Sẽ cử 5 luật sư sang Malaysia hỗ trợ Đoàn Thị Hương

0
Chia sẻ

(Ngày Nay) - Liên đoàn luật sư Việt Nam sẽ cử năm luật sư có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, khả năng ngoại ngữ, năng lực trợ giúp pháp lý và kinh nghiệm quốc tế sang Malaysia

Thông tin này được Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh xác nhận với Pháp Luật TP.HCM sáng 4/3.

Luật sư Thịnh cho biết lãnh đạo Liên đoàn luật sư đã có cuộc làm việc với Bộ Tư pháp về việc cử luật sư sang Malaysia hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương, đương sự liên quan đến vụ án mạng của người được cho là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo đó, Bộ Tư pháp sẽ thành lập một đoàn công tác sang Malaysia và có các luật sư của Liên đoàn luật sư Việt Nam tham gia.

Ban chủ nhiệm các đoàn luật sư Hà Nội, TP.HCM sẽ cử mỗi đoàn 2 luật sư, cùng một vị Phó chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam (làm trưởng nhóm) tham gia đoàn công tác của Bộ Tư pháp.

“Các luật sư sẽ được Ban Chủ nhiệm các đoàn luật sư Hà Nội, TP.HCM lựa chọn, trên cơ sở tự nguyện tham gia đoàn công tác. Các luật sư được lựa chọn phải có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, khả năng ngoại ngữ, năng lực trợ giúp pháp lý cao và kinh nghiệm tham gia tranh tụng quốc tế” - luật sư Thịnh cho hay.

Những luật sư cụ thể nào tham gia đoàn công tác sẽ do Ban chủ nhiệm hai đoàn luật sư Hà Nội và TP.HCM quyết định. Ban Thường trực Liên đoàn luật sư Việt Nam sẽ họp và quyết định một vị Phó chủ tịch Liên đoàn làm trưởng nhóm.

“Đây là một công việc hệ trọng của quốc gia, liên quan đến việc bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài. Liên đoàn luật sư Việt Nam sẽ tuân thủ chặt chẽ những quy tắc và chỉ đạo của Bộ Tư pháp trong vấn đề trợ giúp pháp lý cho Đoàn Thị Hương” - luật sư Thịnh nói.

Đồng thời, luật sư Thịnh cũng đề cập cụ thể đến công việc của các luật sư tham gia đoàn. Theo đó, các luật sư sẽ phải thẩm định hồ sơ, nhân thân của Đoàn Thị Hương, tìm ra những chứng cớ có lợi nhất để phối hợp với luật sư tại Malaysia trong việc hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương.

“Tinh thần là phải khẩn trương để góp phần bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho Đoàn Thị Hương” - Chủ tịch Liên đoàn luật sư Việt Nam khẳng định. 

Trước đó, luật sư Thịnh cũng cho biết có 5 luật sư sẵn sàng xung phong sang Malaysia hỗ trợ pháp lý cho Đoàn Thị Hương nhưng ông không nêu rõ danh tính của 5 luật sư này. 

Theo PLO

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu