Tin Mới

Sống khổ vì đất bị ‘treo’ giữa Hà Nội suốt gần hai thập kỷ

(Ngày Nay) - Sau hai cuộc họp do UBND phường Phú Diễn tổ chức để công khai các văn bản pháp lý liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư nhằm thu hồi đất thực hiện dự án, người dân bức xúc cho rằng những nội dung này là không đầy đủ và chưa thoả đáng.

Người dân khiếu nại về quy trình thu hồi đất và thắc mắc về việc tại sao hồ sơ kê khai thuế sử dụng đất của mình lại bị 'tắc' lại?

Theo nội dung đơn kiến nghị của tập thể các hộ gia đình thuộc tổ dân phố số 18 phường Phú Diễn (dãy nhà số chẵn từ số 2 đến số 30 ngõ 309 đường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm Hà Nội) cho biết, diện tích đất mà họ đang sinh sống được Xí nghiệp gà giao cho quản lý từ năm 1981, nằm ở ven bờ sông Pheo.

Tất cả các hộ dân này đều đang sinh sống ổn định; có hộ khẩu thường trú; có địa chỉ số nhà cụ thể; có hoá đơn điện – nước từ nhiều năm nay và thường xuyên đóng góp đầy đủ các nghĩa vụ mà chính quyền cùng các tổ chức xã hội phát động.

Sau hai cuộc họp ngày 11/4/2018 và ngày 17/4/2018 về việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án Cải tạo thoát nước sông Pheo mà UBND phường Phú Diễn tổ chức để công khai các văn bản pháp lý liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án, tập thể những hộ dân này cho rằng những nội dung tại cuộc họp được ghi trong biên bản là chưa đầy đủ và chưa thoả đáng.


Sống khổ vì đất bị ‘treo’ giữa Hà Nội suốt gần hai thập kỷ - ảnh 1Người dân khiếu nại về quy trình thu hồi đất và thắc mắc về việc tại sao hồ sơ kê khai thuế sử dụng đất của mình lại bị 'tắc' lại?

Cụ thể, tập thể các hộ dân thuộc dãy nhà số chẵn gần cầu Trại Gà ngõ 309 Phú Diễn tỏ cảm thấy rất khó hiểu khi trong tập Tài liệu Pháp lý thực hiện công tác thu hồi đất dài 105 trang được UBND phường Phú Diễn gửi tới người dân không có Quy trình thu hồi đất theo Luật đất đai năm 2013. Các hộ dân cho biết, đây là tài liệu cực kỳ quan trọng để người dân sử dụng nhằm hiểu rõ và thực hiện đúng các quy trình thu hồi đất của Nhà nước, và để cơ quan kiểm tra dùng để kết luận đúng-sai khi có sự cố xảy ra.

Cũng theo các hộ này, theo các bước để thực hiện Quy trình thu hồi đất, từng hộ dân phải nhận được Thông báo hồi đất (Mẫu số 07, ban hành kèm theo Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT) trước khi họp dân trong thời hạn 5 ngày, thế nhưng trong khi người dân chưa hề nhận được Thông báo thu hồi đất, UBND phường đã ‘tổ chức họp dân, chuẩn bị kiểm đếm, là chưa đúng Quy trình, sai về Pháp lý’.

Thêm vào đó, trong Danh sách quy chủ của tập tài liệu mà những hộ dân này nhận được từ UBND phường Phú Diễn tại cuộc họp hồi tháng 4/2018 thì tổ dân phố số 18 có 58 thửa đất cần GPMB để thực hiện dự án Cải tạo thoát nước sông Pheo. Tuy nhiên, chỉ có tên chủ sở hữu của 8 trên tổng số 58 thửa đất (trong đó thì 4 người đã chết, 1 người không có hộ khẩu và không còn sinh sống tại địa phương này). Vậy trên thực tế, UBND phường chỉ ghi chép có tên 3 người sử dụng đất trong danh sách, đối với những thửa đất còn lại, tên người sử dụng đất được ghi là ‘UBND phường’(!?)

Sống khổ vì đất bị ‘treo’ giữa Hà Nội suốt gần hai thập kỷ - ảnh 2Danh sách quy chủ của tập tài liệu mà những hộ dân thuộc tổ dân phố số 18 nhận được từ UBND phường Phú Diễn tại cuộc họp hồi tháng 4/2018.

Việc này khiến tập thể các hộ gia đình không có tên trong danh sách quy chủ 58 thửa đất để thực hiện đền bù GPMB vô cùng hoang mang lo lắng. Người đại diện tập thể các hộ dân khẳng định: ‘Chúng tôi là các hộ dân được giao đất từ những năm 1981 của Xí nghiệp gà, đã trải qua 3 thế hệ ở trên mảnh đất này, cha mẹ chúng tôi mất đi để lại đất chia cho các anh chị em chúng tôi cùng nhau sinh sống ổn định từ lâu. Chúng tôi khẳng định đất chúng tôi đang ở không phải đất ‘nhảy dù’, không phải đất lấn chiếm và cũng không phải là đất vi phạm Luật đất đai!’

Ngoài ra, một số hộ dân phản ánh về tình trạng hồ sơ kê khai thuế sử dụng đất của mình bị 'tắc' lại đã nhiều năm nay khiến cho việc đóng thuế bị gián đoạn, từ đó việc xác định chính xác loại đất để tiến hành đền bù theo các quy định của nhà nước cũng không thể thực hiện được

Người đại diện tập thể hộ dân cũng cho biết thêm, người dân trong diện GPBM hoàn toàn nhất trí và ủng hộ chủ trương của Nhà nước trong việc thực hiện dự án Cải tạo thoát nước sông Pheo. Mặc dù vậy, người dân rất mong mỏi quá trình thu hồi đất phục vụ công tác GPMB được UBND phường Phú Diễn và UBND Quận Bắc Từ Liêm thực hiện đúng quy trình, đúng pháp luật để người dân tránh được nguy cơ mất nhà, mất chỗ ở mà an tâm ổn định cuộc sống!

Ngày Nay sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Kéo xuống để xem tin tiếp theo