Resort xây trái phép ở vườn quốc gia có phải là đại tham nhũng?

0
Chia sẻ

Nếu công trình này thực sự xây dựng không phép thì là đại quan liêu, vì sao lại có quan liêu như thế, có phải đấy là đại tham nhũng hay không?

Liên quan đến việc Cty TNHH phát triển công nghệ (CFTD) xây dựng công trình Le Mont Resort & Spa chưa được phê duyệt dự án, không phép, trong vị trí quốc phòng đặc biệt quan trọng giữa vườn quốc gia Ba Vì, TP Hà Nội vừa được Lao Động đăng tải.

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã nhấn mạnh : "Nếu công trình này thực sự xây dựng không phép thì là đại quan liêu, vì sao lại có quan liêu như thế, có phải đấy là đại tham nhũng hay không?"

Ông cũng cho rằng những cơ quan liên quan phải trả lời cho vụ việc lần này như Hà Nội, Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp & phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên & môi trường và thứ nữa là Bộ Quốc phòng. Để thấy rằng, đấy là khu đất có chủ, ngoài ra còn thể hiện vai trò lãnh đạo, quản lý của nhà nước. Một việc rất cụ thể ở đây phải xem ai là người quản lý khu vực này.

Resort xây trái phép ở vườn quốc gia có phải là đại tham nhũng? - ảnh 1

Ông Vũ Quốc Hùng.

Ông Hùng cho rằng: “Việc này không phải mới mẻ gì, có điều là phải làm rõ đúng, sai như thế nào. Nếu sai thì sửa sai, cũng phải công khai cho người dân biết. Trước đây, vụ Thủy cung Thăng Long cũng đã được Bộ Chính trị, Chính phủ xem xét và xử lý trách nhiệm của các cơ quan liên đới có liên quan. Và mới đây là vụ vi phạm trong xây dựng ở tòa nhà 8B Lê Trực (Hà Nội) và đã được xử lý cương quyết.

Theo ông Hùng, mỗi một sự việc đều phải xử lý đúng sai rõ ràng. Sai đâu sửa đó. Tinh thần có sai phải sửa, có sửa sai thì nhân dân mới đồng tình. Cách sửa thì các cơ quan chức năng phải bàn.

Trước đó, như tin đã đưa, ngày 29/2, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát có văn bản yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức ngay đoàn kiểm tra làm rõ việc thi công công trình trái phép ở Vườn quốc gia Ba Vì và báo cáo trước ngày 4/3.

Văn bản nêu rõ: "Tổng cục chỉ đạo Vườn quốc gia yêu cầu các chủ đầu tư đình chỉ ngay việc thi công công trình trái phép từ ngày 1/3/2016".

Công trình mang tên Le Mont Bavi Resort & Spa do Công ty TNHH Phát triển công nghệ (CFTD) sắp đi vào hoạt động thì bị phát hiện là chưa được phê duyệt dự án và chưa có giấy phép xây dựng. Công trình này tọa lạc ở độ cao 600 m giữa Vườn Quốc gia Ba Vì, là khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế, với nhiều căn biệt thự biệt lập, bể bơi...

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch huyện Ba Vì cho biết, dự án trên không thuộc thẩm quyền của huyện quản lý nên chưa nắm rõ sự việc.

Quỳnh Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu