Sập giàn giáo ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm thuộc về ai?

0
Chia sẻ

Ai phải chịu trách nhiệm về tai nạn sập giàn giáo khiến ít nhất 2 người chết, 6 người bị thương ở Hà Tĩnh?

Liên quan đến vụ sập giàn giáo khiến ít nhất 2 người chết, 6 người bị thương ở Hà Tĩnh, luật sư Nguyễn Văn Nguyên, giám đốc Công ty Luật Hưng Nguyên, đoàn Luật sư Hà Nội nhận định: “Đây là vụ tai nạn lao động thương tâm gây tử vong hai người và nhiều người bị thương. Theo tôi cơ quan chức năng cần xác minh, điều tra nguyên nhân của việc sập giàn giáo từ đó xác định trách nhiệm các bên có liên quan.

“Cần xác minh, điều tra để xác định trách nhiệm của chủ đầu tư, đơn vị thi công trong việc bảo đảm an toàn lao động, an toàn trong thi công, xây dựng. Nếu có dấu hiệu vi phạm các điều kiện về đảm bảo an toàn lao động, an toàn trong thi công xây dựng thì xử lý vi phạm hành chính trường hợp có đủ cơ sở cấu thành tội phạm thì xử lý hình sự về tội danh tương ứng”.

Sập giàn giáo ở Hà Tĩnh: Trách nhiệm thuộc về ai? - ảnh 1Trách nhiệm pháp lý trước hết thuộc về chủ thầu.

Về trách nhiệm pháp lý liên quan đến vụ tai nạn, chia sẻ với PV, luật sư Nguyễn Tường Linh – Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa cho hay: "Trước tiên trách nhiệm tai nạn lao động thuộc về chủ thuê (chủ thầu công trình xây dựng). Chủ thuê phải ứng tiền để chữa trị cho những người công nhân bị thương.

Theo Điều 144 Bộ luật lao động 2012 về trách nhiệm của người lao động đối với người lao động khi xảy ra tai nạn lao động phải có trách nhiệm thanh toán chi phí viện cũng như bồi thường cho người lao động. Việc lỗi thuộc về ai sau khi cơ quan chức năng xác minh sẽ rõ.

Theo báo chí nêu thì đã có người chết trong vụ sập giàn giáo này nên công an sẽ vào cuộc điều tra và có thể khởi tố hình sự về hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, như tin đã đưa, vào 8h ngày 9/12, hàng chục công nhân thuộc 2 đội là Đội thợ xây và Đội bê tông đang tiến hành đổ bê tông tại công trình xây dựng cây xăng thuộc thôn Hà Trai, xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn. Đến 13h30 cùng ngày, toàn bộ kết cấu bê tông bị đổ sập khiến các công nhân bị giàn giáo và bê tông sắt thép đổ lên.

Vụ tai nạn lao động nói trên đã khiến 2 công nhân tử vong, 6 người khác bị thương hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

Thông tin được biết, cửa hàng xăng dầu nói trên là do Công ty xăng dầu Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Minh Hưng.

Huy Khánh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu