bị B được. Nếu Luật Báo chí cho phép tác nghiệp như thế nào thì các nhà báo cứ tác nghiệp theo luật”- ông Hải khẳng định.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu