Thảm án ở Bình Phước: Vũ Văn Tiến kháng cáo mong thoát án tử hình

0
Chia sẻ

Sau khi bị HĐXX tuyên án tử hình vào ngày 17/12, Vũ Văn Tiến đã làm đơn kháng cáo gửi lên TAND cấp cao tại TP.HCM để xin thoát án tử.

Ngày 24/12 luật sư Lê Văn Nam (đoàn luật sư Bình Phước) người được chỉ định bào chữa cho bị cáo Vũ Văn Tiến (24 tuổi, tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) hung thủ trong vụ thảm sát giết 6 người tại xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước cho biết: Sau khi tòa HĐXX tuyên án tử hình với mình. Tiến đã làm đơn kháng cáo gửi lên TAND cấp cao tại TP.HCM.

Luật sư Nam cũng cho biết thêm, sau khi tòa tuyên Tiến về tội “giết người và cướp tài sản” tổng hình phạt là tử hình, Tiến đã rất hối hận và muốn thoát khỏi tội chết để chuộc lỗi với gia đình các nạn nhân.

Sau gần sáu tháng xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng làm 6 người trong gia đình bị giết hại vào ngày 7/7/2015, sáng ngày 17/12, TAND tỉnh Bình Phước đã chính thức đưa vụ án ra xét xử lưu động tại Trung tâm hành chính huyện Chơn Thành, Bình Phước.

Thảm án ở Bình Phước: Vũ Văn Tiến kháng cáo mong thoát án tử hình - ảnh 1

Bị cáo Vũ Văn Tiến được dẫn giải tới tòa

Ba bị cáo được đưa ra xét xử là Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến, Trần Đình Thoại, cả ba bị cáo đều bị VKS truy tố về tội danh “giết người, cướp tài sản”. Qua đó truy tố Dương và Tiến mức án tử hình. Trần Đình Thoại 16-18 năm tù.

Tại phiên tòa, luật sư Lê Văn Nam đã đưa ra 5 tình tiết để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Tiến.

Thứ nhất, Bị cáo Tiến phạm tội trong hoàn cảnh bị Nguyễn Hải Dương lôi kéo, lừa gạt, khống chế về mặt tinh thần, bị đặt vào tình thế đã đành không thể thoát ra.

Thứ 2, bị cáo Tiến đã có ít nhất 5 lần tỏ thái độ không đồng tình, từ chối thực hiện, khuyên bị cáo Dương, nhưng vì thiếu bản lĩnh nên bị Dương liên tiếp áp đảo tinh thần, buộc phải thực hiện tội phạm.

Thứ 3, động cơ, mục đích của bị cáo Tiến giúp sức cho bị cáo Dương khống chế cho các nạn nhân để tra hỏi tiền chứ bị cáo Tiến không biết ý định của bị cáo Dương là sát hại các nạn nhân, không lấy tài sản.

Thứ 4, bị cáo Tiến không trực tiếp ra tay sát hại các nạn nhân; không biết, không bàn bạn, không lên kế hoạch; không chuẩn bị công cụ, phương tiện phạm tội và không có ý định giết người.

Thứ 5, bị cáo Tiến có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như: trình độ văn hóa thấp, nhận thức kém, thiếu tự chủ; nhân thân tốt; thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; gia đình giàu truyền thống cách mạng, có công với đất nước.

Cũng trong phiên tòa luật sư hỏi Vũ Văn Tiến: "Nếu cho bị cáo sống, bị cáo sẽ làm gì?". Tiến nói, bị cáo sẽ cố gắng làm hết mình để bù đắp lỗi lầm đã gây ra. Luật sư hỏi, bị cáo có sợ chết hay không? Tiến đáp, bị cáo sợ chết và sợ mình chết không đáng lý do.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX nhận định, các bị cáo đã trên 18 tuổi, khi gây án có kế hoạch, thời gian chuẩn bị hung khí và ra tay một cách man rợ tàn độc.

Xét tính chất của vụ án, hành vi của bị cáo Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng của con người, các bị cáo đã cố tình tước đoạt mạng sống của 6 người một cách tàn độc.

Về phía bị cáo Trần Đình Thoại, mặc dù không trực tiếp ra tay sát hại 6 người trong căn biệt thự. Nhưng bị cáo Thoại đã cùng tham gia kế hoạch và đi với Dương đến nhà ông M. với ý đồ phạm tội đến cùng.

Qua đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hải Dương tử hình về tội “Giết người”, 8 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt 2 tội là tử hình.

Bị cáo Vũ Văn Tiến bị tuyên phạt tử hình về tội “Giết người”, 7 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hình phạt là tử hình. Bị cáo Trần Đình Thoại bị xử phạt 13 năm tù tội “Giết người”, 3 năm tù tội “Cướp tài sản”, tổng hợp hình phạt là 16 năm tù.

Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường 480 triệu đồng cho gia đình 6 nạn nhân.

PVMN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu